Tập huấn tăng cường công tác bảo vệ động vật hoang dã

Từ ngày 13 đến 16/9, tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Chi cục Kiểm lâm vùng IV phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS), Chương trình Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn Tăng cường năng lực thực thi pháp luật bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD).

Quang cảnh khóa tập huấn. Ảnh: Ngọc Phó

Tham dự có cho 29 cán bộ, công chức, viên chức lực lượng kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước; Chi cục Kiểm lâm vùng III (TP HCM) và Chi cục Kiểm lâm vùng IV, Cục Kiểm lâm.

Khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Đình Thắng, Trưởng phòng Nghiệp vụ II-Chi cục Kiểm lâm vùng IV cho biết: “Theo số liệu thống kê của Cục Kiểm lâm, từ năm 2010 đến hết tháng 8/2016 lực lượng kiểm lâm cả nước đã phát hiện và xử lý 174.385 vụ vi phạm pháp luật về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Trong đó, vi phạm các quy định về quản lý ĐVHD là 4.305 vụ, đã tịch thu hàng nghìn kg sản phẩm ĐVHD và 60.217 cá thể ĐVHD các loại, có 3.418 cá thể thuộc loài nguy cấp, quý hiếm”.

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên được xem là điểm nóng đối với loại hình tội phạm này, vì có rất nhiều loài ĐVHD và sản phẩm ĐVHD được trung chuyển, buôn lậu qua biên giới Việt Nam - Campuchia và Lào, chuyển về tiêu thụ tại Việt Nam hoặc trung chuyển sang nước thứ ba.

Các học viên thực tập xác định loài. Ảnh: Ngọc Phó

Bà Hoàng Bích Thủy, Quản lý Chương trình WCS Việt Nam cho biết, khóa tập huấn lần này ngoài mục tiêu cơ bản nhằm góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các lực lượng kiểm lâm và biên phòng, còn hướng đến tăng cường sự hiểu biết và phối hợp giữa các tỉnh biên giới của Việt Nam giáp các nước Campuchia và Lào trong công tác đấu tranh, phòng chống các tội phạm liên quan đến động, thực vật hoang dã. Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế giữa các tỉnh vùng biên của Việt Nam với Campuchia và Lào trong lĩnh vực này, mà WCS đang đóng vai trò là cầu nối...

Học viên bàn kế hoạch truy quét tội phạm theo nhóm. Ảnh: Ngọc Phó

Giảng viên khóa tập huấn đến từ Bộ Tư pháp, Chi cục Kiểm lâm vùng IV, Học viện An ninh nhân dân, Viện Sinh thái học miền Nam, Thảo cầm viên Sài Gòn, Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) và WCS đã truyền đạt kiến thức qua phương pháp giảng dạy trực quan, yêu cầu thực hành làm việc nhóm và trao đổi thông tin hai chiều rất hiệu quả.

Ngọc Phó

Nguồn Thanh Tra: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/moi-truong/tap-huan-tang-cuong-cong-tac-bao-ve-dong-vat-hoang-da_t114c1143n109269