Tập trung chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho dân

  198 liên quanGốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chống dịch như chống giặc; phòng dịch là chiến lược lâu dài, quyết định; chống dịch là thường xuyên, quyết liệt

  Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia vào chiều 7-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hiện nay cần tránh 2 khuynh hướng: lơ là, chủ quan mất cảnh giác và sợ sệt, mất bình tĩnh. Trong lúc này phải hết sức bình tĩnh, thông minh, sáng suốt đánh giá, nắm chắc tình hình để lựa chọn phương án xử lý cho phù hợp, làm sao vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch hiệu quả.

  Càng khó khăn, càng kiên cường

  Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận thời gian qua, nhiều tỉnh, thành làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng một số địa phương vẫn lơ là, để xảy ra nhiều vấn đề đáng tiếc. Các địa phương cần phát huy thành quả, kinh nghiệm trong 3 đợt dịch vừa qua để có bài học phòng chống các đợt dịch tiếp theo tốt hơn, hiệu quả hơn. Cùng lúc tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của nhân dân, phát huy hết sức mạnh đang có.

  Thủ tướng cho rằng càng khó, càng phức tạp thì phải càng huy động trí tuệ tập thể, phát huy hết nội lực để làm. Thực hiện chống dịch như chống giặc và đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng không lo sợ, mất bình tĩnh. Phòng cơ bản là chiến lược lâu dài, quyết định; chống là giai đoạn thường xuyên, quyết liệt. Đề nghị các cơ sở phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện lỗ hổng để ngăn chặn mầm bệnh. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng tiếp cận mọi cách, mọi nguồn, mọi quan hệ để mua vắc-xin và khi vắc-xin có rồi thì sử dụng hiệu quả.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 quốc gia vào chiều 7-5 Ảnh: TTXVN

  Thủ tướng khẳng định mục tiêu cao nhất lúc này là phải tập trung phòng chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh để bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép; có các kịch bản nhằm bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND sắp tới. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị tổ chức kết thúc năm học 2020-2021 theo đúng luật, căn cứ vào tình hình cụ thể để vừa bảo đảm học sinh được kết thúc năm học tốt đẹp, đồng thời bảo đảm công tác phòng chống dịch.

  Sẽ có vắc-xin sớm nhất, nhiều nhất

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá đợt dịch thứ 4 phức tạp hơn vì đã có mầm bệnh trong cộng đồng. Các ổ dịch xuất hiện tại Hà Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) và 3 cơ sở tại Bệnh viện K (Hà Nội). Ngoài ra còn có mầm bệnh từ biên giới và chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh. Chúng ta cần phải khởi động lại tất cả hệ thống phản ứng nhanh và các tổ Covid-19 cộng đồng. Địa phương nào chưa có dịch phải rất cảnh giác bởi dịch có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên không được chủ quan, lơ là.

  Theo Phó Thủ tướng, các phương án phòng chống dịch đã được ban hành từ trước. Nguyên lý khoanh vùng, cách ly, dập dịch và điều trị là không thay đổi, bên cạnh đó là thực hiện 5K, đặc biệt là khẩu trang. Vắc-xin chưa thể có ngay. Ngăn ngừa nhập cảnh trái phép hiện nay không chỉ là lực lượng biên phòng, công an mà còn cần cả cộng đồng vào cuộc.

  Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vừa qua gần 20.000 chuyên gia và lao động kỹ thuật nước ngoài nhập cảnh, đa số những trường hợp này đều được cách ly tại các khu cách ly tập trung của các khách sạn. Tuy nhiên, vừa qua, qua kiểm tra cho thấy nhiều khách sạn thực hiện không nghiêm, nên yêu cầu các khu cách ly phải gắn camera giám sát. Nếu không thực hiện nghiêm công tác giám sát sẽ xử lý không chỉ người đứng đầu khu cách ly mà cả người giám sát các khu cách ly này. Nhiều trường hợp không được theo dõi y tế sau thời gian cách ly, do đó phải siết lại vấn đề này.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở hiện nay vẫn còn 11 địa phương chưa có máy móc và nhân lực đủ để xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR. "11 tỉnh này chưa thực hiện tốt nguyên tắc 4 tại chỗ. Địa phương khác làm được thì mình cũng làm được. Tránh tình trạng sau này có chuyện là phải gửi mẫu lên trung ương" - Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng cho biết chúng ta phải sẵn sàng phương án ứng phó tối thiểu 30.000 người nhiễm mà không bị động. Phải chủ động máy thở, bình ôxy dự phòng. Về vấn đề vắc-xin, Phó Thủ tướng cho biết trên toàn cầu vắc-xin đang khan hiếm, các nước đang tranh mua. Chính phủ chủ trương sẽ có vắc-xin sớm nhất, nhiều nhất có thể.

