Tập đoàn Samsung bất ngờ bị khám xét vì bê bối của Tổng thống Park Geun-hye

Công tố viên Hàn Quốc hôm nay đã bất ngờ khám xét văn phòng của Tập đoàn Samsung, vì nghi có liên quan đến bê bối của bạn thân Tổng thống Park Geun-hye.

Tờ Yonhap cho biết, ngày hôm nay 23/11, các công tố viên Hàn Quốc vừa lục soát văn phòng của tập đoàn Samsung, do công ty này bị cáo buộc có dính líu đến vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil.

Phát ngôn viên của Samsung xác nhận các công tố viên đã tới trụ sở của tập đoàn, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các công tố viên cũng khám xét văn phòng của quỹ trợ cấp lớn nhất nước này - Quỹ Dịch vụ trợ cấp quốc gia (NPS) để điều tra về quyết định của NPS khi thông qua thỏa thuận sát nhập giữa Samsung C&T Corp và Cheil Industries trị giá 8 tỷ USD hồi năm ngoái.

Tập đoàn Samsung bất ngờ bị khám xét vì bê bối của Tổng thống Park Geun-hye - Ảnh 1

Ngày hôm nay 23/11, các công tố viên Hàn Quốc vừa lục soát văn phòng của tập đoàn Samsung

Cơ quan công tố Hàn Quốc cũng đã chính thức khởi tố bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye và hai cựu nhân viên cao cấp trong chính phủ của bà Park.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng đang bị điều tra về cáo buộc lạm dùng quyền lực để buộc các doanh nghiệp , bao gồm Tập đoàn Samsung, đóng góp tài chính vào các nguồn quỹ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cho chính sách thúc đẩy văn hóa và thể thao của Tổng thống Park.

Và sau khi nghe các công tố viên hôm 20/11 tuyên bố, Tổng thống Park Geun-hye dính líu đến hành vi sai trái liên quan đến Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà và các cựu trợ lý. Thì Bộ trưởng Tư pháp, ông Kim Hyun-woong và Choi Jai-kyeong, thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc đã lập tức xin từ chức.

Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm nay cho biết, hiện bà Park vẫn chưa quyết định có cho phép hai quan chức này từ chức hay không.

Hà Kim