Tàu cá hư hỏng, trách nhiệm chính thuộc về doanh nghiệp đóng tàu

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), trách nhiệm chính trong việc tàu cá vỏ thép đóng theo chương trình Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản bị hư hỏng thuộc về các đơn vị đóng tàu, song Bộ NN&PTNT sẽ kiểm tra, đánh giá, xử lý nghiêm trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm.

Tàu cá hư hỏng, trách nhiệm chính thuộc về doanh nghiệp đóng tàu - Ảnh 1

Nhiều tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 vừa dùng đã hỏng. Ảnh: Internet

Chiều nay (6/9), Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo tổng kết 8 tháng đầu năm. Một trong những vấn đề nóng được nhiều phóng viên quan tâm là việc khắc phục tàu cá vỏ thép bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Nghị định 67 đã giúp 767 chiếc tàu cá được đóng mới. Trong số 301 tàu vỏ thép được đóng mới, có 18 tàu cá của Bình Định bị hư hỏng. Trong đó, Công ty TNHH MTV đóng tàu Nam Triệu đóng 13 tàu. Hiện, các tàu này đang được Công ty TNHH MTV đóng tàu Nam Triệu tiến hành sửa chữa khẩn trương, dự kiến cuối tháng 9 sẽ được hạ thủy.

Đối với 5 tàu bị rỉ sét của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, công ty đã thỏa thuận với ngư dân, đang tiến hành cạo hàn để chuẩn bị sửa chữa. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, chỉ số Mangan của thép đóng tàu thấp hơn quy định. Bộ NN&PTNT đã thống nhất với tỉnh Bình Định mời các chuyên gia tới làm việc để đánh giá. Hiện, các chuyên gia đã có ý kiến và có văn bản gửi tỉnh Bình Định. Sáng mai (7/9), Sở NN&PTNT Bình Định sẽ có cuộc họp với chủ tàu để thống nhất phương án sửa chữa.

Liên quan tới trách nhiệm của các bên liên quan trong vấn đề này, ông Oai cho biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp trước đây đã nêu rõ, trách nhiệm chính thuộc về đơn vị đóng tàu. “Ví dụ, khi đi đăng kiểm, DN mượn thiết bị lắp đặt vào tàu để đem đi đăng kiểm, sau đó lại trả lại, gây khó khăn cho đăng kiểm. Tuy nhiên, Tổng cục Thủy sản sẽ có đoàn kiểm tra, xem xét toàn bộ để đánh giá trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm tàu cá, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Oai nói.

Thanh Nguyễn