Tàu chiến Nga đến Syria, tàu sân bay Mỹ đến Iran

  1 đăng lạiGốc

  (NLĐO) – Không lâu sau khi có tin Nga đang điều tàu chiến đến vùng biển Syria, các nguồn tin Ả Rập xôn xao tường thuật 2 tàu sân bay của Mỹ đã vượt qua eo biển Hormuz và neo đối diện bờ biển Iran.

  Với hai động thái trên, ngày 22-11, truyền thông các nước Ả Rập nhận định chính sách ngoại giao dựa trên đe dọa vũ lực đang được các bên tích cực sử dụng ở Địa Trung Hải và vịnh Persia. Trong khi Mỹ để lộ ý đồ can thiệp quân sự vào Iran thì Nga ra mặt bảo vệ chế độ của Tổng thống Syria Bashar Assad bằng cách cảnh cáo NATO đừng gây hấn.

  Ngày 12-11, 2 tàu sân bay của Mỹ là USS George H.W. Bush và USS John C. Stennis sóng đôi vượt qua eo biển Hormuz và đậu đối diện bờ biển Iran, đúng vào ngày xảy ra vụ nổ tại căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran gần Tehran, khiến toàn bộ giới chỉ huy chương trình tên lửa đạn đạo nước này thiệt mạng. Sau đó, Israel đã bóng gió về việc nhúng tay vào vụ nổ này.

  2 tàu sân bay Mỹ USS Bush và USS Stennis sóng đôi vượt eo biển Hormuz. Ảnh: Strategy Page

  Năm ngày sau, ngày 17-11, hãng thông tấn Syria đưa tin 3 tàu hải quân Nga trên Địa Trung Hải đang hướng đến Syria. Ngày 21-11, các nguồn tin tổng thống Syria thông báo 3 tàu chiến trên đã vào hải phận Syria và hiện đang ở bên ngoài cảng Tartus.

  Những tàu này sẽ tuần tra dọc bờ biển Syria để “dằn mặt” bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào Syria. Trong khi Moscow và Damacus giữ bí mật các tàu chiến Nga tham gia chiến dịch, các nguồn tin Ả Rập cho rằng ít nhất hai tàu trong nhóm này có thể thu thập tin tức tình báo và chiến tranh điện tử.

  Khi vừa có tin tàu chiến Nga tiến vào lãnh hải Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Peter McKay tuyên bố hải quân hoàng gia Canada sẽ duy trì ở Địa Trung Hải một số tàu từng tham gia chiến dịch Libya cho tới cuối năm 2012.

  Như vậy, Canada là nước đầu tiên của phương Tây gián tiếp thừa nhận khả năng tham gia chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria nếu nó thực sự xảy ra.

  Các nước Ả Rập có thể lập vùng cấm bay ở Syria

  Nhật báo Al Rai của Kuwait dẫn các nguồn tin cấp cao châu Âu cho biết máy bay chiến đấu của các nước Ả Rập và có thể có cả Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hậu thuẫn của Mỹ, sẽ thiết lập một vùng cấm bay trên bầu trời Syria. Tin này được đưa ra sau khi Liên đoàn Ả Rập (AL) ra quyết định kêu gọi bảo vệ thường dân Syria theo hiến chương của tổ chức này.

  Các nguồn tin cho biết, quyết định thiết lập vùng cấm bay sẽ bao gồm cấm hoạt động của các xe cơ giới quân sự Syria, gồm xe tăng, xe chở quân và pháo binh, nhằm hạn chế hoạt động của các lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar Assad. Các nguồn tin trên tin rằng lệnh cấm bay sẽ khiến các quân chính phủ Syria tê liệt "trong vòng chưa đầy 24 giờ".

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/2011112309269287p0c1006/tau-chien-nga-den-syria-tau-san-bay-my-den-iran.htm