Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lùi IPO

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chưa thể thực hiện kế hoạch bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong tháng 7 này.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lùi IPO - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hóa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) để Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, Tập đoàn sẽ IPO trong năm 2017.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cam kết với Thủ tướng cố gắng IPO Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trong tháng 7. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không đạt, bởi chủ trương của Chính phủ là tất cả những doanh nghiệp có vốn lớn khi cổ phần hóa phải được kiểm toán nhà nước để bảo toàn vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp khi cổ phần hóa, khi bán doanh nghiệp có đất thuộc Quyết định 09/QĐ-TTg về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, có diện tích đất lớn phải được rà soát chặt chẽ. VRG có hàng trăm nghìn hécta đất nằm trong vị trí chiến lược, thuộc những vị trí được coi là “đất vàng”.

Cũng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, trên đất nông nghiệp trồng cao su Tập đoàn có ở 18 tỉnh thành phố; diện tích thuộc Quyết định 09 trồng cao su ở 23 tỉnh thành phố và một số diện tích ở Lào và Campuchia./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN