Tập thói quen sống đơn giản

Sống đơn giản là cách đưa ta đến với hạnh phúc gần nhất. Những thói quen sau đây sẽ giúp bạn thay đổi thói quen hàng ngày để thức dậy mỗi ngày trong trạng thái luôn tươi tắn, yêu đời.

Tập thói quen sống đơn giản - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Suy nghĩ tích cực

Ngay cả khi gặp vấn đề trong cuộc sống, hãy suy nghĩ tích cực lên thay vì nhăn nhó, than thở. Đôi khi chỉ cần tin rằng mình sẽ vượt qua mọi khó khăn, ý nghĩ ấy lặp đi lặp lại truyền lên não. Não tiếp nhận và xử lý theo những gì nó nhận được. Bạn sẽ bước qua khó khăn một cách dễ dàng đến không ngờ.

Vì vậy khi gặp bất cứ vấn đề gì, đừng than thở hay ủ rũ buồn chán vì nó sẽ càng kéo tinh thần đi xuống. Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực nhất có thể.

Tập thói quen sống đơn giản - Ảnh 2

Không suy diễn

Nếu không phải là nhà tâm lý học hoặc những chuyên môn có liên quan, hãy dừng suy diễn. Đôi khi chính sự suy diễn trật đẩy vấn đề trở nên phức tạp thêm lên. Suy diễn cũng trở thành thói quen có hại, nhất là những vấn đề liên quan đến tình cảm, những mối quan hệ thân thiết.

Thay vì có những thắc mắc phải suy diễn, hãy hỏi trực tiếp để vấn đề không đi quá xa, ảnh hưởng đến mối quan hệ. Sự trao đổi trực tiếp cũng là cách để hai bên hiểu nhau nhiều hơn.

Loại bỏ những mối quan hệ phức tạp

Tập thói quen sống đơn giản - Ảnh 3

Đó là những mối quan hệ khiến bạn phải bận tâm quá nhiều, mặc dù đó chỉ là những chuyện lặt vặt. Tại sao lại chuốc thêm phiền phức vào mình, trong khi bản chất của việc giao tiếp hay kết thân là hỗ trợ nhau trong cuộc sống, tinh thần?

Nếu có những mối quan hệ lằng nhằng kiểu nay giận, mai hiểu lầm… tốt nhất nên dừng lại. Thay vì thời gian gỡ vướng mắc đó, hãy dành cho những mối quan hệ khác tích cực hơn, thực tế hơn.

Lên kế hoạch ngắn và dài

Có kế hoạch rõ ràng trong cuộc sống là cách dặn mình tránh xao lãng trong công việc, tâm trí. Mỗi ngày chỉ việc làm đúng theo những gì đặt ra trong tuần, tháng, năm… Đó là những kế hoạch không ở mức quá khó khăn để đạt được nhưng cũng không nên dễ dãi quá.

Sống không có kế hoạch, bản thân dễ rơi vào cảm tính, thích gì làm nấy. Ở giai đoạn gặp khó khăn trong công việc hay tình cảm dễ khiến họ buông xuôi do nuông chiều chính mình.

Tập thói quen sống đơn giản - Ảnh 4

Hòa đồng với tập thể

Những người sống đơn giản, dễ chịu mới có thể hòa đồng với tập thể. Bởi vì họ không đòi hỏi sự cầu toàn của bản thân cũng như của người khác. Tuy nhiên, không có nghĩa là dễ dãi, sao cũng được. Chỉ là họ không quá khắt khe và chấp nhận những sai phạm, rủi ro một cách dễ dàng hơn.

Sống hòa đồng, không để bụng, dễ tha thứ, cởi mở… giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đó cũng là cách sống để bản thân không rơi vào trạng thái cô độc, u uất bởi lúc nào cũng có những mối quan hệ chung quanh.

Thanh Trúc