Tàu chiến Nga – Hà Lan đụng độ nghẹt thở ở Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai tàu khu trục hải quân của họ đã buộc phải yêu cầu một tàu ngầm của Hà Lan rời đi nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp gần tàu khu trục của Nga ở Địa Trung Hải.

Tàu ngầm của Hà Lan chỉ cách tàu Đô đốc Kuznetsov 20 km tại thời điểm xảy ra sự cố, quân đội Nga cho biết.

Tàu chiến Nga – Hà Lan đụng độ nghẹt thở ở Địa Trung Hải - Ảnh 1

Một tàu ngầm của Hà Lan. (Nguồn: Hải quân Hà Lan)

Nga đang triển khai một đội tàu chiến di chuyển qua khu vực phía đông Địa Trung Hải với dự kiến có thể tham gia vào cuộc chiến chống IS tại Syria.

Lộ trình của đội tàu chiến Nga đi từ Severomorsk ở miền bắc Nga, qua Biển Bắc và vào Địa Trung Hải, đã dấy lên hồi chuông báo động đối với các nước đồng minh trong NATO.

NATO cho biết họ đang theo dõi đội tàu này một "cách có tính toán và có trách nhiệm". Một quan chức nói rằng NATO không đề cập rõ chi tiết nhưng cho biết đã quan sát các tàu của Nga trong vòng vài tuần.

Cũng chưa có thông tin rõ ràng về nơi vụ việc trên xảy ra trong khi phía Hà Lan nói rằng họ sẽ không có bình luận về hoạt động của tàu ngầm. Tuy nhiên, có một nguồn tin cho biết vụ việc trên xảy ra gần tàu Đô đốc Kuznetsov ở vị trí cách khoảng 100 km về phía tây bắc của cảng Latakia, Syria.

Phát ngôn viên quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hai tàu chống tàu ngầm, Severomorsk và Phó Đô đốc Kulakov, đã "dễ dàng xác định tàu ngầm trên từ khoảng cách 20 km nhờ sử dụng hệ thống cảm biến thu thập dữ liệu trên trực thăng chống tàu ngầm".

Mặc dù tàu ngầm trên đã cố gắng trốn tránh sự giám sát, các tàu của Nga đã theo dõi trong hơn một giờ và "buộc tàu này rời khỏi khu vực các tàu Nga đang hoạt động", ông Kulakov cho biết và lên án hoạt động của tàu ngầm Hà Lan là "vụng về và nguy hiểm".

Mặc dù không có phản ứng chính thức từ phía quân đội Hà Lan, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jeanine Hennis-Plasschaert cho biết bà nghĩ rằng sẽ là khôn ngoan khi "không đôi co với những lời lẽ của Nga".

Chuyên gia hàng hải Hà Lan Jaime Karreman nói rằng nếu thông tin trên là thật, đây là một sự cố chưa từng có tiền lệ. "Khá là sốc khi một tàu ngầm thực hiện nhiệm vụ bí mật đã bị phát hiện," ông nói với Truyền hình Hà Lan.

(Theo BBC)

An Bình