Tập đoàn ngàn tỷ Sovico

Tên tuổi gắn liền với các đơn vị thành viên HDBank, PVFCCapital, Chứng khoán Phú Gia, VietJet Air..., tiềm lực thực sự của Sovico mạnh như thế nào và Tập đoàn này đang vươn dài cánh tay đến đâu?

Tập đoàn Sovico

Với vốn điều lệ 1,000 tỷ đồng, con số không hề nhỏ này đã đưa tên tuổi của CTCP Sovico (Sovico Holding) vào danh sách những Tập đoàn ngàn tỷ tại Việt Nam. Tập đoàn hiện cũng đang quản trị và điều hành hơn 20 đơn vị thành viên và liên kết.

Theo thông tin từ Sovico, Tập đoàn được khởi nghiệp từ Liên Bang Nga, kinh doanh hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, hàng thực phẩm, điện tử, may mặc... từ cuối thập kỷ 80. Đến giai đoạn 1991-1993, Sovico bắt đầu mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh phương tiện sản xuất lớn như các loại máy thi công, máy xây dựng, ôtô vận tải và xe chuyên dụng, các loại trang thiết bị đặc chủng, nguyên vật liệu, vật tư, sắt thép, kim loại màu...

Hiện nay, hoạt động của Sovico bao trùm các lĩnh vực quan trọng như tài chính-ngân hàng, bất động sản, điện-năng lượng và kể cả hàng không.

Các đơn vị thành viên của Sovico Holdings

Vợ chồng doanh nhân

Đứng đầu Tập đoàn là ông Nguyễn Thanh Hùng, đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT và vợ Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Chủ tịch điều hành. Ông Hùng và bà Thảo cũng là hai trong số ba thành viên sáng lập Sovico từ những năm 1992.

Bộ máy lãnh đạo của Sovico

Bên cạnh vai trò Chủ tịch của Sovico, ông Nguyễn Thanh Hùng còn là Thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC (ABAC), Phó Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, Ủy viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đặc biệt, ông còn là thành viên duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới. Đến thời điểm 31/12/2012, ông Nguyễn Thanh Hùng tham gia vào PVFCCapital và đảm nhận vị trí thành viên HĐQT.

Tuy nhiên, so với chồng, tần suất xuất hiện của bà Thảo dày đặc hơn. Bên cạnh chức danh Chủ tịch điều hành của Sovico, hiện bà Thảo còn kiêm nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT HDBank, Thành viên HĐQT CTCP Dầu Khí Đông Đô - PVFC Land (HNX: PFL ), Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietjet Air.

Được biết, trong giai đoạn 1988-2002, bà Thảo đã từng học tập, làm việc tại Liên Bang Nga, tham gia sáng lập và quản trị tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIBBank) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương ( Techcombank ).

Tiềm lực Sovico

Tên tuổi của Sovico trong lĩnh vực bất động sản gắn liền hoạt động M&A thông qua thương vụ mua lại Furama Resort ở Đà Nẵng.

Furama Resort ở Đà Nẵng

Một thành viên khác trong đại gia đình Sovico sở hữu vốn điều lệ không nhỏ là CTCP Địa ốc Phú Long. Địa ốc Phú Long được thành lập từ năm 2005, hiện vốn điều lệ công bố trên website công ty lên đến 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thông tin tại Sở KH&ĐT sửa đổi ngày 31/12/2009, vốn điều lệ của công ty ở mức 500 tỷ đồng với vốn thực góp hơn 200 tỷ đồng. Cổ đông góp vốn là những thành viên liên quan đến Sovico, trong đó Sovico góp 150 tỷ đồng.

Danh sách thành viên góp vốn của CTCP Địa ốc Phú Long (12/2009)

Công ty này được biết đến nhiều nhất với dự án khu đô thị Phú Long – Dragon City có quy mô 65ha với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD. Đây còn là công ty có nhiều giao dịch mua bán cổ phần trong lĩnh vực bất động sản, dầu khí và ngân hàng.

Giữa năm 2007, Địa ốc Phú Long góp vốn thành lập Công ty BĐS Tài chính Dầu khí - PVFC Land (nay đã đổi tên là CTCP Dầu khí Đông Đô - PFL) và HDReal, trở thành cổ đông chiến lược của Eximbank ( EIB ). Tiếp đó, vào tháng 3/2008, Địa ốc Phú Long góp vốn thành lập CTCP Sài Gòn Sovico Phú Quốc – SSP và khoảng 1 năm sau đó trở thành cổ đông chiến lược của Vietinbank (HOSE: CTG ). Ngoài ra, Địa ốc Phú Long có vốn góp tại thành viên khác của Sovico là PVFCCapital và HDBank.

Sơ đồ góp vốn giữa các thành viên của Sovico

Cũng thuộc lĩnh vực bất động sản và nằm trong danh sách thành viên của Sovico theo công bố trên website, CTCP Đầu tư Sóng Việt (được chuyển đổi từ Công ty TNHH Đầu tư Sóng Việt) bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2007. Theo thông tin từ năm 2011, vốn điều lệ của Sóng Việt là 65 tỷ đồng.

