Tập đoàn Ukraine mua động cơ của Nga dùng cho xe bọc thép

Tập đoàn nhà nước Ukroboronprom của Ukraine đã mua động cơ của Nga sản xuất để dùng cho các xe quân sự thông qua một số công ty con của Moldova với chi phí bị đẩy lên cao hơn nhiều.

Tập đoàn Ukraine mua động cơ của Nga dùng cho xe bọc thép - Ảnh 1

(Nguồn: The Kharkiv Times)

Theo Sputnik, truyền thông Ukraine cho biết Tập đoàn nhà nước Ukroboronprom của nước này đã mua động cơ của Nga sản xuất để dùng cho các xe quân sự thông qua một số công ty con của Moldova với chi phí bị đẩy lên cao hơn nhiều.

Đây là thông tin trong một chương trình phóng sự điều tra được phát trên kênh truyền hình Quốc gia 1 ở Ukraine vào đêm 9/2.

Phóng sự có đoạn: "Một công ty Moldova mua 20 động cơ của nhà máy Kamaz, sau đó chuyển chúng đến Moldova. Sau đó vài ngày, công ty vận tải chở số động cơ trên là công ty liên doanh Moldova-Ukraine đã bán lại lô hàng cho một công ty Moldova khác là Avtoprezent, công ty này bán lại cho công ty thứ ba là một công ty của Đức" trước khi được nhập khẩu vào Ukraine.

Theo thông tin điều tra, để tránh mua động cơ trực tiếp từ Liên bang Nga, Ukrinmash - công ty con của Ukroboronprom tiến hành mua 20 động cơ cho các xe bọc thép chở quân BTR-80 của Ukraine từ các công ty trung gian Moldova, còn tập đoàn quốc phòng Ukraine phải trả 15.000 USD cho mỗi động cơ, trong khi trên thực tế chúng có giá chưa đến 11.000 USD.

Nhóm nhà báo tác giả của phóng sự này cũng khẳng định họ có tài liệu về hàng chục vụ giao dịch với giá đội cao tương tự.

Vào năm 2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành lệnh cấm mọi hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga./.