Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu tuần duyên Hàn Quốc

Một tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm một tàu tuần duyên của Hàn Quốc trong một cuộc va chạm trên biển gần đây.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc ở Incheon, phía tây Seoul cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 3h chiều 7/10, trên vùng biển nằm cách hòn đảo Socheong 76km về phía tây nam.

Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu tuần duyên Hàn Quốc - Ảnh 1

Ảnh minh họa tàu Hàn Quốc

Khi chiếc tàu cao tốc 4,5 tấn của Tuần duyên Hàn Quốc chở một vài sỹ quan đang tham gia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại khu vực này, thì bị một tàu Trung Quốc khác đâm vào đuôi.

Không có thương vong trong vụ việc này. Một sỹ quan có mặt trên chiếc tàu lúc nó bị lật úp, nhưng sau đó người này đã được một tàu tuần duyên khác giải cứu.

Vào thời điểm va chạm, 8 sỹ quan Hàn Quốc đang ở trên khoang chiếc tàu Trung Quốc mà họ định chặn. Hàng tá tàu Trung Quốc khác đã tham gia vào cuộc đụng độ, và các sỹ quan tuần duyên phải nổ súng đáp trả.

Để đảm bảo an toàn, tuần duyên Hàn Quốc đã hạ lệnh cho các sỹ quan rời khỏi chiếc tàu Trung Quốc.

Cũng theo tuần duyên Hàn Quốc, khoảng 40 tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc lúc xảy ra vụ việc. Chiếc tàu đâm tàu Hàn Quốc hiện đang bị tuần duyên hai nước truy lùng.

Sáng 9/10, tuần duyên Incheon đã triệu tập Phó tổng lãnh sự Trung Quốc, trong khi Bộ Ngoại giao ở Seoul triệu tập Tổng lãnh sự để phản đối và yêu cầu Trung Quốc nỗ lực mạnh mẽ ngăn tái diễn vụ việc tương tự.

Dương Lâm