Tàu cá TQ kháng cự, cảnh sát Hàn Quốc nổ 700 phát súng

Bắc Kinh đã phản ứng rất gay gắt với việc Hàn Quốc ngày 1/11, lần đầu tiên dùng súng máy bắn vào các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

"Sử dụng những vũ khí hủy diệt dễ khiến các ngư dân bị thương, chúng tôi đề nghị phía Hàn Quốc tránh dùng những biện pháp thái quá, cực đoan trong các hoạt động thực thi pháp luật", SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 2/11 nói.

Ngày 1/11, giới chức Hàn Quốc cho biết, lần đầu tiên lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc sử dụng súng máy để bắt giữ các tàu của Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Seoul.

Vào lúc 6h47 phút chiều, lực lượng thực thi pháp luật Hàn Quốc đã bắn từ 600 – 700 phát đạn súng máy cảnh báo trong nỗ lực bắt 2 chiếc tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt phi pháp thì bị hơn 30 chiếc tàu cá khác của Trung Quốc ở xung quanh tiến tới đe dọa.

Tháng trước, Hàn Quốc đã thông báo cảnh sát biển nước này sẽ sử dụng vũ khí để đối phó các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép nhưng không chịu hợp tác.

Trước đó, vào lúc 4h 20 phút chiều cùng ngày, đội tác chiến cơ động phát hiện có hơn 50 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt phi pháp liền tiến hành truy đuổi, tới 5 giờ 6 phút thì cử 6 xuồng cao tốc ra bắt giữ tàu cá Trung Quốc ở vùng biển cách đảo Socheongdo 51 hải lý về phía Tây Nam, 30 phút sau thì tóm được 2 tàu cá Trung Quốc.

Lúc này, hơn 30 tàu cá Trung Quốc ở xung quanh bộc lộ ý đồ giải cứu những chiếc bị bắt.

5 giờ 45 phút, khi các tàu cảnh sát biển định chặn tàu cá Trung Quốc lại, nhưng bị gây trở ngại, thậm chí tàu cá Trung Quốc còn muốn đâm vào sườn tàu cảnh sát biển Hàn Quốc.

Va chạm giữa tàu cảnh sát biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc tiếp tục. Tới 6 giờ 44 phút, sau khi phát đi cảnh báo bằng lời, đội tác chiến cơ động đã bắn pháo nước, tiếp đó là sử dụng súng máy M60 bắn cảnh cáo, nhưng tàu cá Trung Quốc không có dấu hiệu thoái lui.

Kim Jung-shik, quan chức tuần duyên Hàn Quốc cho biết lệnh nổ súng được đưa ra khi 30 tàu cá hoạt động phi pháp của Trung Quốc tổ chức đánh bắt trong khu vực thuộc chủ quyền của Seoul ở Hoàng Hải, giáp biên giới với Triều Tiên.

"Họ cố đâm vào các tàu của chúng tôi mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần. Tôi nghĩ các sĩ quan của chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm nếu tôi cứ để họ kháng cự, vì thế lệnh nổ súng được đưa ra", ông Kim nói với hãng tin Yonhap. Hai tàu cá Trung Quốc bị bắt sau vụ đụng độ.

Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn với việc ngày càng nhiều các tàu cá Trung Quốc xâm lấn vùng biển của Hàn Quốc.

Lúc đầu Hàn Quốc bắn chỉ thiên loạt đạn đầu, sau đó bắn thẳng vào các mũi tàu vì tàu cá Trung Quốc lao thẳng đến tàu tuần duyên.

Tháng trước, Hàn Quốc đã thông báo cảnh sát biển nước này sẽ sử dụng vũ khí để đối phó các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép nhưng không chịu hợp tác.

Những tranh cãi, xung đột về việc về đánh bắt cá bất hợp pháp đã tác động khá lớn đến mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trong nhiều năm qua, và đã có nhiều cuộc đụng độ giữa các lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và thuyền viên Trung Quốc.

Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh có biện pháp cứng rắn hơn với việc ngày càng nhiều các tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Hàn Quốc để đánh bắt trái phép.

Các tàu vỏ thép cỡ lớn của Trung Quốc vài năm gần đây thường sử dụng lưới kéo, kiểu đánh bắt dùng lưới có trọng lượng lớn để quét sạch mọi thứ dưới đáy biển trên đường đi của tàu.

Huyền My