Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh miền trung

* Trung Bộ tiếp tục có mưa to * Nam Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp

Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh miền trung - Ảnh 1

Ngày 2-11, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) tổ chức họp giao ban trực tuyến với Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền trung và Tây Nguyên và Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền nam. Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình khẩn trương kiểm tra các khu vực bị ngập lũ, chia cắt để kịp thời sơ tán dân đến nơi an toàn; tổ chức hỗ trợ nước uống, lương thực, chăn màn và nhu yếu phẩm thiết yếu khác, kiên quyết không để người dân bị đói, khát, rét. Các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ để chủ động các biện pháp ứng phó. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nội dung Công điện số 1925 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 34/CĐ-TW của Ban Chỉ đạo. Sau cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã thành lập hai đoàn công tác của Ban Chỉ đạo và Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền trung và Tây Nguyên, để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình và từ Thừa Thiên - Huế trở vào.

* Ngày 2-11, lũ trên các sông Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi đang xuống, nhưng lũ sông ở Quảng Nam, Bình Định đang lên. Dự báo các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện một đợt lũ, phổ biến ở mức báo động (BĐ) 1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Mưa to tiếp tục kéo dài toàn miền trung do không khí lạnh tăng cường kết hợp gió đông trên cao, riêng từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi mưa rất to. Hiện 6/6 hồ chứa có cửa van ở Quảng Bình gồm Vực Tròn, Thác Chuối, Rào Đá, Phú Vinh, Phú Hòa, Sông Thai đang vận hành xả lũ. Tại Quảng Trị có 117/131 hồ có tràn tự do đầy nước và 2/11 hồ chứa có cửa van đang vận hành xả lũ. Các hồ có cửa van ở Thừa Thiên - Huế đã kết thúc xả tràn, 3/55 hồ chứa tràn tự do đã đầy nước.

* Ngày 2-11, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa, lũ trong hai ngày qua đã làm hai người chết, một người mất tích và 12 người bị thương. Năm tàu cá trên địa bàn bị chìm và trôi mất, sáu thuyền viên trên một chiếc tàu chìm được cứu sống. Toàn tỉnh có 18.046 ngôi nhà bị ngập, trong đó nặng nhất là thị xã Ba Đồn với 7.487 nhà ngập lũ, huyện Tuyên Hóa có 6.322 nhà bị ngập, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng. Hiện mưa tại Quảng Bình đã giảm. Nước trên các sông xuống rất chậm và vẫn còn ở mức cao, việc ngập lụt còn diễn ra nghiêm trọng tại các huyện phía nam của tỉnh. Chính quyền, các lực lượng chức năng cùng người dân bắt tay ngay vào việc khắc phục hậu quả lũ lụt, nhằm nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt và khôi phục sản xuất.

* Đến chiều 2-11, trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đa Krông (Quảng Trị) mưa đã giảm, nước trên các sông suối bắt đầu rút nhưng rất chậm; nhiều bản, làng ở vùng sâu, vùng xa vẫn bị cô lập do nước lũ. UBND xã Hướng Sơn (Hướng Hóa) cho biết, 115 hộ dân ở hai bản Cát và Trĩa đang bị cô lập trong nước lũ. Tại huyện Đa Krông, tuyến đường vào xã Pa Nang vẫn còn ngập sâu ở nhiều vị trí như ngầm Đá Đỏ, A La, khe Ra Lay…Toàn xã có 550 hộ dân và nhiều cán bộ, giáo viên đang còn bị cô lập. Trên địa bàn xã Húc Nghì do nước lũ lên cao và chảy xiết đã làm sập một đoạn của chiếc cầu tràn nối khu tái định cư Húc Nghì với trung tâm xã, khiến hơn 100 hộ dân ở khu tái định cư này bị cô lập, học sinh không thể đến trường.

* Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tính đến 17 giờ chiều 2-11, mưa lũ đã làm một người bị thương tại xã Hồng Thái, huyện A Lưới; hai nhà bị sập do sạt lở đất và 13 hộ dân bị ngập úng, phải tiến hành di dời đến nơi khác. Tại Nhà máy thủy điện A Roàng, do mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở ta-luy dương và đất đá đã tràn vào nhà máy phát điện, làm gián đoạn quá trình vận hành của nhà máy. Nhà máy đang huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động 70 chiến sĩ, vật tư, bao tải đất, cuốc xẻng để xử lý. Mưa, lũ đã gây sạt lở nhiều điểm trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện A Lưới với gần 3.500 m3 đất đá; tuyến quốc lộ 49A đi A Lưới cũng bị sạt lở ta-luy dương tại ba điểm, gây ách tắc giao thông. Các đơn vị giao thông đã huy động phương tiện, lực lượng xử lý và đã thông xe bước đầu trong chiều 2-11.

* Thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam, ngày 2-11, Thủy điện Sông Bung 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng nước từ 500 m3 đến 2.400 m3/giây. Tại hồ thủy điện Đăk Mi 4, do lượng nước về hồ lên đến 900 m3/giây, nên nhà máy đã cho xả lũ, với mức xả từ 500 m3/giây đến 2.400 m3/giây nhằm bảo đảm an toàn đập. Mưa, lũ đã làm cho mực nước sông Vu Gia dâng cao, gây ngập sâu tại tuyến ĐT610 lên các xã Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Sơn của huyện Đại Lộc; có nơi nước ngập sâu đến 1m khiến giao thông bị ách tắc. Tại huyện Đông Giang, mưa lớn làm nhiều điểm trên tuyến quốc lộ 14G đoạn đi qua địa bàn xã Sông Côn bị sạt lở nghiêm trọng. Tại khu vực miền núi Trà My, tuyến quốc lộ 40B nối hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (Quảng Nam) với Tây Nguyên bị ngập sâu, nên việc đi lại từ huyện Nam Trà My xuống các huyện đồng bằng gặp khó khăn. Hiện tại, chính quyền địa phương đã bố trí người trực canh tại ngầm sông Trường và các điểm sạt lở khác nhằm ngăn chặn không cho người và phương tiện tham gia giao thông để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra…

