Tàu chiến Mỹ tiếp tục bị nhắm bắn tên lửa ở Yemen

Các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, hôm 12/10, khu trục hạm của Hải quân nước này lại suýt bị trúng tên lửa ở Biển Đỏ ngoài khơi bờ biển Yemen.

Mỹ khẳng định rằng, lần thứ hai trong tuần này hai tên lửa đã nhắm bắn một khu trục hạm của hải quân Mỹ tại Biển Đỏ ngoài khơi bờ biển Yemen , mặc dù tên lửa không bắn trúng tàu chiến.

Tàu chiến Mỹ tiếp tục bị nhắm bắn tên lửa ở Yemen - Ảnh 1

Khu trục hạm USS Mason của Hải quân Mỹ diễn tập ở Biển Oman hôm 10/9/2016 (Ảnh Reuters)

Theo các quan chức Mỹ, khu trục hạm USS Mason, được hộ tống bởi tàu vận tải đổ bộ USS Ponce, đã đối mặt với cuộc tấn công tên lửa khi nó đang hoạt động ở phía Bắc eo biển Bab-el-Mandeb hôm 12/10.

Tuy nhiên, không có tên lửa nào bắn trúng tàu chiến hoặc gây ra hư hỏng. Mỹ khẳng định rằng, hai vụ tấn công này được tiến hành từ lãnh thổ Yemen do các tay súng Houthi Ansarullah kiểm soát.

Khu trục hạm USS Mason đã bắn một loạt đạn phòng vệ về phía ít nhất một quả tên lửa và không bị thiệt hại gì. Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ có vẻ như loạt đạn phòng vệ thứ 2 đã cản đường bay của quả tên lửa.

Vụ tấn công hôm 12/10 diễn ra 3 ngày sau một vụ tấn công tên lửa bất thành nhằm chiến hạm USS Mason. Và Washington được cho là đang cân nhắc tiến hành các cuộc tấn công đáp trả chống lại lực lượng nổi dậy Houthi.

Lực lượng nổi dậy Houthi phủ nhận có liên quan tới nỗ lực tấn công tàu USS Mason hôm 9/10. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy phiến quân Houthi chính là chủ mưu cho vụ tấn công này.

Theo giới chức Mỹ, lực lượng nổi dậy Houthi dường như đã sử dụng những chiếc xuồng nhỏ làm dụng cụ do thám nhằm giúp chỉ đạo một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào tàu chiến USS Mason của Mỹ.

Mỹ cũng đang điều tra khả năng một trạm radar dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi ở Yemen đã hỗ trợ các tay súng thực hiện cuộc tấn công.

Hôm 01/10, lực lượng nổi dậy Houthi đã bắn trúng mục tiêu và phá hủy một tàu quân sự Emirati gần thành phố cảng Mukha.

Những vụ việc trên làm dấy lên câu hỏi về sự an toàn của những tàu quân sự quanh eo biển Bab al-Mandab - một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

NM (Theo AFP)