  Khởi tố nhiều vụ nhập cảnh trái phép

  Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết qua kiểm tra trên hệ thống an toàn Covid-19, có rất nhiều trường học của TP HCM chưa thực hiện công tác tự đánh giá mức độ an toàn Covid-19 mà Bộ Y tế đã ban hành. Vì vậy, đề nghị các địa phương nhắc nhở các trường phải tự đánh giá thực hiện nghiêm công tác này. Hiện TP HCM có những hoạt động thiết yếu vẫn phải điều chỉnh. Cụ thể, tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM than phiền một số đơn vị không cho tổ chức hiến máu. Việc này rất quan trọng vì đáp ứng nhu cầu chữa bệnh cho người dân thành phố và khu vực. Hoạt động này không nằm trong danh mục bị cấm nhưng vẫn nằm trong danh mục khi tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Vì vậy, đề nghị các đơn vị hỗ trợ.

  Đại diện tỉnh Tây Ninh cho biết tỉnh này có 200 km đường biên giới với Campuchia. Do đó, địa phương đã tăng cường bố trí 136 chốt chặn với 915 cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng thường xuyên túc trực 24/24 giờ. Bên cạnh đó, địa phương đã giao 5 huyện, thị xã xây dựng nhiều lớp chống nhập cảnh trái phép. Từ tháng 1-2021 đến nay đã phát hiện 114 vụ với 800 đối tượng nhập cảnh trái phép, các trường hợp này đã được cách ly và xử lý theo quy định, trong đó đã khởi tố 22 vụ với 70 bị can. Tỉnh Tây Ninh đã chủ động thành lập các khu cách ly có thể đáp ứng 3.000 người, đồng thời lên phương án thu dung cùng lúc tiếp nhận điều trị khoảng 200-300 người mang mầm bệnh nhập cảnh về nước tại bệnh viện dã chiến.

  Đại diện tỉnh Kiên Giang cho rằng để bảo đảm khả năng cách ly theo dõi theo quy định, tỉnh đã xây dựng 3 khu cách ly có khả năng tiếp nhận trên 2.300 người. Hiện tỉnh này đã thiết lập xong phòng xét nghiệm tại TP Hà Tiên với công suất 1.600 mẫu/ngày. Tỉnh này cũng đã xây dựng xong bệnh viện dã chiến dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

  Thêm 47 ca mắc Covid-19

  Bộ Y tế cho biết ngày 7-5 nước ta phát hiện thêm 47 ca mắc Covid-19, trong đó có 6 ca nhập cảnh và 41 ca mắc ghi nhận trong nước gồm: Hà Nội (24), Thanh Hóa (1), Hải Dương (1), Điện Biên (1), Hà Nam (1), Nghệ An (1), Hưng Yên (4), Nam Định (1), Đà Nẵng (5), Phú Thọ (1), Vĩnh Phúc (1). Trong số ca mắc Covid-19 được phát hiện trong ngày 7-5 hầu hết đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện K trung ương. Đáng chú ý, có thêm 2 trường hợp là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương mắc Covid-19. Đến nay, bệnh viện này đã ghi nhận 3 nhân viên y tế mắc bệnh. Ngoài ra, các ca bệnh ở Đà Nẵng hầu hết đều liên quan đến ổ dịch tại quán bar New Phương Đông. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 3.135 ca, trong đó có 1.731 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 161 ca.

  Liên quan đến các ổ dịch và ca bệnh Covid-19, đến nay đã có 9 bệnh viện ở nhiều tỉnh, thành phố đang phải cách ly y tế. Bộ Y tế khuyến cáo người bệnh hạn chế đến khám tại tuyến trung ương, chủ yếu nên khám và điều trị tại tuyến cơ sở. Trong điều kiện có ca bệnh khó, cơ sở y tế tuyến trên sẽ hỗ trợ thông qua hệ thống Telehealth (hỗ trợ khám chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến).

  N.Dung

  Ca tử vong đầu tiên sau tiêm vắc-xin Covid-19

  Bộ Y tế cho biết trên địa bàn tỉnh An Giang vào ngày 7-5 đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu (tỉnh An Giang).

  Theo kết luận của Hội đồng Chuyên môn của Sở Y tế tỉnh An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non-steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước đã có 747.827 người được tiêm vắc-xin Covid-19.

  N.Dung

  Hải Yến

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/tap-trung-chong-dich-bao-ve-suc-khoe-cho-dan-2021050722365811.htm