Tàu chiến Iran nhắm bắn máy bay trực thăng Mỹ

Một tàu chiến Iran đã nhắm mục tiêu vào một máy bay trực thăng chiến đấu của Mỹ khi lực lượng hai bên đối mặt với nhau tại Eo biển Hormuz, theo Reuters.

Tàu chiến Iran nhắm bắn máy bay trực thăng Mỹ - Ảnh 1

Trực thăng MH-60 của Mỹ

Theo Reuters, dẫn lời quân đội Mỹ cho rằng vụ việc là một tình huống “không an toàn và không chuyên nghiệp”. Vụ đối đầu giữa hai bên xảy ra khi trực thăng MH-60 của Mỹ bay trên vùng biển quốc tế và được cho là chỉ cách 800 mét ở phía trên hai tàu chiến của Iran.

Nhận thấy trực thăng bay quá gần, một tàu chiến Iran đã hướng vũ khí vào máy bay và nhắm bắn.

Tuy nhiên, hai sĩ quan giấu tên cho biết phi hành đoàn trên máy bay không cảm thấy bị đe dọa khi đối diện với tình huống này. Vì nếu cảm thấy bị đe dọa thì máy bay trực thăng của Mỹ sẽ có hành động đáp trả.

Hiện không rõ loại tàu chiến, cũng như loại vũ khí mà chiếc tàu chiến Iran nói trên nhắm bắn vào máy bay trực thăng chiến đấu của Mỹ.

"Các hành vi này theo tiêu chuẩn của chúng tôi là khiêu khích và có thể xem là một hành động leo thang", quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết với Reuters.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Iran và Mỹ đối đầu trên biển, tuy nhiên nó có thể là một thách thức kiểm chứng lời hứa của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình ông Trump tuyên bố sẽ "đánh chìm" bất kỳ tàu Iran nào quấy rối tàu chiến Mỹ đang hoạt động ở vùng vịnh, nếu ông được bầu.

Tuy nhiên, hiện cả Iran và nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đều không ngay lập tức đưa ra bình luận về thông tin có đụng độ giữa lực lượng quân sự hai nước.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã được nới lỏng sau khi hai nước thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran cùng với 5 cường quốc khác trên thế giới. Tuy nhiên hai nước vẫn còn mâu thuẫn xung quanh chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo của Iran và tình hình Syria.

Thống kê của hãng tin Sky News cho hay gần 40% các tàu chở dầu của thế giới lưu thông qua Eo biển Hormuz. Iran từng nhiều lần đe dọa đóng eo biển này khi nổ ra khủng hoảng, tuy nhiên chưa bao giờ thực hiện tuyên bố của mình.

Thiên Hà (theo The Guardian)