Tàu 561- Bệnh viện di động giữa biển khơi

Tàu 561 (Vùng 4 Hải quân) là con tàu vận tải tổng hợp làm nhiệm vụ chi viện cho các tuyến đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, còn có đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh như một bệnh viện thu nhỏ.

Giống với những con tàu vận tải tổng hợp làm nhiệm vụ chi viện cho các tuyến đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, Tàu 561 (phiên hiệu Khánh Hòa-01), Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân còn có đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh như một bệnh viện thu nhỏ cùng đội ngũ y sĩ, bác sĩ, dược sĩ,…có trình độ tay nghề cao, đảm bảo việc cấp cứu và điều trị cho quân, dân sống và làm việc tại huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 cũng như ngư dân đánh bắt hải sản trên biển.

Tàu 561 (phiên hiệu Khánh Hòa-01), Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân hoạt động trên biển.

Nhìn bên ngoài, Tàu 561 cũng giống như những con tàu vận tải khác, điểm khác biệt đó là dấu chữ thập màu đỏ - biểu tượng cho hòa bình được gắn trên thân tàu. Đại úy Phạm Văn An, thuyền trưởng Tàu 561 giới thiệu, tàu 561 cũng giống như một bệnh viện đa khoa bao gồm 3 buồng bệnh, 15 giường và đầy đủ các phòng chức năng: phòng chụp Xquang, phòng mổ, phòng nội soi, siêu âm, phòng khám bệnh răng-hàm-mặt, phòng hậu phẫu... Đặc biệt, trên tàu còn có buồng điều áp – là một trong những buồng hiện đại nhất để điều trị các bệnh liên quan đến những bệnh lý nặng như bệnh giảm áp, phục vụ cấp cứu và điều trị cho những ngư dân gặp phải biến chứng nguy hiểm khi lặn sâu khai thác hải sản. Điều đặc biệt nữa ở con tàu bệnh viện 561 nữa là phòng siêu âm có trang bị hệ thống hội chẩn trực tuyến thông qua hệ thống truyền dữ liệu hình ảnh qua vệ tinh với Bệnh viện Quân y 175.

Là một bệnh viên di động trên biển nên Tàu thường xuyên hoạt động trong điều kiện thời tiết phức tạp, sóng to gió lớn nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tàu đều xây dựng quyết tâm thực hiện nhiệm vụ khi được phân công. Đó là mệnh lệnh từ trái tim người chiến sĩ. Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ khám chữa bện cho quân dân huyện đảo Trường Sa, anh em tàu luôn tận tụy và dốc hết sức mình, nhất là thực hiện cứu nạn và cứu chữa cho ngư dân bị nạn.

Lực lượng bác sĩ thực hiện nhiệm vụ trên tàu.

Đại úy Phạm Văn An cho biết: "Có thể nói, Tàu 561 là con tàu bệnh viện đầu tiên và hiện đại nhất không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với cả khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy mỗi CBCS của tàu đều được đào tạo cơ bản về các kỹ năng xử lý tình huống khi cấp cứu người bị nạn. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Tàu 561 không ngừng trau dồi nghiệp vụ để con tàu xứng đáng là bệnh viện di động trên biển".

Thượng úy Tạ Trung Thành, Chính trị viên tàu 561 chia sẻ, thực hiện nhiệm vụ trên biển khó khăn gấp nhiều lần so với trên đất liền, nhất là khi đi cứu ngư dân gặp nạn trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn, biển động. Tuy vậy, vượt qua mọi sóng gió, mỗi lần cứu chữa kịp thời và giành lại sự sống cho bệnh nhân là niềm vui, hạnh phúc của mỗi CBCS trên tàu 561.

Tàu có 3 buồng bệnh, 15 giường và đầy đủ các phòng chức năng: phòng chụp Xquang, phòng mổ, phòng nội soi, siêu âm, phòng khám bệnh răng-hàm-mặt, phòng hậu phẫu...

"Trong sóng gió, thực hiện nhiệm vụ rất khó khăn, nhiều trường hợp CBCS say sóng bỏ ăn nhưng không bỏ vị trí của mình, tất cả vì sức khỏe của quân dân thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Một lần tàu thực hiện nhiệm vụ thay thu quân ở quần đảo Trường Sa, thời tiết cuối năm gió mùa, biển động dữ dội, một tàu cá của Quảng Ngãi gặp nạn, ngư dân chống chọi với sóng gió đến kiệt sức. Nhận được lệnh, Tàu 561 đã nhanh chóng đến vị trí tàu cá gặp nạn, lai kéo tàu, đưa ngư dân lên tàu khám, cấp cứu, sau khi hồi phục chức năng ngư dân phục hồi sức khỏe, y bác sĩ tàu tiếp tục cấp thuốc rồi mới đưa ngư dân về lại tàu cá tiếp tục hành trình khai thác hải sản. Vì thế tình cảm quân dân luôn gắn bó", Thượng úy Tạ Trung Thành bộc bạch.

