Tàu chiến Mỹ lo bị đâm phải vì quá..."tàng hình"

Tàu khu trục USS Zumwalt mới của Mỹ có khả năng “tàng hình” tốt đến nỗi nó sẽ phải đươc lắp thêm các tấm vật liệu phản chiếu để tránh bị tàu khác đâm phải.

Hải quân Mỹ đã thành công trong việc thiết kế một tàu khu trục khổng lồ nhưng khi hiển thị trên màn hình radar thì chỉ trông như một chiếc tàu nhỏ hơn nhiều.

Một ngư dân tên Lawrence Pye là người từng chạm mặt tàu khu trục này khi nó trên đường trở về nhà máy đóng tàu Bath Iron Works, bang Maine.

Khi hiển thị trên radar ở khoảng cách 800 m, ông Pye không bận tâm đến con tàu vì thấy nó nhỏ như một chiếc thuyền đánh cá dài khoảng 12-15 m. Tuy nhiên, con tàu thực chất dài đến 185 m và ngư dân này chỉ sửng sốt nhận ra lúc nó tiến lại gần.

Tàu chiến Mỹ lo bị đâm phải vì quá..."tàng hình" - Ảnh 1

Tàu USS Zumwalt đi qua Fort Popham ở cửa sông Kennebec hôm 21-3. Ảnh: AP

Quản lý chương trình, đại úy James Downey, giải thích dù có kích thước khủng, USS Zumwalt khó bị phát hiện hơn gấp 50 lần so với tàu khu trục hiện nay nhờ kiểu dáng và một loạt tính năng hiện đại.

Khả năng "tàng hình" của nó càng gia tăng một khi những thiết bị thử nghiệm bị loại bỏ.

Trong các cuộc thử nghiệm gần đây, con tàu được thử nghiệm trong cả hai tình huống - có và không có vật liệu phản chiếu - để giúp Hải quân Mỹ biết rõ con tàu "tàng hình" tốt đến đâu.

Họ lo ngại khả năng này có thể trở thành con dao hai lưỡi với USS Zumwalt một khi nó hoạt động trong thời tiết có sương mù, trời tối hoặc có nhiều tàu thuyền qua lại gần đó.

Dù vậy, khả năng xảy ra một vụ đụng tàu liên quan đến USS Zumwalt là khá thấp. Hệ thống radar siêu nhạy của nó có thể phát hiện tàu đối phương từ khoảng cách nhiều km để kịp tránh né. .

Sau các cuộc thử nghiệm cuối cùng vào cuối tháng này, tàu USS Zumwalt sẽ được giao cho Hải quân Mỹ.

Con tàu sau đó dự kiến còn được thử nghiệm trong một thời gia nữa trước khi đi vào hoạt động năm 2018.

P.Nghĩa (Theo AP)