Tập trung thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, tăng cường liên kết để cùng phát triển (*)

Tối 9-10, tại Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP. Phổ Yên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3), đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có bài phát biểu chúc mừng, động viên cán bộ và Nhân dân TP. Phổ Yên. Thái Nguyên điện tử trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Kính thưa đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kính thưa đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh bạn.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, TP. Phổ Yên.

Kính thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể Nhân dân.

Hôm nay, tỉnh Thái Nguyên rất vui mừng và xúc động được đón đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu của Trung ương về thăm, làm việc và dự Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3). Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, cho phép tôi được trân trọng gửi tới đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc buổi Lễ của chúng ta hôm nay thành công thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý; kính thưa toàn thể Nhân dân.

Phổ Yên là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Đức Vua Lý Nam Đế, cửa ngõ của kinh thành Thăng Long xưa, có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng và là đầu mối giao thông quan trọng kết nối Thái Nguyên với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đồng bào và Nhân dân các dân tộc Phổ Yên luôn có truyền thống đoàn kết, giàu lòng yêu nước và cách mạng; anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm; năng động, sáng tạo trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận thức rõ vai trò và vị thế đặc biệt quan trọng của thị xã Phổ Yên trong sự phát triển của tỉnh, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 (tổ chức tháng 10-2020) đã đề ra mục tiêu: Xây dựng, phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025, để tạo tiền đề, cơ sở, tạo thế và lực cho sự bứt phá chung của toàn tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý; kính thưa toàn thể Nhân dân.

Có thể nhận thấy, đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề đặt trên vai của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên. Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo của tập thể lãnh đạo các cấp, ngành, dựa trên một sức mạnh hết sức to lớn đó là lòng tin, sự chia sẻ của bà con nhân dân, tất cả vì một mục tiêu chung cháy bỏng đó là hoàn thành và hoàn thành tốt mục tiêu mà nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra, đưa thị xã Phổ Yên sớm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước thời hạn.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý; kính thưa toàn thể Nhân dân.

Cùng nhìn lại cách đây hơn 7 năm, ngày 15/5/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 932 về việc thành lập thị xã Phổ Yên và 4 phường thuộc thị xã. Đây là một yếu tố quan trọng, là tiền đề giúp Phổ Yên khi đó có những bước chuyển mình mạnh mẽ, từ một địa phương thuần nông đã dần trở thành một đô thị công nghiệp, một cực tăng trưởng mới trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh, với tốc độ phát triển kinh tế luôn duy trì ở mức cao (trên 20%) trong thời gian gần đây. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ (tỷ trọng công nghiệp, thương mại - dịch vụ chiếm trên 97%); thu ngân sách chiếm 1/3 tổng thu ngân sách toàn tỉnh; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 7.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 17 tỷ USD.

Công tác thu hút đầu tư được đặc biệt quan tâm, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài (Phổ Yên là nơi được Tập đoàn Samsung tin tưởng, lựa chọn đầu tư nhà máy sản xuất từ năm 2013 và liên tục mở rộng đầu tư, đến nay đã đạt tổng mức đầu tư trên 7,5 tỷ USD). Nhiều công trình, dự án trọng điểm đã được đưa vào hoạt động tại Phổ Yên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của tỉnh. Trên địa bàn Phổ Yên đã hình thành nhiều khu, cụm công nghiệp với quy mô và vốn đầu tư rất lớn. Bộ mặt đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, có nhiều đổi mới. Công tác quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, triển khai kịp thời, đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên...

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân.

Với những kết quả đạt được, thị xã Phổ Yên đã hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn của một thành phố trực thuộc tỉnh theo quy định. Ngày 15/2/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 469 về việc thành lập TP. Phổ Yên trực thuộc tỉnh Thái Nguyên. Như vậy, Phổ Yên đã về đích trước gần 4 năm so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Phổ Yên nói riêng và Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Với những thành tích nổi trội đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc TP. Phổ Yên vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, cho phép tôi được ghi nhận, chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc TP. Phổ Yên đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên xin được trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, của các đồng chí lãnh đạo Trung ương; sự tạo điều kiện, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn đã dành cho tỉnh Thái Nguyên và TP. Phổ Yên trong những năm qua. Kính mong đồng chí Chủ tịch Quốc hội và toàn thể các đồng chí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy hết mọi tiềm năng, thế mạnh để phát triển vươn tầm, hiện thực hóa khát vọng của mình trong thời gian tới.

Với các chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin được tiếp thu nghiêm túc và đầy đủ để tiếp tục triển khai trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tôi cũng đề nghị lãnh đạo TP. Phổ Yên tiếp thu đầy đủ và khẩn trương cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ liên kết, dẫn dắt, lan tỏa tới các huyện, thành phố khác trong tỉnh để cùng phát triển, xây dựng tỉnh Thái Nguyên luôn bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển, sớm trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm tỉnh Thái Nguyên ngày 1/1/1964...

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân.

Phổ Yên, đường lớn đã mở (đây là tiêu đề một bài báo viết về Phổ Yên trên Báo Thái Nguyên). Xin chúc cho TP. Phổ Yên sẽ đi thật nhanh, thật bền vững trên con đường lớn mới mở này và sớm mở ra những con đường mới lớn hơn, to hơn, “những đại lộ” để kết nối Thái Nguyên, Phổ Yên với Thủ đô Hà Nội và nhiều trung tâm kinh tế - xã hội lớn trong cả nước.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân.

Một lần nữa cho phép tôi được thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trân trọng cảm ơn và kính chức sức khỏe đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

(*) Tiêu đề do Tòa soạn đặt.

TNĐT

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-tinh/tap-trung-thuc-hien-thang-loi-cac-muc-tieu-nhiem-vu-tang-cuong-lien-ket-de-cung-phat-trien--306497-205.html