Tàu chở ngũ cốc Ukraine cập cảng châu Phi giữa khủng hoảng lương thực

  Ngày 30/8, người phát ngôn Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết sau 2 tuần rời cảng Biển Đen ở Ukraine, tàu Brave Commander chở 23.000 tấn ngũ cốc của nước này đã cập cảng tại Djibouti nhằm cung cấp cho khoảng 22 triệu người đang đứng trước nguy cơ thiếu ăn ở vùng Sừng châu Phi.

  Người tị nạn nhận lương thực cứu trợ tại Gondar, Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Người tị nạn nhận lương thực cứu trợ tại Gondar, Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, đã buộc phải ngừng gần như toàn bộ hoạt động vận chuyển ngũ cốc sau khi xung đột nổ ra ở nước này.

  Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen đã nối lại theo thỏa thuận hồi tháng 7 giữa Nga và Ukraine dưới sự trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó dỡ bỏ phong tỏa các cảng của Ukraine và đặt ra các điều khoản để vận chuyển hàng triệu tấn lúa mì và ngũ cốc từ các cảng và kho chứa.

  Trước đó trong tháng này, WFP cho biết số người trong nhóm có nguy cơ thiếu ăn tại vùng Sừng châu Phi đang đối mặt hạn hán đã tăng lên thành 22 triệu người. Giám đốc điều hành WFP David Beasley cho rằng khủng hoảng hạn hán vẫn chưa có hồi kết, vì vậy cần phải tập trung nguồn lực để cứu sống và tránh để người dân rơi vào tình cảnh thiếu ăn và nạn đói nghiêm trọng.

  Ethiopia, Kenya và Somalia đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua. Tổ chức Khí tượng thế giới của LHQ hồi tuần trước cảnh báo tình hình dự kiến tiếp tục xấu đi với mùa mưa khô hạn thứ 5 liên tiếp.

  Quang Anh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tau-cho-ngu-coc-ukraine-cap-cang-chau-phi-giua-khung-hoang-luong-thuc-20220830173237776.htm