Tập trung tổ chức thật tốt đại hội công đoàn cấp cơ sở

Sáng 11.10, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Chỉ thị của Ban Bí thư và Kế hoạch Đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội XII CĐVN. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch Mai Đức Chính và Nguyễn Thị Thu Hồng...

Tập trung tổ chức thật tốt đại hội công đoàn cấp cơ sở - Ảnh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại Hội nghị góp ý dự thảo Chỉ thị của Ban Bí thư và Kế hoạch Đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội XII CĐ Việt Nam. Ảnh: Quế Chi

Thí điểm bầu trực tiếp chủ tịch CĐCS tại đại hội

Một trong những nội dung mới, nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu trong dự thảo chỉ thị về lãnh đạo Đại hội CĐ các cấp và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018 - 2023) là về chỉ đạo tổ chức thí điểm đại hội toàn thể đoàn viên bầu BCH, bầu Chủ tịch CĐCS tại DN khu vực ngoài nhà nước.

Đồng tình với chủ trương trên, đồng chí Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa - đóng góp ý kiến, cho rằng việc thí điểm này nên được tổ chức ở DN nói chung, không nhất thiết chỉ là DN ngoài nhà nước. “Tại các DN ngoài nhà nước, có tình trạng nhiều người không muốn làm chủ tịch CĐ vì chịu nhiều áp lực, sức ép lớn. Việc tổ chức Đại hội toàn thể bầu chủ tịch CĐCS phải tính toán thật kỹ, nếu không sẽ khó thành công” - đồng chí Ngô Tôn Tẫn nhận xét.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội - cũng bày tỏ sự đồng tình với chủ trương này, nhưng cho rằng cần phải tiến hành thận trọng. Theo bà Tuyến, quy mô của đại hội nên do địa phương quyết định, nhưng ở mức độ dưới 300 đoàn viên; nếu số lượng nhiều hơn thì rất khó khăn về tổ chức.

Đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng, việc thí điểm Đại hội toàn thể bầu Chủ tịch CĐCS này phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế khi tới đây, yêu cầu của quốc tế là phải có quy định phân biệt cán bộ quản lý và cán bộ CĐ. Theo đồng chí Mai Đức Chính, thời gian tới đây, làm sao chủ tịch CĐCS phải là từ NLĐ, là cán bộ được đa số đoàn viên tin tưởng. Đồng chí cũng cho biết, sắp tới, khi sửa Bộ luật LĐ, sẽ đề xuất theo hướng cấm chủ DN phân biệt đối xử với cán bộ CĐ, không thể gây khó dễ để cho thôi việc chủ tịch CĐCS.

Theo đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - việc tổ chức thí điểm bầu trực tiếp chủ tịch CĐCS nhằm mục đích từng bước giải quyết được chất lượng hoạt động CĐ, bởi nếu không cải thiện được chất lượng CĐCS thì không tạo sự đột phá trong đổi mới hoạt động. Bầu trực tiếp chủ tịch sẽ tạo niềm tin của NLĐ, đoàn viên vào chủ tịch CĐ mà họ đã chọn.

Cần có “khâu đột phá”

Theo dự thảo Kế hoạch Đại hội CĐ các cấp tiến tới ĐH XII CĐ Việt Nam, phương châm của đại hội sẽ là: Dân chủ, đoàn kết, đổi mới vì đoàn viên và NLĐ. Cũng theo dự thảo, CĐ cấp cơ sở tổ chức đại hội trong quý III và kết thúc trong quý IV/2017; CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở xong trong quý I/2018; Đại hội XII CĐ Việt Nam tổ chức trong quý IV/2018. Các ý kiến đóng góp cho rằng, cần đẩy tiến độ đại hội cấp CĐ cơ sở lên xong trong quý II/2017.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhận xét, dự thảo kế hoạch có đặt ra nhiệm vụ nhưng chưa có khâu đột phá. Theo bà Tuyến: Vì vậy, cần tìm lấy khó khăn, bức xúc nhất hiện nay để chọn khâu đột phá trong nhiệm kỳ đại hội tới.

Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến về các nội dung trong dự thảo, như: Mục tiêu của đại hội; phương thức tổ chức đại hội các cấp; số lượng đại biểu; khách mời của đại hội; đảm bảo tính liên thông trong văn kiện đại hội từ cấp cơ sở lên TƯ…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải, kế hoạch tổ chức phải làm sao tập trung tốt cho đại hội ở các CĐCS, trong đó dồn sức cho CĐCS DN ngoài nhà nước; việc chuẩn bị tổ chức đại hội của CĐ cấp trên phải song hành với CĐCS; phát huy những mặt mạnh, từng bước khắc phục những mặt hạn chế của tổ chức CĐ; phải mang lại những điều tốt đẹp cho đoàn viên và NLĐ; sẽ đổi mới công tác tổ chức đại hội, bắt đầu từ việc xây dựng văn kiện… “Phải tổ chức thật tốt nhất đại hội tại CĐCS, phải làm cho đoàn viên CĐ, NLĐ cảm nhận thực sự CĐ Việt Nam là tổ chức của đoàn viên, NLĐ, bảo đảm được quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, NLĐ” - đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, sau buổi tiếp thu này, sẽ lấy ý kiến bằng văn bản tới các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành TƯ khác… và tập hợp các ý kiến, hoàn thiện dự thảo để sớm ban hành trong tháng 10.2016, giúp cho CĐ các cấp sớm nắm bắt và triển khai việc chuẩn bị tổ chức đại hội ở cấp mình.

Quế Chi