Tập trung mục tiêu 'Vì một Việt Nam không có đói nghèo'

  78 liên quanGốc

  * BR-VT đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  Ngày 11/12, BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu BR-VT có ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

  Theo đánh giá của BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn này, cả nước đã đầu tư khoảng 93.608 tỷ đồng để thực hiện các chương trình hỗ trợ giảm nghèo; tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm 1,53%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm còn 2,75% tổng số hộ.

  Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự tại điểm cầu BR-VT.

  Tại BR-VT, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn vừa qua đã đi vào thực chất, tạo sinh kế cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có điểm tựa vươn lên. Tính bền vững trong công tác giảm nghèo đã được cải thiện đáng kế, tỷ lệ giảm hộ nghèo luôn đạt vượt chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,44% vào cuối năm 2019. Dự kiến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn tỉnh giảm còn 0,9% so với tổng số hộ dân. Bình quân mỗi năm giảm 1,46% tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh.

  Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo, chủ động của các ngành, địa phương trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020; đồng thời biểu dương tinh thần, ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo của các cá nhân, gia đình. Để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ban, ngành chức năng phối hợp xây dựng nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững cho những năm tiếp theo; xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Các chương trình, nghị quyết cần tập trung vào mục tiêu xuyên suốt “Vì một Việt Nam không có đói nghèo”.

  Đối với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố triển khai các chính sách giảm nghèo theo hướng sáng tạo, hiệu quả. Các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng mô hình giảm nghèo tại cộng đồng phù hợp với đặc thù của từng địa phương, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền ở cơ sở. Trước mắt, các địa phương ưu tiên nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, sửa chữa trường, lớp học bị xuống cấp, để 100% HS được đến trường…

  Tại hội nghị, BR-VT là 1 trong 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

  Tin, ảnh: NHÃ UYÊN

   Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/202012/tap-trung-muc-tieu-vi-mot-viet-nam-khong-co-doi-ngheo-915631/