Tàu chiến Mỹ phóng Tomahawk phá hủy các dàn radar ở Yemen

Chỉ một giờ sau khi tên lửa tấn công tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ, Mỹ đã dùng tên lửa hành trình Tomahawk phá hủy các dàn radar tham gia tấn công ở Yemen.

Tàu chiến Mỹ phóng Tomahawk phá hủy các dàn radar ở Yemen - Ảnh 1

Ảnh được Hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu USS Mason (DDG 87) trên biển vào ngày 10/9/2016. Tàu USS Mason đã hai lần bị tấn công tên lửa từ bờ biển Yemen. Ảnh của AP

Theo các quan chức Mỹ, các tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Nitze. Lầu Năm Góc cho biết các địa điểm bị không kích nằm trong vùng lãnh thổ phiến quân Houthi kiểm soát. Theo đánh giá ban đầu cho thấy, 3 vị trí đặt radar tham gia vào các vụ phóng tên lửa gần đây đã bị phá hủy. Việc tấn công được thực hiện theo lệnh của của Tổng thống Barack Obama.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói: "Những cuộc tấn công tự vệ hạn chế được thực hiện để bảo vệ nhân viên của chúng tôi, tàu của chúng tôi, và tự do hàng hải ở hành lang hàng hải quan trọng này". "Hoa Kỳ sẽ phản ứng với bất kỳ mối đe dọa nào nảy sinh với tàu của chúng tôi và giao thương trên biển".

Đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công vào các mục tiêu của quân nổi dậy, kể từ khi cuộc xung đột Yemen bắt đầu - tháng 3 năm 2015.

Ngày 9/10, từ vùng kiểm soát của phiến quân Houthi, hai tên lửa đã được bắn vào một tàu sân bay và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason đang ở Biển Đỏ. Lầu Năm Góc cho biết các tàu đã có hành động phòng thủ “mềm” bằng thiết bị gây nhiễu và không bị tổn hại. Cả hai quả tên lửa của phiến quân đã rơi xuống nước trước khi đến mục tiêu.

Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Houthi nói với hãng tin Saba rằng lực lượng này đã không nhằm vào bất cứ tàu chiến nào.

Một liên minh đa quốc gia Ả-rập Xê-út (Saudi Arabia) dẫn đầu, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đang thực hiện một chiến dịch không kích chống lại phong trào Houthi.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng hơn sau một cuộc không kích vào một phòng tang lễ ở thủ đô Sanaa hồi đầu tháng 10/2016 đã giết chết ít nhất 140 người. Chiến đấu cơ của Saudi Arabia bị cáo buộc là thủ phạm, và nước này đã tiến hành điều tra. Saudi Arabia khẳng định sẽ tạo điều kiện cho việc di tản của người Yemen bị thương trong vụ tấn công cần điều trị y tế ở nước ngoài.

Washington thì cho biết sẽ xem xét lại sự hỗ trợ của mình để "phù hợp hơn với nguyên tắc, các giá trị và lợi ích của Mỹ".

Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 4.125 dân thường đã thiệt mạng và 7.207 người bị thương kể từ tháng 3 năm 2015, khi liên quân do Saudia Arabia can thiệp vào cuộc xung đột giữa lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và lực lượng liên minh với người Houthis.

Tàu chiến Mỹ phóng Tomahawk phá hủy các dàn radar ở Yemen - Ảnh 2

Các chuyên gia pháp y điều tra hiện trường tại một hội trường cộng đồng ở Sanaa, Yemen, 2 ngày sau khi nơi này bị không kích trong khi đang diễn ra một lễ tang. Ảnh: EPA

Đỗ Minh