* Sáng 2-11, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn tỉnh có hai tàu cá của ngư dân bị sóng đánh chìm khi vào bờ tránh trú và hai nhà dân bị sập ở các huyện miền núi Tây Trà, Ba Tơ. Đợt mưa kéo dài còn gây sạt nghiêm trọng trên đoạn quốc lộ 1A đi qua huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), đe dọa sập nhà dân và nguy hiểm cho các phương tiện qua lại. Tại huyện Sơn Tây, mưa lũ đã làm sạt lở núi trước Trung tâm Y tế huyện, một số điểm gần khu dân cư, đường đến trường…; làm hư hại một đoạn kè chắn thủy lợi phía sau Trường THPT dân tộc nội trú huyện. Hiện gần 1.500 em học sinh các cấp: mẫu giáo, tiểu học và THCS ở huyện Đại Lộc phải nghỉ học vì nước lũ chia cắt, ngập trường, ngập lớp.

* Đến trưa 2-11, cầu tràn trên suối Đác Chờ trên địa bàn huyện Kon Plông (Kon Tum) đã ngập hoàn toàn khiến giao thông trên toàn bộ tuyến tỉnh lộ 676 đi từ huyện Kon Plông về hai xã Đác Ring và Đác Nên bị chia cắt. Đến 12 giờ cùng ngày, hai xã vùng sâu này vẫn bị cô lập hoàn toàn. Xã Đác Ring đang bị mất điện, đồng thời tại trục đường tỉnh lộ 676 đoạn dốc Măng Lây đi Đác Ring xảy ra sạt lở lớn, xe cộ không lưu thông qua được. Tại xã Đác Nên, đoạn đường Đác Tiêu, Đác Bút xảy ra sáu điểm sạt lở nghiêm trọng, không thể đi lại trong thời gian mưa lớn kéo dài.

* Sáng 2-11, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định, mưa lớn khiến mực nước trên các sông bắt đầu dao động và xuất hiện lũ. Từ chiều tối 1-11 đến sáng 2-11 có mưa lớn tại các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Hoài Ân, Phù Mỹ... Ngành chức năng tỉnh đang khẩn trương triển khai các công tác ứng phó với nguy cơ ngập lụt, sạt lở do mưa lớn kéo dài... Trên địa bàn tỉnh đã có 25 hồ chứa nhỏ đầy nước; 382 hộ dân bị ngập nước, trong đó có 32 hộ phải di dời; 1.200 ha lúa mùa bị ngập, ngã đổ; hai cầu bị hư hỏng; một số điểm sạt lở.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 3-11, thời tiết ở khu vực Bắc Bộ nhiều mây, tạnh ráo, trời lạnh với nhiệt độ cao nhất ở Thủ đô Hà Nội cũng như các khu vực khác không nơi nào vượt quá 26 độ C. Tây Nguyên có mưa diện rộng. Các tỉnh Nam Bộ trời nắng, mây đan xen từ sáng đến chiều. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi tiếp tục có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động. Trên khu vực nam Biển Đông vừa hình thành một vùng áp thấp và có xu hướng dịch chuyển về phía tây. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp này, khu vực nam Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, sóng biển cao từ 1 đến 2 m.

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, lúc 7 giờ sáng 2-11, nhiệt độ tại khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình (Lạng Sơn) giảm mạnh xuống 10,8 độ C thấp nhất trong đầu mùa đông năm nay; có nhiều mây, không mưa, gió đông bắc cấp 5. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn tỉnh, hiện nhiệt độ vẫn đang tiếp tục giảm mạnh.

Tiếp tục ủng hộ đồng bào miền trung

Đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình đã nhận được số tiền ủng hộ và danh sách đăng ký ủng hộ đồng bào miền trung bị thiên tai của 98 cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp trong tỉnh với tổng số tiền là hơn 4,2 tỷ đồng. Số tiền trên sẽ được chuyển tới các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

* Thành đoàn TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành trao 500 suất quà cho người dân và học sinh ở hai xã Cảnh Hóa, Phù Hóa (Quảng Trạch, Quảng Bình), mỗi suất trị giá hơn 1,5 triệu đồng. Sau đó, theo kế hoạch đoàn tiếp tục mang 500 suất quà trao cho người dân và học sinh hai xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua. Tổng giá trị quà tặng mà đoàn trao đợt này là hơn 1,5 tỷ đồng.

* Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp Công ty cổ phần Vận tải hàng không miền nam (Satsco) triển khai thực hiện chiến dịch “Đồng hành cùng xe buýt vàng - chung tay hỗ trợ miền trung vượt lũ”. Theo đó, trong tháng 11-2016, Satsco sẽ trích 10% tổng doanh thu của toàn bộ các tuyến xe buýt để ủng hộ đồng bào miền trung. Đồng thời, Satsco sẽ đặt thùng quyên góp trên mỗi xe buýt (thùng có dấu niêm phong và nhân sự giám sát) để hành khách tự nguyện đóng góp theo lòng hảo tâm. Kể từ ngày phát động (18-10) đến nay, Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, sự hưởng ứng quyên góp của nhiều tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hướng về đồng bào các tỉnh miền trung và đã tổ chức 21 đợt cứu trợ, trao tặng hơn 10 nghìn suất quà (tổng trị giá 6,6 tỷ đồng) đến đồng bào các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị.