Tập đoàn Tài chính SVA (SVA Financial Group): Sau 7 năm, phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế quốc tế

(baodautu.vn) Ngày 12/5/2005, Tập đoàn Tài chính SVA được thành lập. Đây là tập đoàn kinh tế đa ngành đầu tiên tại Việt Nam. Sau 7 năm, SVA Financial Group đã trở thành một thương hiệu mạnh và đang tiếp tục phát triển với mạng lưới và hoạt động rộng khắp tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.

Tập đoàn kinh tế đa ngành

Ngày 12/5/2005, Tập đoàn Tài chính SVA được thành lập tại Hà Nội. Hơn một tháng sau, ngày 30/6/2005, Chi nhánh SVA tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, khẳng định sự có mặt của SVA tại thị trường năng động miền Nam với các hoạt động tư vấn đầu tư, lập dự án khả thi, bất động sản…

Cũng trong năm 2005, Nhà máy cán thép ống hình SCI-SVA tại Thái Nguyên được khởi công, sản xuất các loại thép ống, thép hình phục vụ các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Tháng 5/2006, Chi nhánh SVA Lạng Sơn được thành lập cùng việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào khai thác, tinh luyện cung ứng quặng, chì, kẽm dạng thô cũng như thành phẩm cho thị trường nội địa và xuất khẩu với nhiều triệu tấn/năm.

Tháng 1/2007, Công ty Liên doanh DML-SVA được thành lập với việc Tập đoàn Tài chính SVA góp hàng trăm tỷ đồng cùng đối tác Malaysia xây dựng Nhà máy liên doanh sản xuất tấm tôn và nhôm ốp cao cấp.

Cũng trong năm 2007, Tập đoàn Tài chính SVA đã liên kết với nhà đầu tư Cộng hòa Liên bang Đức cho ra đời Công ty Liên doanh đầu tư Đức - Việt SVA, đầu tư hàng triệu USD vào bất động sản và các sản phẩm kiến trúc cao cấp.

Năm 2008 - năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Tập đoàn Tài chính SVA vẫn tiếp tục cho ra mắt 3 chi nhánh: SVA Đình Thôn, SVA Trần Quốc Hoàn và SVA Mỹ Đình 2.

Một bước ngoặt, ngày 2/6/2009, Tập đoàn Tài chính SVA đưa Công ty cổ phần Phong Thủy Nhiệt điện SVA vào hoạt động, đảm trách các dự án: xây dựng nhà máy điện gió, điện địa nhiệt và thủy điện sản xuất nguồn điện sạch thân thiện môi trường tại Thái Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Cũng trong năm 2009, SVA đã mở thêm Chi nhánh Tập đoàn Tài chính SVA tại Thành phố Hồ Chí Minh để đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tư vấn đầu tư, dự thầu trong nước và quốc tế…

Tháng 8/2009, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc SVA được thành lập tập trung vào bất động sản với các dự án xây dựng khu resort, khu phức hợp sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch suối nước nóng, các dự án khu đô thị mới và khu dân cư cao cấp trên nhiều tỉnh, thành phố, với tổng diện tích lên tới 2.123 ha.

Tháng 9/2009, Công ty cổ phần Đầu tư Nông nghiệp SVA được thành lập nhằm ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất của thế giới vào quy trình nuôi trồng - sản xuất sản phẩm nông nghiệp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống nông dân, như trồng cây dược liệu, hoa, cây bonsai và rau quả sạch trên diện tích 13.000 ha tại quận Hà Đông.

Cũng trong năm 2009, Tập đoàn quyết định nâng cấp Chi nhánh SVA Lạng Sơn lên thành Công ty cổ phần nhằm đẩy mạnh khai thác, chế xuất kim loại, khoáng sản quý hiếm.

Ngày 25/3/2010, Công ty cổ phần In ấn Văn hóa SVA được thành lập, đưa các mô hình giáo dục – đào tạo ở các nước tiên tiến vào áp dụng tại Việt Nam.

Nối tiếp sự ra đời của Công ty cổ phần In ấn Văn hóa SVA, Công ty cổ phần Liên kết truyền thông SVA, hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, truyền thông và cung cấp các thiết bị phục vụ ngành truyền thông hiện đại.

Tháng 4/2010, Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng SVA ra đời tại Thành phố Cần Thơ. Tiếp đó là Chi nhánh Công ty cổ phần Phong thủy Nhiệt điện SVA – Quảng Trị, Chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc SVA Đông Hà cũng được thành lập.

Năm 2011, SVA tiếp tục thành lập Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng SVA, Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng SVA, Chi nhánh Hoa kỳ - SVA, Công ty cổ phần Truyền thông Thế giới Plusvn; Công ty cổ phần Cầm cố Tài sản SVA, Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển doanh nghiệp SVA.

Bước sang năm 2012, Tập đoàn Tài chính SVA tiếp tục thành lập Chi nhánh Thăng Long – Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc SVA và Công ty cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA…

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư với nước ngoài

SVA Financial Group còn là tập đoàn đi đầu trong hội nhập, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tích cực tham gia nhiều hoạt động và công tác đối ngoại, hướng tầm nhìn ra thế giới, tiếp thu chọn lọc tinh hoa, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào quản trị kinh doanh. Trên thương trường đầy khó khăn thử thách, SVA Financial Group luôn xác định đúng đắn, kịp thời những cơ hội và thách thức, khẳng định đẳng cấp và thiết lập được các mối quan hệ uy tín, chặt chẽ với các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế - tài chính, các nhà công nghiệp hàng đầu thế giới.

