Tấp nập thị trường hàng mã cận ngày Tết Táo quân

BizLIVE - Chỉ còn không đầy một tuần nữa là đến Tết ông Công ông Táo, thị trường vàng mã đã vào mùa tấp nập và nhộn nhịp. Không nhiều mặt hàng mới, nhưng sản phẩm lại đi vào sự phong phú đa dạng về màu sắc, chất liệu đến giá thành, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Mặt hàng mũ mã, quần áo phục vụ Tết Táo quân đã vào mùa.

Dạo quanh một vòng trên các phố Hàng Mã, phố Lương Văn Can, chợ Nghĩa Tân...,nơi tập trung các cửa hàng bán đồ vàng mã ở Thủ đô, kẻ bán người mua đã tấp nập, đông vui.

Nắm bắt đúng tâm lý của người tiêu dùng,"trần sao âm vậy", nên trên sạp hàng bán đồ tiền vàng, hàng mã để cúng bái, đi lễ chùa năm nay cũng có sự du nhập của những mặt hàng hiện đại, như điện thoại Iphone 5s, Ipad mini...

Những mặt hàng này được thiết kế đẹp mắt, giá thành cũng tùy từng loại.

Là người bán hàng lâu năm tại phố Hàng Mã, chị Lê Bích Liên cho biết: "Năm nay khách hàng có xu hướng mua đồ với tầm tiền trung bình, chứ không quá đắt.

Các mặt hàng bán chạy nhất vẫn là quần áo ông Công, ông Táo, cá chép, ngựa giấy, hay tiền vàng mũ mã."

Nhìn chung, các mặt hàng vàng mã chính vẫn có giá như mọi năm, không thay đổi nhiều.

Cụ thể, một bộ quần áo dành cho Tết Táo quân có giá giao động từ 30.000 đồng - 90.000 đồng/bộ, bao gồm quần áo và mũ dành cho Táo bà và hai Táo ông. Bên cạnh đó, ngựa giấy cũng có giá từ 60.000 đồng - 100.000 đồng/cặp ngựa.

Bên cạnh đó, những đồ hàng mã như cây tiền giả, cành hoa lộc tài, mô hình cây phát lộc, đài sen xếp từ kẹo..., những mặt hàng dùng để trang trí trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết cũng được bày bán nhiều.

Nhưng chủ yếu những mặt hàng này, khách hàng chỉ dạo quanh, hỏi giá, chứ chưa thấy mua bán nhiều.

Mặc dù năm nay, kinh tế vẫn còn trong tình trạng khó khăn, người dân ngày càng thắt chặt chi tiêu, nên hầu hết các chủ kinh doanh bán hàng cũng không vì thế mà đẩy giá, ép giá những mặt hàng này trong dịp cận Tết.

Anh Trần Anh Khoa, bán hàng tại chợ Nghĩa Tân cho biết: "Chúng tôi hầu hết không dám tăng giá bán quá cao, cũng không giám tự động ép giá khách hàng.

Mặt hàng bây giờ phong phú, kinh doanh khó khăn, cạnh tranh từng tí một, mặt khác bán hàng ở chợ, toàn bán cho khách quen là chủ yếu, tăng giá thì khách hàng tẩy chay luôn."

Cũng theo nhận định của anh Khoa, thị trường hàng mã năm nay đã vào mùa, nhưng chưa được tấp nập bằng năm ngoái, vì tầm này khách hàng vẫn chủ yếu là khách quen, mua về cúng Tết ông Công ông Táo, rồi cũng mua luôn để phục vụ trong dịp Tết.

Từ giờ cho đến những ngày cận Tết, hi vọng mặt hàng này sẽ tiêu thụ được nhiều hơn.