Tàu Blue Origin đưa du khách tới rìa vũ trụ sau gần hai năm gián đoạn

Tên lửa du lịch New Shepard của công ty Blue Origin (Mỹ) đã đưa hành khách lên rìa vũ trụ lần đầu tiên sau gần hai năm, chấm dứt thời gian gián đoạn do chuyến bay thử nghiệm không có phi hành đoàn thất bại.

Tên lửa New Shepard cất cánh lúc 9h36 sáng ngày 19/5 (giờ địa phương) từ bãi phóng Launch Site One ở tây Texas, Mỹ. Sứ mệnh mang tên NS-25 là chuyến bay thứ bảy có phi hành đoàn của Blue Origin cho đến nay, chở 6 hành khách trên khoang.

Trong sứ mệnh, phi hành đoàn đã tăng tốc độ gấp 3 lần tốc độ âm thanh, tương đương hơn 3.200 km/h. Tên lửa đã lao qua đường Kármán, khu vực cách bề mặt Trái đất 100 km được công nhận là ranh giới giữa bầu khí quyển của Trái đất và vũ trụ.

Ở đỉnh điểm của chuyến bay, hành khách đã trải nghiệm vài phút không trọng lượng và ngắm nhìn Trái đất ấn tượng qua cửa sổ cabin.

 Sứ mệnh NS-25 chở 6 hành khách vào ngày 19/5. Ảnh: Blue Origin

Sứ mệnh NS-25 chở 6 hành khách vào ngày 19/5. Ảnh: Blue Origin

Trong số 6 hành khách có ông Ed Dwight, một đại úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu được cựu Tổng thống John F. Kennedy chọn làm ứng cử viên phi hành gia da đen đầu tiên của Mỹ vào năm 1961.

Dù đã hoàn thành khóa đào tạo tại Trường Phi công Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ và được Lực lượng Không quân giới thiếu, nhưng cuối cùng ông Dwight vẫn không được gia nhập Quân đoàn Phi hành gia NASA vào thời điểm đó.

Ông Dwight đã chạm tới rìa vũ trụ ở tuổi 90, là người lớn tuổi nhất dám chinh phục những độ cao như vậy. Chia sẻ về trải nghiệm sau chuyến bay kéo dài 10 phút, ông Dwight cho biết: "Tôi đã nghĩ rằng mình không cần trải nghiệm này trong đời, nhưng đó là nói dối. Tôi thực sự, thực sự cần nó. Đây là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời mà ai cũng nên thử".

Vụ phóng diễn ra sau thành công của một sứ mệnh khoa học không có phi hành đoàn vào tháng 12 năm ngoái - chuyến bay đầu tiên của chương trình New Shepard kể từ vụ tai nạn hơn một năm trước đó.

Ngày 12/9/2022, tên lửa và tàu vũ trụ New Shepard được thiết lập để phóng một loạt thiết bị khoa học. Nhưng sau khi bay được một phút, tên lửa đã đạt đến mức căng thẳng tối đã, tạo ra một áp lực mạnh lên phương tiện. Tên lửa dường như phát ra một ngọn lửa lớn. Tàu New Shepard trên đỉnh tên lửa sau đó khởi động hệ thống hủy phóng.

Blue Origin sau đó tiết lộ nguyên nhân hỏng hóc là do trục trặc ở vòi phun của động cơ. Theo công ty, các máy tính trên máy bay đã phát hiện chính xác lỗi và tắt động cơ.

Hoài Phương (theo CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tau-blue-origin-dua-du-khach-toi-ria-vu-tru-sau-gan-hai-nam-gian-doan-post296181.html