Tập xe cho con

Con trai 12 tuổi, học sinh lớp bảy, một chiều đi học về nói với mẹ: “Con quyết tâm tập xe đạp để có thể tự đến trường một mình. Không lẽ ba mẹ chở con đến trường hoài, cho đến ngày con… lấy vợ?!”.

Tập xe cho con - Ảnh 1

Cha mẹ thường lo lắng khi cho con tự đạp xe đến trường (ảnh minh họa, nguồn internet).

Chiều cuối tuần, theo yêu cầu, năn nỉ ỉ ôi của con, tôi đành dẫn con ra con đường nội khu để tập xe cho con. Con trai 12 tuổi, nhưng cao lớn như học sinh mười bốn, mười lăm tuổi, nặng hơn 50kg, vốn hơi nhát, lên xe đạp mạnh thì xe nghiêng một bên, con vặn vẹo chưa hết một vòng bánh xe đã té. Con luống cuống ko thể vừa lái vừa điều khiển chân, vừa giữ thăng bằng.

Mẹ hướng dẫn, hò hét rồi quát. Từ 5m, 10m rồi hết con hẻm. Đây là lần tập xe thứ… 10 của con trong hai, ba năm qua. Lần này thật sự quyết tâm. Ngay bữa đầu đã giữ thăng bằng được 10m mà không té. Chỉ một tuần con đã đi được hết con hẻm trước nhà dài 100 mét. Hết hẻm nhỏ, con đi ra hẻm kế, tập làm quen xử lí tình huống đường giao cắt, quay xe, thắng xe...

Chiều nào con cũng tập xe 30 phút. Một tháng sau con xin được đạp xe đến trường. Tôi bảo để mẹ đi kèm con, đường lớn đông xe, giao thông hỗn độn, nguy hiểm. Con một xe, mẹ một xe, mẹ đi bên cạnh nhìn trái nhìn phải rồi “chỉ đạo” con sang đường đi, con phải luôn sát lề phải, con phải nhìn trái phải trước sau rồi hẵng rẽ hoặc băng qua. Con lóng ngóng loạng quạng khi qua đường, con rẽ đột ngột khiến người ta không kịp xử lý suýt đụng con. Tôi hoảng hồn hét thất thanh và giận dữ quát cả người đi đường khi thấy trẻ con mà không nhường, vẫn phóng vèo vèo cúp đầu con, vẫn vượt đèn đỏ tốc độ cao làm con hốt hoảng loạng choạng.

Thậm chí, có lúc suýt xảy ra tai nạn, tôi hét mắng con “đồ ngu” khi hồn vía lên mây nhìn con gần như bị đâm trực diện khi con cố guồng qua đường tránh xe máy đang phóng tới. Nếu người kia không thắng kịp, chắc chắn tai nạn xảy ra. Cả ngã tư nhìn mẹ con tôi, vài người cười thông cảm với bà mẹ dữ dằn đang tập xe cho con. Tham gia giao thông trên đường phố luôn xảy ra tình trạng kẹt xe, phóng ẩu, hỗn độn là nỗi lo, mệt mỏi, căng thẳng của nhiều người lớn, huống hồ là trẻ con, nỗi lo âu thắt lòng của cha mẹ.

Những câu hỏi của con:

- Mẹ ơi, mẹ nói con chỉ qua đường khi đèn xanh mới an toàn, nhưng sao người lớn vẫn tỉnh bơ vượt đèn đỏ và xíu đụng con?

- Mẹ ơi, làm sao cùng lúc con có thể nhìn trái, nhìn phải rồi còn nhìn sau?

- Mẹ ơi, sao thấy con đang cuống quýt đạp qua đường cho kịp đèn xanh còn mấy số mà chú kia đã vội vượt đèn đỏ và không chịu chạy chậm hay thắng lại chờ con đi qua làm con hoảng sợ? Chú vượt đèn đỏ sao còn chửi mẹ khi mẹ nhắc chú?...

Đó là những câu hỏi không phải lúc nào tôi cũng trả lời con thấu đáo. Cha mẹ dạy con điều đúng, điều phải nhưng thực tế cuộc sống luôn phức tạp, không như ta vẫn nghĩ, sách vở. Khoảng cách đúng, sai, đường đời sau này cũng không có lằn ranh rõ rệt, được tôn trọng, thực thi. Và con phải làm quen với những điều ấy để ứng xử thích nghi, phù hợp. Rồi con trai xin tôi được đạp xe đến trường một mình vì đi vững rồi. Tôi từ chối vì chưa yên lòng để con đạp xe một mình, mà đi học cùng con bằng cách đạp xe khác song song bên con đến trường mỗi sáng. Suốt một tháng như thế.

Hôm qua tôi đi chậm lại phía sau con khi đến ngã tư gần trường. Đứng từ bên này ngã tư tôi nhìn theo dáng con bé bỏng nhìn trái phải rồi dấn bàn đạp băng ngang đường, đầu quay bên phải dè chừng có xe vượt đèn đỏ. Con qua được bên kia đường an toàn một mình và thong thả đạp tiếp, không biết rằng mẹ dừng lại bên này ngã tư, không theo con tiếp, để con đi một mình nửa đường còn lại. Sinh con ra, nuôi con lớn lên và tập cho con thích nghi, hòa nhập vào đời sống, là cả một chức phận đẹp đẽ không ít phần khó nhọc của cha mẹ.

Lại nhớ những con chim mẹ tập bay cùng con. Những con chim non sợ sệt, run rẩy chấp chới rời tổ bay vào không trung cùng chim mẹ, có khi gặp gió mạnh, cánh mỏi còn rớt xuống đất... Rồi cũng đến ngày chim non vững cánh bay vút vào trời xanh, chao liệng giữa bầu trời tự do.

DIÊN VỸ