Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM

Tàu HMCS Vancouver của Canada đã đến Thành phố Hồ Chí Minh vào 18/10 để thực hiện chuyến thăm hữu nghị trong khuôn khổ WESTPLOY 16.

WESTPLOY 16 là chương trình triển khai của tàu HMCS Vancouver nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa Hải quân Hoàng gia Canada (RCN) và hải quân của các nước châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời thúc đẩy gìn giữ hòa bình và an ninh trong khu vực.

Tàu HMCS Vancouver đang tham gia các hoạt động huấn luyện khác nhau với hải quân nước ngoài cũng như thăm một số nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM - Ảnh 1

Tàu HMCS Vancouver đã đến Thành phố Hồ Chí Minh vào 18/10. (ảnh do Đại sứ quán Canada cung cấp).

Chương trình WESTPLOY 16 mang lại cơ hội cho lực lượng RCN thiết lập và duy trì các quan hệ hợp tác, chính là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh trên các đại dương của thế giới.

Việc triển khai này giúp cho tàu HMCS Vancouver, cùng với máy bay trực thăng CH-124 Sea King trên tàu và biệt đội không quân, có cơ hội thử nghiệm và nâng cao năng lực tác chiến cho tàu chiến lớp Halifax sau khi đã được nâng cấp trang thiết bị trong dự án Hiện đại hóa lớp Halifax/Tăng tuổi thọ cho tàu.

Việc triển khai HMCS Vancouver nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của khu vực châu Á – Thái Bình, sự quan tâm hơn của quốc tế về khu vực, và mang lại những cơ hội hợp tác với các lực lượng hải quân đối tác.

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM - Ảnh 2

Bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam và Đại tá Don LeBlance. (ảnh do Đại sứ quán Canada cung cấp).

Đề đốc Jeff Zwick, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Canada cho biết: "Trong chuyến thăm này, tàu HMCS Vancouver sẽ tiếp tục đối thoại về quốc phòng của Canada với Việt Nam và thực hiện những chuyến đi thăm cộng đồng nhằm dung dưỡng tình hữu nghị giữa hai nước. Khi tàu tiếp tục thực hiện các hoạt động tại Thái Bình Dương, tàu sẽ giúp tăng cường quan hệ và khả năng phối hợp với nhau giữa các nước bao gồm Australia, Singapore và New Zealand".

Đô đốc Jeff Zwick đồng thời hy vọng, thông qua chương trình WESTPLOY 16, tàu HMCS Vancouver sẽ đóng vai trò là sứ giả cho Canada bẳng cách trình diễn tính chuyên nghiệp của đội ngũ RCN cũng như trình diễn khả năng của tàu chiến lớp Halifax sau khi hiện đại hóa, đồng thời thực hiện khóa huấn luyện thực tế và quan trọng cho hơn 200 thủy thủ.

Một số hình ảnh khác về chuyến thăm của tàu HMCS Vancouver./.

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM - Ảnh 3

Trung úy Marika Rueben (phải) và Trung úy Erin Hawco (trái). (ảnh do Đại sứ quán Canada cung cấp).

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM - Ảnh 4

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM - Ảnh 5

Phương Chi/VOV.VN