Tập trung xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh

Là một trong những xã thuộc diện khó khăn nhất của TP Móng Cái (Quảng Ninh), nhưng xã Bắc Sơn luôn chú trọng thực hiện tốt tiêu chí môi trường nông thôn trong quá trình triển khai xây dựng NTM.

Tập trung xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh - Ảnh 1

Người dân xã Bắc Sơn (Móng Cái) tập trung phá dỡ những công trình cũ, không hợp vệ sinh

Để thực hiện được tiêu chí khó này, Bắc Sơn đã linh hoạt trong việc huy động nguồn lực từ nhân dân và cộng đồng DN.

Từ tháng 6/2015, xã Bắc Sơn như một công trường xây dựng. Mọi nhà đều tập trung xây dựng các công trình phụ, nhà vệ sinh. Với kinh phí hỗ trợ 3,5 triệu đồng, nhiều gia đình đã chi tới 20 triệu đồng để xây dựng những công trình phụ khang trang.

Có được kết quả này, phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt với tinh thần “4 cùng” của đội ngũ cán bộ xã. Xác định đối với bà con dân tộc thiểu số, đã nói là phải cùng làm với bà con thì mới tạo được sự đồng thuận, mới được bà con tin và làm theo, vì thế, xã thường xuyên duy trì hiệu quả chế độ “đi cơ sở” đối với cán bộ xã. Các cán bộ xã phải xuống tận thôn, bản để cầm tay, chỉ việc, cùng cày cuốc, cùng tham gia dọn vệ sinh… với bà con.

Cũng từ đầu tháng 6/2015, khi Bắc Sơn phát động phong trào xây nhà vệ sinh, công trình phụ, xã đã chọn thôn khó khăn nhất là thôn Pẹc Nả làm điểm.

Với sự vào cuộc của tất cả các đoàn thể, mỗi đoàn thể đảm nhiệm 2 công trình, đến cuối tháng 7/2015, cả thôn đã có 10 công trình hoàn thành. Đến nay, toàn xã đã có 210 hộ gia đình đều có nhà vệ sinh, công trình phụ hợp vệ sinh với tổng nguồn lực huy động trong toàn xã hơn 3 tỷ đồng.

Cùng với việc vận động nhân dân xây dựng nhà vệ sinh, từ đầu năm nay, Bắc Sơn tiếp tục vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà cửa mà cụ thể là di chuyển chuồng trại chăn nuôi trâu, bò, lợn ra khu chăn nuôi tập trung để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo đó, xã quy hoạch vị trí khu chăn nuôi tập trung và dự kiến xây dựng 28 chuồng trại với nguồn kinh phí hơn 500 triệu đồng.