Tập huấn, sử dụng công nghệ ngăn chặn khai thác thủy hải sản bất hợp pháp

Ngày 13/6, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị tập huấn, đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, kiểm soát tàu cá cho các trạm kiểm soát biên phòng 28 tỉnh, thành ven biển.

Toàn cảnh điểm cầu Hội nghị tập huấn tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Ảnh: Cẩm Linh

Toàn cảnh điểm cầu Hội nghị tập huấn tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Ảnh: Cẩm Linh

Đây là lần thứ 2 Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Viettel tổ chức tập huấn trực tuyến cho các trạm kiểm soát biên phòng ven biển.

Tại hội nghị, các chuyên gia của Viettel truyền đạt, giới thiệu chi tiết hai phân hệ phần mềm trên WEB và phân hệ phần mềm trên thiết bị di động, đồng thời giải đáp các thắc mắc của các đơn vị liên quan đến vấn đề vận hành phần mềm.

Như Báo Biên phòng đã thông tin, với thời gian gần 2 tháng vừa khảo sát, sản xuất, phần mềm triển khai trang bị cho 231 trạm kiểm soát biên phòng, hệ thống chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 4/4/2024 cho trạm trạm kiểm soát biên phòng có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra, kiểm soát tàu cá. Đến nay, các trạm trạm kiểm soát biên phòng đã làm thủ tục trên hệ thống được trên 24.000 lượt phương tiện xuất, nhập bến. BĐBP đã có cơ sở dữ liệu quản lý 46.148 thuyền viên, chủ tàu và 8.736 phương tiện. Phần mềm đã được tích hợp nhiều chức năng như: Khai thác, tra cứu dữ liệu về tàu, thuyền; trạng thái ngoài khơi, trong bờ; thông tin về thuyền viên, chủ tàu.

Đặc biệt, phần mềm sẽ giúp tổng hợp, phân tích dữ liệu nhanh, chính xác, phục vụ công tác tổng hợp báo cáo, giám sát trực tiếp trên hệ thống theo phân cấp; thực hiện công tác chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, theo dõi phương tiện biển hoạt động nghề cá, thuyền trưởng, thuyền viên, chủ tàu...

Phát biểu khai mạc tập huấn, Thượng tá Hoàng Bá Hải, Trưởng Ban thông tin, Bộ tham mưu BĐBP chia sẻ: Việc chuyển đổi số trong công tác quản lý và kiểm soát tàu cá không chỉ là một xu hướng mà còn là một yêu cầu cấp bách. Trong bối cảnh biển cả trở nên ngày càng phức tạp và đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong công tác ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), việc áp dụng công nghệ thông tin và phần mềm là yêu cầu tất yếu.

Thượng tá Hoàng Bá Hải đề nghị các cán bộ tham gia tập huấn nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ số để nâng cao khả năng giám sát, theo dõi và kiểm soát hoạt động của tàu cá. Tận dụng hiệu quả phần mềm quản lý để thu thập dữ liệu một cách tự động, phục vụ cho nhiệm vụ phát hiện và ngăn chặn các hoạt động IUU trong thời gian tới.

Cẩm Linh

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/tap-huan-su-dung-cong-nghe-ngan-chan-khai-thac-thuy-hai-san-bat-hop-phap-post476944.html