Tập đoàn quốc phòng Thụy Điển muốn có phần ở Dự án sân bay Long Thành

Một quan chức của tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Thụy Điển SAAB vừa bày tỏ mong muốn tham gia cung cấp các giải pháp để vận hành sân bay Long Thành.

Tại hội thảo “Giải pháp xây dựng xã hội bền vững – Chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam” tại Hà Nội ngày 6/10, ông Mikael Olsson, Phó chủ tịch điều hành phụ trách kinh doanh của Tập đoàn SAAB, bày tỏ sự quan tâm trong việc tham gia cung cấp các giải pháp điều hành bay cho sân bay Long Thành.

Phần lớn những ứng dụng của SAAB trong lĩnh vực quốc phòng có thể được dùng với mục đích dân sự. “Trong lĩnh vực dân dụng tại Việt Nam, chúng tôi có thể đóng góp những công nghệ mới để đưa sân bay Long Thành trở thành sân bay hiện đại và an toàn nhất thế giới”, ông Olsson nói.

Tập đoàn quốc phòng Thụy Điển muốn có phần ở Dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1

Ông Mikael Olsson, Phó chủ tịch điều hành phụ trách kinh doanh của Tập đoàn SAAB, giới thiệu về Tập đoàn tại hội thảo ngày 6/10.

Trao đổi với phóng viên BizLIVE bên lề hội thảo, lãnh đạo Tập đoàn SAAB cho biết Tập đoàn cung cấp các giải pháp về điều hành bay khi máy bay ở trên không, hạ cánh và lăn bánh trên đường băng, và hệ thống hậu cần khác.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu hoạt động ở Việt Nam. Chúng tôi dự kiến làm việc với Cục Hàng không dân dụng (CAAV) để bàn thảo kế hoạch tham gia dự án (sân bay Long Thành-PV)”.

“Chúng tôi đã có dự án chung trong lĩnh vực quản lý bay với Lực lượng Không quân của Việt Nam. Chúng tôi đang mong đợi tham gia dự án đầu tiên trong lĩnh vực dân dụng”, ông Olsson chia sẻ thêm.

Cũng tại hội thảo trên, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ an toàn giao thông, Bộ Giao thông vận tải, cho biết, dự kiến đến giữa năm 2017 nghiên cứu khả thi cho dự án sân bay Long Thành mới hoàn thành để trình Quốc hội xem xét và phê chuẩn chủ trương đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD, được chia làm 3 giai đoạn, và dự kiến được khởi công vào năm 2019. Ngân sách nhà nước sẽ được dùng cho việc xây dựng đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ cho máy bay. Nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ khác sẽ kêu gọi tư nhân đầu tư.

Minh Tuấn

15:55 07/10/2016