Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc rồi tháo chạy

Theo hãng tin Yonhap, một tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc đã đâm chìm tàu tuần duyên Hàn Quốc trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường. Hiện chính quyền Seoul đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để chất vấn về việc này.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ở Incheon cho biết, vụ việc xảy ra khoảng 15h (giờ địa phương) ngày 7-10, tại khu vực cách đảo Socheong 76 km về phía tây nam.

Một chiếc thuyền cao tốc trọng tải 4,5 tấn chở một vài sĩ quan Hàn Quốc đang đuổi bắt một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép thì bị một tàu khác của Trung Quốc đâm vào đuôi và chìm sau đó ít lâu.

Không có ai bị thương hay thiệt mạng trong vụ việc. Một cảnh sát biển Hàn Quốc vẫn còn ở trên tàu khi nó bị lật úp nhưng sau đó lại được một tàu khác ứng cứu.

Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc rồi tháo chạy - Ảnh 1

Hàng chục tàu cá Trung Quốc đã quây vào giải cứu cho chiếc tàu bị cảnh sát biển Hàn Quốc khống chế

Tại thời điểm xảy ra vụ va chạm, có 8 cảnh sát Hàn Quốc đang ở trên chiếc tàu Trung Quốc mà họ muốn bắt. Rất nhiều tàu cá khác của Trung Quốc cũng tham gia cuộc giải vây cho tàu cá đang bị khống chế khiến cảnh sát Hàn Quốc buộc phải ra lệnh rút lui cùng nổ súng đáp trả.

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết, 40 tàu cá Trung Quốc đã xâm phạm trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập đại diện ngoại giao Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Bắc Kinh phải có hành động ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai.

Xung đột giữa lực lượng chấp pháp Hàn Quốc và các tàu cá của Trung Quốc thường xuyên diễn ra một cách rất bạo lực có khi còn chết người. Hồi tháng 10-2014, một thuyền trưởng tàu Trung Quốc đã bị bắn chết sau khi kháng cự việc bị khám xét. Trong khi vào tháng 12-2011, một sĩ quan cảnh sát biển Hàn Quốc đã bị đâm chết bởi ngư dân Trung Quốc khi đang tiến hành khám xét tàu.