Tập đoàn Eneco của Hà Lan sẽ không ký thêm hợp đồng mới với các nhà cung cấp khí đốt của Nga

  Báo Năng lượng Mới
  563 liên quanGốc

  Giám đốc điều hành nhà cung cấp năng lượng Hà Lan Eneco hôm thứ Ba cho biết công ty của ông sẽ không ký hợp đồng mới với các nhà cung cấp khí đốt của Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

  "Chúng tôi đang thực hiện các hợp đồng hiện tại nhưng chúng tôi sẽ không ký hợp đồng mới với các nhà cung cấp khí đốt của Nga", Eneco thông báo trong một tuyên bố.

  Công ty hiện ước tính rằng 15% lượng khí đốt mà họ cung cấp cho 5,6 triệu khách hàng đến từ Nga.

  Giám đốc điều hành của công ty chuyên về năng lượng xanh As Tempelman đã chỉ ra trong một cuộc họp báo rằng Hợp đồng ký năm 2010 với Wingas của Đức, Công ty này liên kết với Gazprom của Nga, hết hạn vào năm 2030, sẽ không bị chấm dứt ngay lập tức.

  Nếu hợp đồng bị cắt ngay lập tức sẽ đồng nghĩa với việc "khí đốt tự nhiên sẽ được bán với giá cao hơn ra thị trường tự do, mang lại nhiều tiền hơn cho Nga", As Tempelman dẫn lời cơ quan báo chí Hà Lan PNA biện minh.

  Ngoài ra, "an ninh nguồn cung" của khách hàng Eneco sẽ bị đe dọa, ông Tempelman nói.

  Nhưng công ty cho biết một số hợp đồng ngắn hạn với Gazprom Marketing & Trade, một công ty con của Gazprom có trụ sở tại London, sẽ sớm hết hạn.

  Eneco nhắc lại: “Việc loại bỏ dần khí tự nhiên là một bước quan trọng để đạt được tham vọng về khí hậu của chúng tôi, đặc biệt là nhằm chuyển đổi hoặc đóng cửa các nhà máy điện chạy bằng khí đốt”.

  Eneco, công ty có mặt tại Hà Lan, Bỉ, Đức và Vương quốc Anh cho biết: “Trong tình hình hiện tại, các kế hoạch của chúng tôi càng trở nên cấp thiết hơn”.

  Nh.Thạch

  AFP

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/tap-doan-eneco-cua-ha-lan-se-khong-ky-them-hop-dong-moi-voi-cac-nha-cung-cap-khi-dot-cua-nga-645753.html