Tàu chiến Nga đến Syria mang một thông điệp quan trọng

Với việc gửi biên đội tàu do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đến vùng nước ven biển của Syria, Matxcơva đã gửi cho thế giới một tín hiệu mạnh mẽ, theo phóng viên CNN Matthew Chance.

Nhà báo đã thu hút chú ý đến khả năng đầy ấn tượng của Đô đốc Kuznetsov và lưu ý rằng, kỳ hạm của hạm đội Nga vừa được tu sửa gần đây. Tàu sân bay có thể chứa đến năm mươi máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay trực thăng tấn công và máy bay ném bom.

Tàu Đô đốc Kuznetsov được gửi tới phần phía Đông của biển Địa Trung Hải, vùng biển ngoài khơi bờ biển Syria. Nếu cần thiết, nó sẽ có thể chuyển sang vị thế tham gia vào các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Tàu chiến Nga đến Syria mang một thông điệp quan trọng - Ảnh 1

Tàu chiến Nga đến Syria mang một thông điệp quan trọng.

Tình huống này gây ra mối quan tâm của nhiều nhà quan sát phương Tây, bởi vì họ coi đó là một dấu hiệu gia tăng đáng kể trong cường độ hành động của Nga ở Syria, phóng viên nhận xét.

Theo ý kiến của nhà báo Chance, việc gửi phân hạm đội tàu này là một thông điệp mang tính biểu tượng quan trọng của Matxcơva, trong đó nói lên rằng, Nga có thể mang thế lực quy mô như thế vào cuộc chiến và có thể đảm bảo hiện diện quân sự ở khu vực xa như thế này.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng và an ninh Franz Klintsevich: "Biên đội tàu thực hiện chuyến hành trình trong khuôn khổ chương trình huấn luyện quân sự và đảm bảo sự hiện diện của Hải quân Nga ở đại dương trên thế giới.

Về khả năng sử dụng nhóm máy bay trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để chiến đấu ở Syria, cựu Tổng tham mưu trưởng của Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Kravchenko cho biết: "Có khả năng là họ sẽ được sử dụng cả trên bờ biển. Tôi nghĩ rằng, nhiệm vụ này đã được đặt ra".

Ngoài biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Hải quân Nga còn quyết định điều thêm một phần của Hạm đội Baltic đến Địa Trung Hải.

Công Danh (t/h)