Tập thể dục giúp người già mau hồi phục sau chấn thương

Tập thể dục thường xuyên không những giúp các cụ già phục hồi nhanh sau chấn thương mà còn mau lấy lại sức khi đã vượt qua bệnh tật. Điều này cho thấy không bao giờ là muộn màng nếu ai đó muốn tập thể dục.

Tập thể dục giúp người già mau hồi phục sau chấn thương - Ảnh 1

Tập thể dục giúp người già mau hồi phục sau chấn thương - Ảnh 2

Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho người già - Ảnh: Shutterstock

Tập thể dục thường xuyên từ lâu đã chứng minh có thể góp phần ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm và nhiều loại ung thư khác.

Với người già, tập cường độ vừa phải và thường xuyên còn giúp ngăn ngừa chấn thương và mau phục hồi sau bệnh tật. “Tập thể dục ở người già không cần phải tập nặng. Các cụ cũng không cần phải đến phòng gym như người trẻ”, Health24 dẫn lời giáo sư y khoa Patricia Katz tại Đại học California, San Francisco (Mỹ).

Trong một nghiên cứu lâm sàng vừa công bố, bà Patricia Katz và các đồng nghiệp khẳng định đi bộ là một trong những hoạt động tốt nhất cho người già.

Đối với người già, việc quan trọng nhất là có thể tự đi đứng, sinh hoạt mà không cần đến người khác giúp đỡ. Thế nhưng, rất nhiều cụ đang gặp vấn đề về vận động. Hầu hất tình trạng này ngày càng nặng, chỉ một số ít có cải thiện.

Trong nghiên cứu, nhóm khoa học của giáo sư Gill chia 1.600 cụ già tuổi từ 70 đến 89 ra làm hai nhóm. Một nhóm chỉ tham gia vào các lớp hướng dẫn về sức khỏe, nhóm còn lại thường xuyên tập thể dục. Hình thức tập chủ yếu là đi bộ. Mục tiêu mỗi ngày là đi bộ khoảng 2 giờ 30 phút.

Sau 3 năm rưỡi, những cụ tập luyện thường xuyên có tỷ lệ phục hồi sau chấn thương và cải thiện vận động cao hơn 33% so với nhóm không tập luyện.

Các chuyên gia khuyên người già không nên tập quá sức, cần bắt đầu từ cường độ thấp và tốc độ chậm. Nếu cần thiết, các cụ có thể nhờ con cháu hay người quen giúp đỡ vào những ngày đầu.

Ngọc Quý