Tập trung cao độ giải phóng mặt bằng và thi công Tuyến đường liên kết

  Báo Thái Nguyên
  5 liên quanGốcThái Nguyên

  Kiểm tra tiến độ triển khai Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, sáng nay (6-7), đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu và các ngành, địa phương liên quan trong giải phóng mặt bằng (GPMB), tổ chức thi công. Trước một số vướng mắc về mặt bằng có thể làm chậm tiến độ chung của Dự án, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư và các địa phương tập trung cao độ để nhanh chóng giải quyết dứt điểm.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ GPMB và thi công Dự án, đoạn qua TP. Phổ Yên.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ GPMB và thi công Dự án, đoạn qua TP. Phổ Yên.

  Trực tiếp thị sát, nắm bắt tình hình tại một số điểm thi công trên địa bàn phường Tân Hương, xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên), thị trấn Quân Chu, xã Cát Nê (huyện Đại Từ), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh) và lãnh đạo các địa phương báo cáo cụ thể tiến độ GPMB và những vướng mắc hiện tại, phương án, thời hạn giải quyết.

  Đồng chí đánh giá cao nỗ lực và cách làm của TP. Phổ Yên khi thành lập nhiều tổ công tác GPMB, chia khối lượng công việc cụ thể và thường xuyên đôn đốc, kịp thời chỉ đạo giải quyết vướng mắc. Đến nay, Phổ Yên đã thống kê, kiểm đếm tài sản được 2.147/2.516 hộ dân bị ảnh hưởng; 462/462 ngôi mộ; phê duyệt phương án bồi thường được gần 1.500 hộ với tổng kinh phí 424 tỷ đồng; đã bàn giao mặt bằng 42,2/146,86ha.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với đại diện các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu thi công Dự án tại xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên).

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với đại diện các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu thi công Dự án tại xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên).

  Huyện Đại Từ, địa phương có 9,1km Tuyến đường chạy qua, đến nay đã thống kê, kiểm đếm tài sản của 252/254 hộ bị ảnh hưởng; 66/66 ngôi mộ nằm trong phạm vi Dự án; phê duyệt phương án bồi thường, GPMB 147 hộ với kinh phí trên 28 tỷ đồng; đã bàn giao mặt bằng 16,83/41,11ha…

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng kết quả GPMB đạt được như vậy trong thời gian ngắn là rất đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực của các địa phương và chủ đầu tư, đặc biệt là sự đồng thuận cao của đại bộ phận người dân. Đối với những vướng mắc mặt bằng do chủ đầu tư và các nhà thầu phản ánh, đồng chí yêu cầu các địa phương cần tiếp tục tập trung cao độ, có giải pháp phù hợp và thời hạn cụ thể, tăng cường phối hợp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

  Về tình hình thi công, nhà thầu là Liên danh Tổng Công ty 319 - Công ty CP Đầu tư năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn - Công ty TNHH MTV Minh Đăng đang triển khai đồng loạt 19 mũi thi công, đào đắp nền đường, dọn dẹp mặt bằng tại những vị trí đã được bàn giao. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, lập phương án thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình và an toàn lao động; chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn giám sát tăng cường giám sát thi công trong quá trình triển khai Dự án.

  Kiểm tra Khu tái định cư phục vụ Dự án tại thị trấn Quân Chu, đồng chí Chủ tịch UBND khẳng định việc đẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư là rất quan trọng với tiến độ chung của Dự án và việc sớm ổn định cuộc sống cho những hộ bị ảnh hưởng. Hiện, TP. Phổ Yên đang triển khai 10 khu tái định cư, huyện Đại Từ có 3 khu để phục vụ Dự án, dự kiến đều đủ điều kiện giao đất tái định cư trong năm nay.

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Khu tái định cư phục vụ Dự án tại thị trấn Quân Chu (Đại Từ).

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Khu tái định cư phục vụ Dự án tại thị trấn Quân Chu (Đại Từ).

  Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò động lực của Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, không chỉ với các địa phương liên quan mà với cả tỉnh và những tỉnh lân cận. Vì vậy, Trung ương và tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn kịp thời; cấp ủy, chính quyền các địa phương phải coi đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu ở giai đoạn này, đặc biệt là công tác GPMB, vận động nhân dân; chủ đầu tư, nhà thầu và các cấp, ngành liên quan cần tăng cường phối hợp để thúc đẩy tiến độ Dự án…

  Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc được khởi công ngày 12-5-2022, có tổng mức đầu tư 3.781 tỷ đồng; dài 42,55Km, gồm 2 đoạn: Đoạn 1 dài hơn 4km, kết nối với tỉnh Bắc Giang, điểm đầu là cầu Hòa Sơn, phường Đông Cao (TP. Phổ Yên), điểm cuối giao với đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội. Đoạn 2 dài hơn 38km, gồm tuyến chính nối từ nút giao Yên Bình (TP. Phổ Yên) đến Tỉnh lộ 261 thuộc huyện Đại Từ và 2 tuyến nhánh nối với tỉnh Vĩnh Phúc.

  Theo kế hoạch, Tuyến đường sẽ được triển khai thi công trong vòng 30 tháng.

  Trần Quyền – Lăng Khoa

  Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-tinh/tap-trung-cao-do-giai-phong-mat-bang-va-thi-cong-tuyen-duong-lien-ket-302939-205.html