Tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố ở Hải Dương đều có người nhiễm Covid-19

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, đến 12 giờ ngày 16-2 tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố ở Hải Dương đều có người nhiễm Covid-19.

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 ở những nơi ó nguy cơ cao.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, đến 12 giờ ngày 16-2 tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố ở Hải Dương đều có người nhiễm Covid-19.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, đến 12 giờ ngày 16-2 tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố ở Hải Dương đều có người nhiễm Covid-19.

Tính từ 15 giờ ngày 15-2 đến 12 giờ ngày 16-2, Hải Dương có thêm 10 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hải Dương có năm ca, Cẩm Giàng hai ca, các huyện Thanh Miện, Ninh Giang và thị xã Kinh Môn, mỗi địa phương một ca. Với trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 ở huyện Thanh Miện, tất cả các đơn vị cấp huyện ở Hải Dương đều có người dương tính với Sars- CoV-2 với tổng số người nhiễm là 511 người.

Đáng lo ngại, trên địa bàn thành phố Hải Dương vừa ghi nhận một chùm bốn trường hợp dương tính với virus Sars- CoV2. Trong đó hai trường hợp có hộ khẩu thường trú tại số 12/27/166 Vũ Hựu, phường Thanh Bình là F1 của bệnh nhân N.V.T. Hai trường hợp còn lại có hộ khẩu thường trú tại số 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân là F1 của ca bệnh N. T. T. Hiện công tác rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến bốnca nghi nhiễm trên đang được lực lượng chức năng thực hiện khẩn trương. Những ai liên quan đến các ca nghi nhiễm nêu trên cần liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch.

* Trong hai ngày 14 và 15-2, CDC Hải Dương đã lấy 7410 mẫu và xét nghiệm virus Sars-CoV-2 của công nhân 16 công ty tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Người lao động ở khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm Sar-CoV-2 trong buổi sáng 16-2.

Ngày 16-2, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, toàn bộ 3.918 công nhân của 14 công ty thuộc các khu công nghiệp: Đại An mở rộng, Tân Trường, Cẩm Điền, Phúc Điền và Lai Cách lấy mẫu ngày 15-2 đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1. Trước đó, ngày 14-2, CDC Hải Dương lấy mẫu, xét nghiệm với công nhân cùa hai khu công nghiệp Cẩm Điền, Tân Trường đều cho kết quả âm tính.

Ngày 16-2, gần 180 cán bộ y tế và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Sars- CoV-2 đối với công nhân 59 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở huyện Cẩm Giàng.

* Tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly tập trung ở Hải Dương

Để hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu cách ly, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả, tỉnh Hải Dương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền mọi người tuân thủ nghiêm nội quy cách ly và các quy định, quy trình vệ sinh phòng bệnh và thực hiện tốt 5K.

Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Hải Dương chỉ đạo: Các huyện, thị xã, thành phố cần phải phân công cán bộ lực lượng quân đội, công an, phối hợp với cán bộ y tế, các tình nguyện viên tại các khu cách ly để kiểm soát, duy trì nghiêm ngặt các quy định về cách ly, tiến hành các biện pháp cưỡng chế, xử phạt nếu người được cách ly không tuân thủ nội quy, yêu cầu cách ly y tế.

Theo ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, trong mỗi khu cách ly tập trung cần phải nhất quán hệ thống sổ sách, nhật ký theo dõi quá trình của từng người tham gia cách ly, làm cơ sở lập văn bản báo cáo về cấp huyện, cấp tỉnh. UBND tỉnh sẽ ban hành mẫu báo cáo, văn bản làm việc, biên bản kiểm tra và thành lập đoàn kiểm tra ở ba cấp tỉnh, huyện, xã để tiến hành kiểm tra các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa.

Đối với đoàn kiểm tra cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra ở các thôn, khu dân cư cách ly. Đoàn kiểm tra cấp huyện tiến hành kiểm tra ở các khu cách ly tâp trung của xã, phường. Đoàn kiểm tra của tỉnh tiến hành kiểm tra cách ly và phong tỏa ở cấp huyện và lựa chọn kiểm tra các điểm cách ly tập trung ở cộng đồng. Mỗi địa phương phải chủ động thành lập các tổ, đoàn kiểm tra, lập hồ sơ đoàn kiểm tra báo cáo về cơ quan đầu mối là Văn phòng UBND tỉnh để theo dõi, quản lý, giám sát chỉ đạo toàn tỉnh. Nếu phát hiện cán bộ, nhân viên, người dân trong khu cách ly vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Lãnh đạo các địa phương, người đứng đầu các đơn vị liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để ra sai sót, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm tra cơ sở vật chất khu cách ly tập trung trước khi đưa vào sử dụng.

Các khu cách ly phải bảo đảm tốt nhất các điều kiện về an toàn vệ sinh phòng bệnh. Người được cách ly phải sắp xếp vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng một khu vực trong phân khu cách ly; giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên; kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly ít nhất hai lần một ngày và phải ghi nhận kết quả vào biểu mẫu để dễ dàng theo dõi.

QUỐC VINH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/tat-ca-12-huyen-thi-xa-thanh-pho-o-hai-duong-deu-co-nguoi-nhiem-covid-19-635570/