Tàu chiến Nga qua eo biển Manche: Phương Tây giễu cợt

NATO cũng như các nước Mỹ, Anh đang bày tỏ sự lo ngại trước việc Nga đưa hạm đội tàu sân bay tiến vào eo biển Manche để đến Địa Trung Hải.

Tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ Hải quân Anh cho biết, hôm 21/10, hạm đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh trên đường đến Đại Tây Dương.

Trên boong tàu Kuznetsov là các máy bay chiến đấu Su-33, trực thăng Ka-27, Ka-52… Ngoài ra còn xuất hiện tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Velikiy, 2 tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy.

Tàu chiến Nga qua eo biển Manche: Phương Tây giễu cợt - Ảnh 1

Hạm đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh trên đường đến Đại Tây Dương.

Thậm chí những hình ảnh được truyền thông phương Tây ghi lại còn cho thấy, lính Nga trên boong tàu bồng súng trên tay đề phòng mọi sự tiếp cận quá gần con tàu này.

“Đó là một sự biểu dương lực lượng và phô diễn khả năng. Xét về nhiệm vụ tấn công, họ (người Nga) có thể tiến hành một cách dễ dàng hơn bằng máy bay chiến đấu sẵn có của họ tại Syria”, Peter Felstead, biên tập viên tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly, nói với CNN.

Ngay giới chuyên gia quốc phòng Nga cũng chung quan điểm Moskva đang muốn chứng tỏ sức mạnh với cả phương Tây lẫn đồng minh.

“Đưa những tàu chiến đặc biệt này đến Địa Trung Hải giống như để khủng long đi bắt chuột”, Pavel Felgenhauer, nhà phân tích quốc phòng người Nga nhấn mạnh.

Anh theo sát, NATO thận trọng

Trước sự điều động trên, Bộ Quốc phòng Anh lên tiếng khẳng định theo dõi chặt chẽ hải trình của các tàu chiến Nga rời cảng từ ngày 15/10.

“Chúng tôi sẽ cho người đánh dấu mỗi bước di chuyển trong hải trình của họ. Chúng tôi xem đó như là một phần trong cam kết kiên định của chúng tôi để đảm bảo an toàn cho nước Anh”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói.

Tại thời điểm tàu Nga đi qua eo biển Manche, chiến hạm của 3 nước NATO đã thực hiện giám sát nhất cử nhất động của biên đội tàu Nga. Nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu Nga trước đó giao cho tàu HMS Duncan và HMS Richmond. Tuy nhiên, để đề phòng Nga, Anh đã phải gọi thêm viện binh là những tàu chiến nhỏ của Hà Lan và Bỉ.

Tàu chiến Nga qua eo biển Manche: Phương Tây giễu cợt - Ảnh 2

Trên tàu sân bay của Nga chở theo các tiêm kích Su-33

Trong khi đó, giới chức NATO khẳng định, Nga đã quyết định gửi đến Syria toàn bộ “Hạm đội Biển Bắc và một phần lớn của Hạm đội Baltic” và đây được coi là chiến dịch lớn nhất từ sau Chiến tranh lạnh.

“Họ gửi toàn bộ Hạm đội Biển Bắc và phần lớn của Hạm đội Baltic đến Syria. Đây là hoạt động triển khai lực lượng lớn nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh”, đại diện ngoại giao cấp cao giấu tên của NATO cho biết.

Tuy nhiên nhà ngoại giao của NATO cho rằng, mục đích của Nga không đơn giản chỉ là tham gia vào chiến dịch chống khủng bố quốc tế IS ở Syria. Hành động này của Nga là hiện diện và gây ảnh hưởng trong vùng biển Địa Trung Hải.

Các lực lượng của Mỹ, NATO, Anh, Na Uy cùng các nước khác đang rất quan tâm và theo dõi hoạt động này. Và các lực lượng của họ luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Phương Tây giễu cợt

Thực tế đây là lần thứ 8 nhóm tàu sân bay của Nga tới Địa Trung Hải, hành trình có vai trò quan trọng trong chiến lược củng cố sức mạnh hải quân và tầm ảnh hưởng của Moskva tại Trung Đông.

Tuy nhiên hình ảnh con tàu di chuyển với luồng khói đen cuồn cuộn do truyền thông quốc tế đăng tải đã trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng phương Tây.

Trên Twitter, nhiều người giễu cợt và mỉa mai rằng đây là “con tàu chạy bằng hơi nước này thực chất là một di tích chạy bằng than từ thế kỷ 19".

Tàu chiến Nga qua eo biển Manche: Phương Tây giễu cợt - Ảnh 3

Dân mạng phương Tây chế ảnh giễu cợt chiếc tàu sân bay của Nga

Thậm chí, một tài khoản mang tên Mark Best còn đưa ra những phân tích để lý giải vì sao con tàu có lượng khói nhiều như vậy.

Theo phán đoán của Mark Best, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là kết quả của nước trong động cơ hoặc nhiên liệu cháy dở hoặc nồi hơi bị rò rỉ...

“Chỉ hy vọng rằng các nhân viên kỹ thuật trên tàu không chết vì ngộ độc khí carbon monoxide”, Mark Best nhấn mạnh.

Tuấn Hùng