Dấu ấn của Sóng Việt được thể hiện qua công trình Cao ốc văn phòng ABACUS có diện tích khuôn viên 564m2, với tổng diện tích sàn xây dựng là 6,000m2. Giám đốc của Sóng Việt là ông Lưu Văn Sơn – Phó Tổng giám đốc Sovico. Ông Sơn đồng thời còn là Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Việt-Nga, một thành viên của Sovico tại TPHCM.

Cổ đông của Sóng Việt bao gồm 3 thành viên là Lê Quang Minh, Lê Thị Thảo Bạch và Ngô Thị Thu Thảo. 3 cá nhân này đã nhận toàn bộ vốn chuyển nhượng từ CTCP Đầu tư Hạ tầng Việt Nga, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Nguyễn Thanh Hùng từ giữa năm 2010.

Sóng Việt đang sở hữu cổ phần tại 2 đơn vị thành viên khác của Sovico là HDBank và Chứng khoán Phú Gia, lần lượt sở hữu khoảng 4.6% và 9.04% vốn tính đến tháng 6/2013.

Với HDBank, mặc dù Sóng Việt không công bố tỷ lệ sở hữu nhưng tính đến 30/06/2013, Sóng Việt cùng một công ty khác đã chuyển nhượng 37.3 triệu cp HDBank ở mệnh giá 10,000 đồng/cp cho Tập đoàn Đại Dương ( OGC ) theo hợp đồng mua bán cổ phiếu kỳ hạn 1 năm. Với khoản ghi nhận đầu tư tài chính ngắn hạn của OGC tại Sóng Việt là 230 tỷ đồng, thì ít nhất Đầu tư Sóng Việt phải sở hữu 23 triệu cp, tương đương tỷ lệ 4.6% vốn HDBank.

Thương hiệu HDBank của Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TPHCM cũng là một phần gắn liền với tên tuổi của Sovico và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ngân hàng thành lập đầu năm 1990 với vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng và nay đã chạm mốc 5,000 tỷ đồng. Sovico cũng tham gia vào công tác quản trị, điều hành tại HDBank với đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà Thảo hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT HDBank. Cá nhân bà Thảo cùng chồng sở hữu 7.3 triệu cp HDBank (4.71% trên vốn điều lệ 1,550 tỷ đồng) tính đến ngày 30/06/2010.

Hiện HDBank cũng vừa hoàn thành quá trình tiếp nhận một đơn vị hợp nhất vào là Ngân hàng TMCP Đại Á – DaiABank ( DAB ), sau khi hợp nhất với DaiABank, vốn điều lệ của HDBank đạt 8,100 tỷ đồng.

Với CTCP Chứng Khoán Phú Gia - PhuGiaSC ( PGSC ), ngoài Sóng Việt sở hữu 9.04% (14 tỷ), Sovico và HDBank cũng đang là cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 16.1% (25 tỷ) và HDBank 4.9% (7.6 tỷ đồng) tính đến 30/06/2013. Như vậy, nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Sovico đang nắm tới 32.8% vốn của Chứng khoán Phú Gia. Công ty này có vốn điều lệ 155 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sovico còn là sáng lập viên và là cổ đông riêng lẻ lớn nhất trong Công ty quản lý quỹ Tài chính Dầu khí – PVFCCapital. Đây là công ty do nhóm Sovico và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Tài chính Dầu khí PVFC ( PVF ) thành lập, với mục tiêu huy động vốn đầu tư vào các dự án năng lượng và dầu khí… Trong nhóm Sovico, CTCP Đầu tư Bắc Hà nắm giữ tỷ lệ lớn nhất 29% và CTCP Địa ốc Phú Long nắm 16% (tính đến 31/12/2012).

Được biết, CTCP Đầu tư Bắc Hà hoạt động từ năm 2005, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, Tổng Giám đốc là ông Đồng Quốc Cường, ông đồng thời cũng là Phó Tổng giám đốc Sovico.

Ngoài ra, Sovico còn được nhắc đến trong lĩnh vực khách sạn với việc nắm giữ cổ phần chi phối của Khách sạn Hồ Gươm tại trung tâm Hà Nội, đầu tư Khu du lịch Phú Quốc cùng Saigontourist, và đang xây dựng thêm Resort 5 sao tiêu chuẩn quốc tế thuộc Dự án Ariyana ở Đà Nẵng (mức đầu tư 54 triệu USD, xây dựng trên diện tích 27 hec-ta trải dài hơn 1km dọc bờ biển).

Đặc biệt, trong lĩnh vực hàng không, gần đây đang xôn xao sự kiện một Hãng tuyên bố bỏ ra 8.6 tỷ USD để đặt mua 92 máy bay Airbus là VietJet Air. Đây là hãng Hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. CTCP Hàng không VietJet – VietJet Air có vốn điều lệ 600 tỷ đồng, được cấp phép vào tháng 11/2007. Cổ đông sáng lập lớn nhất là Sovico, Tập đoàn T&C và HDBank.

Vào cuối tháng 4/2009, Sovico đã mua lại toàn bộ số cổ phần của Tập đoàn T&C và sở hữu 70% cổ phần VietJet Air. Đến tháng 2/2010, hãng AirAsia của Malaysia công bố mua lại 30% cổ phần VietJetAir nhưng đầu năm 2011 đã quyết định thoái vốn.

Tại Vietjet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Hãng hàng không này cũng đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 18-42 tháng tới..

Đan Thanh

công lý