Tàu chiến NATO bị nghi buôn rượu và thuốc lá lậu

Tư lệnh Hải quân Estonia - quốc gia thành viên NATO - đã từ chức sau khi một tàu chiến chiến của nước này đang tham gia vào các chiến dịch của NATO bị phát hiện vận chuyển lậu rượu và thuốc lá ở biển Baltic.

Hôm 23/11, ông Sten Sepper, Tư lệnh Hải quân Estonia - quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) - đã thông báo rằng, ông chịu trách nhiệm hoàn toàn về 56 thùng thuốc lá và 1.000 lít rượu không được khai báo , được phát hiện trên tàu quét mìn Sakala trước đó trong tháng 11.

Tàu chiến NATO bị nghi buôn rượu và thuốc lá lậu - Ảnh 1

Tàu quét mìn EML Sakala (Ảnh: Hải quân Estonia)

Estonia không tiết lộ địa điểm chính xác những lô hàng lậu này bị phát hiện cũng như lô hàng này sẽ được chở đến đâu. Thay vào đó, quốc gia thành viên NATO này chỉ thông báo số hàng hóa vận chuyển lậu trên đã bị giới chức hải quan tịch thu trong khi tàu Sakala đang làm nhiệm vụ trong Nhóm Đối phó mìn của NATO.

“Người đứng đầu hải quân Estonia đã quyết định từ chức do làm tổn hại danh tiếng bằng một việc làm không thể chấp nhận được. Một cuộc điều tra chính thức sẽ bắt đầu”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hannes Hanso cho biết.

Vụ việc trên diễn ra vào thời điểm NATO đang có kế hoạch điều "các nhóm chiến đấu" bao gồm 40.000 binh sĩ tới Ba Lan, Litva, Estonia và Latvia, đánh dấu đợt tăng cường quân sự lớn nhất tới "sát nách" Nga kể từ Thế chiến II.

Khối đồng minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã và đang triển khai binh lính và vũ khí sát biên giới Nga kể từ khi họ chấm dứt tất cả các mối quan hệ với Moscow vào tháng 4/2014 sau khi Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga.

Thu An (Theo Press TV)