Tập trung truy vết các ca bệnh liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư

  85460 liên quanGốc

  Trong ngày 5-5, cả nước ghi nhận 26 ca mắc mới Covid-19 (người bệnh từ 2.997 đến 3.022), trong đó có tám ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (tại các tỉnh, thành phố: Long An, Tây Ninh, Hải Dương, Sóc Trăng, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh) và 18 ca lây nhiễm trong nước.

  Trong ngày 5-5, cả nước ghi nhận 26 ca mắc mới Covid-19 (người bệnh từ 2.997 đến 3.022), trong đó có tám ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (tại các tỉnh, thành phố: Long An, Tây Ninh, Hải Dương, Sóc Trăng, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh) và 18 ca lây nhiễm trong nước.

  18 ca lây nhiễm trong nước, gồm: Người bệnh 2.997 ghi nhận tại tỉnh Quảng Nam (nữ, 27 tuổi, địa chỉ tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) là F1 (vợ) của người bệnh 2.982. Người bệnh 2.998 ghi nhận tại TP Hà Nội (nữ, 32 tuổi, địa chỉ tại Thanh Khê, Ðà Nẵng), ngày 29-4 người bệnh từ Ðà Nẵng đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN160 có trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

  Người bệnh 2.999 ghi nhận tại tỉnh Ðồng Nai (nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại TP Long Khánh, tỉnh Ðồng Nai) làm việc tại quận Hải Châu, TP Ðà Nẵng có liên quan dịch tễ với người bệnh 2.982. Người bệnh 3.002 ghi nhận tại tỉnh Hải Dương (nam, 26 tuổi, địa chỉ tại huyện Tứ Kỳ), ngày 29-4 người bệnh từ Ðà Nẵng đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN160. Người bệnh từ 3.009 đến 3.022 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (gồm một nhân viên y tế, bốn người nhà và chín người bệnh đang điều trị tại bệnh viện). Hiện, các người bệnh được cách ly, điều trị tại các bệnh viện: Ða khoa khu vực Ðiện Bàn (tỉnh Quảng Nam); Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2; Phổi tỉnh Ðồng Nai; đa khoa Long An; Bệnh nhiệt đới Hải Dương; 30 Tháng 4 (tỉnh Sóc Trăng); Phổi Ðà Nẵng; Dã chiến Củ Chi và Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

  Cùng ngày, Bộ Y tế ra thông báo về việc cách ly Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Ðông Anh, Hà Nội) để thực hiện công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Thời gian cách ly từ 8 giờ 5-5 đến 8 giờ ngày 19-5. Trước đó, sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại bệnh viện này dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, ngay trong đêm 4-5 rạng sáng 5-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã lấy mẫu, làm xét nghiệm và phát hiện một số mẫu dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 của một số người bệnh và nhân viên trong một số khoa điều trị của bệnh viện. Bước đầu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư nhận định đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị người bệnh nội trú của bệnh viện. Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly PCD Covid-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác PCD Covid-19 bắt đầu từ 8 giờ ngày 5-5. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với vi- rút SARS-CoV-2. Ðồng thời, Bộ Y tế giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh, các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các người bệnh Covid-19 nặng về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2; tổ chức truy vết, giám sát các người bệnh đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế PCD Covid-19.

  Chiều 5- 5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Sở Y tế Hà Nội làm đầu mối tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và các trường hợp liên quan trong cộng đồng. Hướng dẫn, thông báo cho các sở y tế về các trường hợp F1 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để các địa phương có liên quan tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly theo quy định. Phối hợp cung cấp thông tin về tình hình điều tra, truy vết cho Cục Quản lý khám, chữa bệnh để kịp thời rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác.

  Chiều 5-5, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác cách ly y tế, PCD Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, Bệnh viện dã chiến Mê Linh và một số cơ sở khác trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sẵn sàng hỗ trợ tối đa, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. Ðể kiểm soát, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, TP Hà Nội đề nghị bệnh viện cung cấp danh sách các người bệnh, những người đi, đến bệnh viện từ ngày 20-4 để chủ động truy vết, phối hợp với các tỉnh, thành phố giám sát sau cách ly. Trước mắt, để bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người bệnh khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 bị phong tỏa, TP Hà Nội đã có chủ trương tiếp tục thực hiện tiếp nhận, chữa bệnh tại một số bệnh viện khác trên địa bàn đối với bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ hoặc bệnh nhân mắc Covid-19. Ðồng thời sẵn sàng kích hoạt, đưa Bệnh viện dã chiến Mê Linh vào hoạt động và bố trí Bệnh viện Bắc Thăng Long trở thành cơ sở điều trị các ca mắc Covid-19. Ngay trong chiều 5-5, huyện Ðông Anh đã hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu.

