Tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn tham gia làm đường sắt đô thị Hà Nội, TPHCM

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu máy và toa xe Đại Liên (Trung Quốc) khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu, đem đến các giải pháp mang tính hệ thống cho Hà Nội, TPHCM để phát triển hệ thống đường sắt đô thị hiện đại.

Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Trung Quốc để bàn định hướng hợp tác trong việc xây dựng đường sắt và đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

Tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu máy và toa xe Đại Liên (CRRC), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng và phát triển đường sắt là vấn đề cấp bách và quan trọng với Việt Nam.

Ông Tôn Vinh Khôn khẳng định, CRRC có thể đáp ứng nhu cầu, đem đến các giải pháp mang tính hệ thống cho Hà Nội, TPHCM để phát triển hệ thống đường sắt đô thị hiện đại, đồng thời sẵn sàng tham gia thúc đẩy 3 tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Đồng Đăng - Hà Nội, Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng.

Lãnh đạo CRRC khẳng định, công ty có nhiều ưu thế, năng lực nổi bật và công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đường sắt. Ảnh: Nhật Bắc

Lãnh đạo CRRC khẳng định, công ty có nhiều ưu thế, năng lực nổi bật và công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đường sắt. Ảnh: Nhật Bắc

Theo ông, với lịch sử lâu đời và năng lực nổi bật, CRRC hoàn toàn đáp ứng mọi nhu cầu của Việt Nam về đường sắt, bao gồm cả đường sắt đô thị, xe hơi năng lượng mới.

Lãnh đạo doanh nghiệp này hy vọng cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ tạo cơ hội và nền tảng hợp tác giữa hai bên, đóng góp chung vào tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin, Việt Nam hiện có trên 2.000km đường sắt với hơn 300 nhà ga, nhưng khai thác chưa thật sự hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh, vận tải đường sắt có nhiều lợi thế so với các loại hình khác như giá thành rẻ hơn, phù hợp hơn với một số mặt hàng.

Về đường sắt đô thị, Thủ tướng nhắc đến tuyến Cát Linh - Hà Đông đang được khai thác rất hiệu quả, nhưng trước đó, dự án kéo dài do cách làm chưa phù hợp.

“Những năm qua, chúng tôi đã khắc phục việc này và minh chứng là tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang khai thác an toàn và hiệu quả. Nhưng nếu trong thành phố chỉ có một tuyến đường sắt sẽ thiếu sự kết nối, vì thế, đầu tư đường sắt đô thị là rất cần thiết”, Thủ tướng cho hay, đồng thời lưu ý đầu tư cần tầm nhìn dài hạn, tránh “vừa làm xong đã quá tải”.

Ông Tôn Vinh Khôn cũng khẳng định, sẵn sàng tham gia hợp tác về các dự án đường sắt, đường sắt đô thị và cung cấp giải pháp để thúc đẩy giao thông liên vùng, liên khu vực ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả hoạt động và hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của PowerChina trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả hoạt động và hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của PowerChina trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng. Ảnh: Nhật Bắc

Tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn PowerChina, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đầu tư và hợp tác của Tập đoàn vào Việt Nam.

Ông Vương Tiểu Quân cho biết, sau 24 năm đầu tư ở Việt Nam, Tập đoàn đã tham gia nhiều dự án trọng điểm như thủy điện Sơn La, Lai Châu; Trung tâm nhiệt điện duyên hải Vĩnh Tân cùng 23 dự án điện mặt trời; 9 dự án điện gió ngoài khơi; 16 dự án điện gió trên bờ; 2 dự án điện rác tại Sóc Sơn (Hà Nội) và Cần Thơ.

Nhắc đến mục tiêu phát triển đường sắt và dự kiến có 5.000km đường cao tốc của Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn PowerChina khẳng định, sẵn sàng cùng đối tác Việt Nam tham gia triển khai các dự án này.

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc để triển khai đầu tư các dự án, hoạt động thành công, hiệu quả, cùng có lợi và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Quang Phong

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tap-doan-hang-dau-trung-quoc-muon-tham-gia-lam-duong-sat-do-thi-ha-noi-tphcm-2294829.html