Thực hiện nhiệm vụ chính của một tàu bệnh viện trên biển, những năm qua, Tàu 561 đã kịp thời cứu chữa nhiều ca trọng bệnh cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và ngư dân đánh bắt hải sản trên biển.

Thiếu tá Trần Văn Ngọc, phụ trách Quân y tàu chia sẻ, gắn bó với Tàu 561 từ khi con tàu này được biên chế vào lực lượng Hải quân, cuộc sống của anh và đồng đội gắn liền với con tàu và biển đảo. Có nhiều kỷ niệm đáng nhớ song lần tiếp nhận, cấp cứu một bệnh nhân phải mổ ngay trong đêm là ngư dân Huỳnh Văn Kiên ở Bình Thuận đang đánh cá tại khu vực đảo Núi Le thì bị viêm ruột thừa cấp, bệnh đã trở nặng, kíp bác sĩ của tàu tiến hành mổ từ 21 giờ 40 phút đến hơn 22 giờ mới kết thúc. Sau đó, anh em lại trắng đêm trực, theo dõi sức khỏe bệnh nhân 24/24 giờ cho tới khi bệnh nhân hồi phục.

Thiếu tá Trần Văn Ngọc cho rằng, là người thầy thuốc với nhiệm vụ khám chữa bệnh nơi biển đảo, đó là niềm tự hào, anh luôn trau dồi kiến thức và mang hết năng lực của mình để cứu người. Đó cũng là mệnh lệnh trái tim của bản thân anh cũng như mỗi CBCS tàu bệnh viện 561.

Lực lượng chức năng diễn tập cấp cứu nạn nhân.

Hạ thủy ngày 26/4/2012 và đi vào hoạt động đầu năm 2013, sau 8 năm chính thức đi vào thực hiện nhiệm vụ, Tàu 561 đã khám bệnh, cấp phát thuốc, tổ chức cấp cứu cho hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và ngư dân tại huyện đảo Trường Sa. Ngoài việc cứu chữa cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trên biển và các đảo, tàu còn đảm đương nhiều trọng trách, đó là tổ chức thăm khám cho quân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hai năm một lần, mỗi lần kéo dài gần 2 tháng; phục vụ các chuyến chở các đoàn công tác ra thăm, làm việc tại Trường Sa; tham gia các đợt diễn tập quốc tế.

Một trong những nhiệm vụ Tàu 561 hoàn thành xuất sắc chính là đại diện cho Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập đa phương Hải quân ASEAN (KOMODO) kết hợp cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai do thảm họa sóng thần từ 25/3 đến 16/4/2014. Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của 18 nước, ngoài khối ASEAN còn có Hải quân các nước Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia tham dự. Trong lần tham gia KOMODO, đội ngũ Quân y đã thực hiện 3 ca tiểu phẫu trên tàu cùng việc khám, phát thuốc cho hàng nghìn người dân Indonesia.

Các giường bệnh bên trong tàu.

Giữa biển khơi mênh mông, hình chữ thập đỏ nổi lên trên thân tàu màu trắng là một điềm lành với những ngư dân trong cảnh nguy nan. Với sứ mệnh nhân đạo cùng đặc tính lưu động, hiện đại, con Tàu đặc biệt 561 chính là một trong những động lực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giúp cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa và nhà giàn DK1 thêm yên tâm công tác, chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tàu 561, thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, được hạ thủy ngày 26/4/2012 và đi vào hoạt động đầu năm 2013; tàu có tải trọng 2070 tấn, chở được 200 người, thủy thủ đoàn, cùng ê kíp y, bác sỹ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển, chịu được sóng từ cấp 8 đến cấp 10. Tàu được trang bị hệ thống kết nối hoàn toàn tự động và hiện đại, hệ thống truyền hình, điện thoại kết nối vệ tinh. Ngoài nhiệm vụ vận tải cho các đảo, nhà giàn DK1, tàu còn thực hiện sứ mệnh cao cả là khám chữa bệnh cho quân dân trên đảo, những ngư dân khai thác trên vùng biển Trường Sa và nhà giàn DK1. Với sứ mệnh nhân đạo cùng đặc tính lưu động, hiện đại, con Tàu đặc biệt 561 chính là một trong những động lực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác, chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc./.

Thu Lan/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/tau-561-benh-vien-di-dong-giua-bien-khoi-839863.vov