Từ năm 2006 đến nay, SVA Financial Group đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, khoa học công nghệ nước ngoài, như Tập đoàn Khoáng sản Trung Quốc, Tập đoàn DML Malaysia tại Kuala Lumpur (để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam); hợp tác đầu tư với nhà đầu tư Mỹ về tư vấn đầu tư tài chính tại Việt Nam; hợp tác đầu tư với nhà đầu tư Cộng hòa Liên bang Đức; hợp đồng đầu tư tài chính với Tập đoàn Tài chính Nhật Bản cung cấp các nguồn vốn ODA; hợp tác sản xuất mobilephone tại Việt Nam với Tập đoàn Wittis Hồng Kông; hợp tác đầu tư với Tập đoàn Doosan Dong A (Hàn Quốc) về giáo dục - đào tạo, in ấn và xuất bản; hợp tác đầu tư bất động sản với đối tác Đài Loan; ký kết với Tập đoàn Tài chính Hàn Quốc thành lập Quỹ đầu tư tài chính; ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ trồng cây dược liệu, hoa, cây bonsai với đối tác Singapore; ký kết với Tập đoàn Kunhwa (Hàn Quốc) thành lập công ty liên doanh tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu khả thi, triển khai Dự án Cảng nước sâu Mỹ Thủy và phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam.

Sang năm 2010, 2011, chiến lược phát triển ngành sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo của SVA đã được cụ thể hóa bằng hợp tác thành lập công ty liên doanh chuyển giao công nghệ, xây dựng các nhà máy sản xuất điện Tập đoàn Multi-Energy (Cộng hòa Liên bang Đức).

Các lĩnh vực xây dựng cầu cảng, đường cao tốc, đường sắt xuyên quốc gia, các khu resort cao cấp, khách sạn 5 sao, casino… tiếp tục được SVA Financial Group quan tâm đầu tư phát triển bằng thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Samho E&D (Hàn Quốc) để thành lập công ty liên doanh, các hợp đồng với các đối tác Hoa Kỳ (Financial Consulting Solutions Corporation, American Energy Star Group Corporation, Burt Hill Corporation, Oxbow Communities, INC & Origin Energy, LLC), Hà Lan (Boskalis International B.V), Trung Quốc (Sinovel)… phát triển hệ thống các dự án có quy mô lớn.

7 năm liên tục phát triển

Với phương châm mang đến cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất, 7 năm qua, Tập đoàn Tài chính SVA đã phát triển theo định hướng đa ngành, đa lĩnh vực và đã đạt kết quả toàn diện.

Vượt qua những khó khăn và thách thức cùng với sự biến đổi phức tạp từ cơn bão suy giảm của nền kinh tế trong nước và thế giới, 7 năm qua, với hệ thống chiến lược kinh doanh khoa học sáng tạo, Tập đoàn Tài chính SVA đã đứng vững, không ngừng phát triển và luôn là khách hàng chiến lược của nhiều ngân hàng trong nước và quốc tế. Hệ quả chính là sự gia tăng vốn mạnh mẽ, tạo giá trị cao cho mỗi cổ phần. Từ số vốn ban đầu 99 tỷ đồng, sau 7 năm, Tập đoàn Tài chính SVA đã tạo lập được tổng nguồn vốn lên 2.821 tỷ đồng. Đặc biệt, SVA đã sắp xếp, bố trí và điều động một cách có khoa học, hiệu quả các nguồn vốn ODA từ các nền kinh tế lớn, như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức…

Hiệu quả sản xuất - kinh doanh thể hiện rõ nhất thông qua các chỉ số tài chính như: tỷ lệ sinh lời/tổng tài sản (ROA) đạt 2,61% (ROA trung bình toàn ngành là 1,36%); tỷ lệ sinh lời/vốn chủ sở hữu (ROE) là 6,2%, lợi nhuận sau thuế/doanh thu (ROS) đạt 43,7%; chi phí hoạt động/thu nhập hoạt động (C/I) là 38,6% so với trung bình C/I toàn ngành là 47,99%.

Theo đánh giá của Tổ chức VIETNAM CREDIT, SVA Financial Group là một trong số ít doanh nghiệp hoạt động đạt mức là doanh nghiệp “TỐT” và MẠNH” trong nhiều năm và có đủ năng lực đáp ứng các cam kết tài chính cũng như các nghĩa vụ khác trong sản xuất - kinh doanh.

SVA luôn luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước cũng như đảm bảo thu nhập, bảo hiểm cho người lao động và đi đầu trong các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện.

Phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế quốc tế

Được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, dưới sự chỉ đạo khoa học và sáng tạo của Ban lãnh đạo cùng đội ngũ các cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, Tập đoàn Tài chính SVA tiếp tục nỗ lực không ngừng vì mục tiêu “Phát triển bền vững, tư duy sáng tạo SVA”, tập trung phát triển các lĩnh vực thế mạnh của mình và định hướng xây dựng hình ảnh một “SVA vì cộng đồng”, tiếp tục thực hiện “Hành trình Nhân ái SVA” cao cả. Trong vòng 5 năm tới, khi các dự án SVA Financial Group đã và đang đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế cao, thì việc vươn lên hạng 3A (các tổ chức có khả năng cao nhất trong việc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính) là mục tiêu chắc chắn SVA Financial Group sẽ đạt được. Tập đoàn Tài chính SVA cũng đặc biệt chú trọng chiến lược phát triển nguồn nhân lực theo hướng trẻ hóa, với các chính sách nhân sự hấp dẫn nhằm thu hút lực lượng tri thức trẻ về tham gia phát triển SVA Financial Group trở thành một tập đoàn kinh tế mang tầm cỡ quốc tến

(*) Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc SVA Financial Group