  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế, ngày 4-5, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang hỗ trợ và trao quà tặng Bộ Y tế Lào trong công tác PCD Covid-19. Sau khi trở về Việt Nam, Thứ trưởng và các thành viên Ðoàn công tác đã thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. Ngày 5-5, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và những người tiếp xúc gần âm tính.

  Ðẩy nhanh việc xét nghiệm các trường hợp F1

  Cùng với việc truy vết các trường hợp liên quan các ca Covid-19 trong cộng đồng, các địa phương đẩy nhanh việc xét nghiệm các trường hợp F1. Chiều 5-5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo PCD TP Hồ Chí Minh về PCD Covid-19, Sở Y tế thành phố thông tin hai trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Cam-pu-chia, trong đó một người cư trú tại đường Trần Quý, phường 4, quận 11; một người cư trú tại tỉnh Bình Dương. Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Cam-pu-chia, thành phố lập tức triển khai các biện pháp PCD giống như một ca nhiễm mới; tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Ðức tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, thành phố, nhất là Chỉ thị số 10 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tiếp tục tăng cường công tác PCD Covid-19 trên địa bàn, quán triệt tinh thần PCD với mức độ cao nhất.

  Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã phong tỏa khách sạn Pao Sa Pa và huy động tối đa nhân lực để truy vết F1, F2 liên quan người bệnh 2.998 bay trên chuyến bay VN160 từ Ðà Nẵng ra Hà Nội ngày 29-4. Tất cả địa điểm bệnh nhân đến đều đã đóng cửa và phun khử khuẩn; chính quyền thị xã Sa Pa truy vết, phân loại F1, F2; các F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, F2 được yêu cầu cách ly tại nhà.

  TP Ðà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 600 người gồm các tiểu thương chợ Phước Mỹ và quán bar New Phương Ðông, liên quan đến người bệnh 2.989 và ca nghi nhiễm Covid-19 ghi nhận tại tỉnh Ðồng Nai là F2 của người bệnh 2.982.

  Bốn trường hợp F1 của Thanh Hóa dự đám cưới ở tỉnh Bắc Giang có ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 được cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ðắk Lắk cho biết, trường hợp chị N. nghi nhiễm Covid-19 ở huyện Cư M’gar sau khi trở về từ TP Ðà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1. Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, 16 người đi cùng chuyến bay với người bệnh 2.989 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp F1 liên quan người bệnh 2.978 ở tỉnh Vĩnh Phúc. F1 nhà ở xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy, là nhân viên phục vụ tại quán ka-ra-ô-kê ở số 01D, đường Kim Ngọc, xã Tích Sơn, huyện Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2019 đến nay.

  Nhiều địa phương đã tạm gác các hoạt động chưa cần thiết để tập trung PCD và tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh không thiết yếu để hạn chế lây lan dịch gồm: Vĩnh Phúc, Cà Mau, Ðắk Lắk, Thái Bình, Quảng Ninh, Kon-Tum... Tỉnh Vĩnh Phúc đã đình chỉ công tác bốn cán bộ liên quan đến các ổ dịch tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, quán
  bar- ka-ra-ô-kê Sunny, tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong PCD.

  Ngày 5-5, các cơ sở y tế tỉnh An Giang triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng ưu tiên, trong đó ưu tiên năm địa bàn biên giới gồm: huyện An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, thị xã Tân Châu và TP Châu Ðốc. Tỉnh An Giang được Bộ Y tế phân bổ 19.400 liều vắc-xin và tỉnh sẽ tổ chức tiêm cho 18.333 đối tượng.

  PV

  Ðiều chỉnh thời gian cách ly tập trung

  Tối 5-5, Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19 có Công điện hỏa tốc số 600/CÐ-BCÐ gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm PCD Covid-19. Theo đó, điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Ðiều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú 14 ngày xuống còn bảy ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ bảy tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung…

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/tap-trung-truy-vet-cac-ca-benh-lien-quan-benh-vien-benh-nhiet-doi-t-u-644749/