Tàu chìm, 10 thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến thoát chết trong gang tấc

Sau tai nạn ngỡ như không thể thoát khỏi bàn tay tử thần giữa biển, trưa nay (5/8), 10 thuyền viên trên tàu vận tải Hợp Tiến bị nạn đã được tàu cá Bình Định cứu hộ kịp thời, đưa vào bờ an toàn.

Tàu chìm, 10 thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến thoát chết trong gang tấc - Ảnh 1

Tàu BĐ 91072 TS đã cứu được 10 thuyền viên của tàu vận tải Hợp Tiến

Chấp nhận lỗ chuyến tổn để cứu người

Trưa 5/8, tàu BĐ 91072 TS đã đưa 10 thuyền viên gặp nạn giữa biển vào Trạm Mũi Tấn (TP Quy Nhơn, Bình Định) an toàn. Ngư dân Hà Quốc Thống, Chủ tàu BĐ 91072 TS ở TP Quy Nhơn (Bình Định), kể lại: “Chiều ngày 2/8, tàu cá của chúng tôi đang đánh bắt thì nhận thấy tàu vận tải Hợp Tiến 36 bị đắm nước, 10 thuyền viên trên tàu liên tục kêu cứu. Biết chuyện chẳng lành, anh em đưa tàu cá lại gần khu vực tàu Hợp Tiến 36 gặp nạn để ứng cứu”.

Theo ông Thống, vào thời điểm đó trên biển gió lồng lộng, tàu của ông không thể cập sát mạn thuyền tàu Hợp Tiến 36. Cứu người như cứu hỏa, không thể chậm trễ, ông Thống liền bảo anh em ngư dân trên tàu của mình dùng thúng để tiếp cận đưa 10 thuyền viên lên tàu.

“Lúc đó, có 3 thuyền viên tàu trên Hợp Tiến đã mệt lả. Chúng tôi dùng sữa, nước sâm dự phòng trên tàu để cho họ uống cho lại sức. Nhờ vậy sức khỏe của họ dần ổn định. Do phải dừng đánh bắt để cứu hộ tàu gặp nạn nên chuyến biển này chúng tôi lỗ hơn 100 triệu đồng, nhưng việc cứu người quan trọng hơn”, chủ tàu cá Hà Quốc Thống, chia sẻ.

Là người trực tiếp dùng thúng để cứu người, ngư dân Trần Văn Thân, thuyền viên trên tàu cá BĐ 91072 TS, nhớ lại: “10 thuyền viên kêu cứu giữa biển, dường như chỉ có tàu chúng tôi hoạt động gần đó. Sóng rất dữ, bất chấp nguy hiểm, nghe tiếng kêu cứu chúng tôi bỏ thúng xuống để đưa các ngư dân lên tàu mình. Khi đưa được thuyền viên thứ 10 lên tàu an toàn, lúc đó chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Thoát chết trong gang tấc

Thuyền viên Nguyễn Mạnh Hùng, người đi trên tàu vận tải Hợp Tiến 36, khi vào đến bờ rồi vẫn còn hốt hoảng. Anh kể: “Lúc tàu chìm khiến chúng tôi rất hoảng sợ, 10 thuyền viên trên tàu ai cũng nghĩ đến cái chết. Mặc hết áo phao và xác định tự bơi giữa biển để giữ mạng mình. May mà có tàu anh Thống giúp đỡ, nếu không có những ngư dân tốt bụng chúng tôi đã chết thật rồi”.

Sau khi cập Trạm Mũi Tấn, lực lượng chức năng đã thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe ban đầu và động viên các thuyền viên. Đồng thời, tiến hành làm thủ tục tiếp nhận, bàn giao các thuyền viên cho đại diện chủ tàu hàng.

Tàu chìm, 10 thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến thoát chết trong gang tấc - Ảnh 2

Tàu chìm, 10 thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến thoát chết trong gang tấc - Ảnh 3

Những thuyền viên gặp nạn được các bác sỹ chăm sóc sức khỏe.

Trước đó ngày (1/8), Đài Thông tin Duyên hải Hòn Gai (Quảng Ninh) nhận được thông tin cấp cứu khẩn cấp từ tàu Hợp Tiến 36 , trọng tải 1.926 tấn bị hết nhiên liệu, bục vách ngăn buồng máy, nước tràn vào buồng máy khiến tàu bị thả trôi tại vị trí có tọa độ 11°50'00N 111°40'00E, cách Nha Trang khoảng 146 hải lý về hướng Đông. Trên tàu có 10 thuyền viên. Tàu yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp. Sau khi tiếp nhận thông tin, Hệ thống Thông tin Duyên hải Hòn Gai đã chuyển thông tin Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) khẩn cấp tới các cơ quan, đơn vị TKCN khu vực để có phương án hỗ trợ kịp thời tàu Hợp Tiến 36.

Tàu cá Bình Định mang số hiệu BĐ 91072 TS đã tiếp cận và cứu hộ an toàn 10 thuyền viên đang vật vã ngụp lặn với sóng biển

ĐÌNH THUNG