Tập đoàn Dầu khí quốc gia Nigeria thuê cựu phiến quân chống trộm dầu

  Tập đoàn Dầu khí quốc gia Nigeria (NNPC) đã ký hợp đồng bảo an với cựu nhóm phiến quân Tompolo để giải quyết vấn nạn trộm dầu – một phần nguyên nhân khiến xuất khẩu giảm.

  NNPC đối mặt với vấn đề thiếu an ninh

  Trong những năm 2000, Tompolo đã lãnh đạo Phong trào Giải phóng Đồng bằng Niger (MEND). Vào thời điểm đó, các cuộc tấn công vào các công ty dầu mỏ đã làm tê liệt hoạt động sản xuất của đất nước. Cụ thể, các vụ trộm cắp và phá hoại đường ống đã ngăn cản hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng ngày của Nigeria. Hậu quả, sản lượng xuất khẩu của Nigeria giảm mất 500.000 thùng/ngày, xuống còn 1,4 triệu thùng/ngày.

  Ngoài việc bị tấn công, các đường ống dẫn dầu cũng thường xuyên bị ngưng hoạt động vì lý do bảo trì. Cuối cùng, có khoảng một phần mười lượng dầu bị chuyển đến các nhà máy lọc dầu bất hợp pháp. Hệ quả: Nigeria không đáp ứng được hạn ngạch sản xuất dầu của OPEC.

  Tompolo và hợp đồng bảo an

  Để khắc phục những vấn đề này, NNPC đã hợp tác với nhóm cựu phiến quân Tompolo. Hay được biết đến với tên gọi Government Ekpemupolo, tổ chức này đã dẫn dắt phong trào MEND, mở các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ. Vào cuối năm 2015, NNPC, cũng như các công ty quốc tế như Shell hay Eni đều chịu ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công này.

  Paul Bebenimibo - người phát ngôn của Tompolo, cho biết các đường ống ở các bang Bayelsa, Delta, Edo, Ondo và Imo sẽ được bảo vệ. Ông cũng kêu gọi người dân trong khu vực ngừng ăn cắp dầu và nhận làm các công việc giữ an ninh đường ống.

  Tuy đã xác nhận hợp tác, NNPC không đưa ra thêm bình luận gì về quyết định này.

  Công ty bảo mật Global West do Tempolo sở hữu sẽ chịu trách nhiệm hoạt động bảo toàn an ninh. Các công ty khác như Ocean Marine Solutions, Labrador Security Outfit, Asari Dokubo cũng tham gia. Công ty thứ năm chưa được xác nhận.

  Ngọc Duyên

  AFP

  Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/tap-doan-dau-khi-quoc-gia-nigeria-thue-cuu-phien-quan-chong-trom-dau-664786.html