Tập đoàn CIENCO 4 trên bước đường mới

Tập đoàn CIENCO4 là đơn vị kế thừa truyền thống của Cục Công trình - Bộ Giao thông vận tải (GTVT), được thành lập ngày 27-12-1962. Qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, CIENCO4 hai lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng, với nhiều công trình, dự án giao thông (GT) lớn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước, là đơn vị hàng đầu về đầu tư xây lắp trong lĩnh vực GTVT tại Việt Nam. Với mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh phát triển đa ngành nghề, bên cạnh xây dựng hạ tầng GT, Tập đoàn CIENCO4 đang mở rộng sang lĩnh vực đầu tư về du lịch, bất động sản, khu công nghiệp…, với phương châm phát triển bền vững.

Truyền thống vẻ vang

Được thành lập vào những năm chiến tranh khốc liệt, với hơn 35 nghìn cán bộ, công nhân, thanh niên xung phong của Cục Công trình, đã liên tục có mặt trên khắp các mặt trận GTVT ác liệt của tuyến lửa khu IV Anh hùng. Cán bộ, công nhân đã không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường bám trụ, bảo đảm GT dưới mưa bom, bão đạn, với tinh thần quả cảm "Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm". Lịch sử ghi nhận trên tuyến đường 20-7 là đỉnh cao của cuộc đọ sức quyết liệt đối mặt với quân thù của cán bộ, công nhân, thanh niên xung phong Cục Công trình, nhằm bảo đảm GT thông suốt, để vận chuyển lương thực, đạn dược, thuốc men phục vụ tiền tuyến lớn miền nam. Chỉ tính từ tháng 12-1967 đến tháng 1-1969, công trường có 212 người đã hy sinh vì bom đạn của đế quốc Mỹ xâm lược.

Năm 1972, khi đế quốc Mỹ mở cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai, Cục Công trình lại một lần nữa dốc toàn lực lượng vào cuộc chiến đấu không cân sức trên trận tuyến vận tải giao thông ác liệt. Trong cuộc chiến ấy, cùng với quân dân cả nước, cán bộ, công nhân, thanh niên xung phong Cục Công trình đã lập nên những chiến công chói lọi, tô thắm thêm truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc và trong cuộc chiến tranh vĩ đại ấy, đã có 668 người con ưu tú của Cục Công trình anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, để ngày hôm nay cán bộ, kỹ sư, người lao động Tập đoàn CIENCO4 càng tự hào và mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các bậc tiền nhân, nguyện tiếp bước xây dựng, giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang.

Được trưởng thành, tôi luyện trong chiến tranh, các thế hệ cán bộ, người lao động CIENCO4 luôn biết phát huy truyền thống cao đẹp của đơn vị Anh hùng, quyết tâm không ngừng vươn lên làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại, tổ chức quản lý điều hành khoa học, xây dựng nhiều công trình GT quan trọng đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, thương hiệu, uy tín cũng như vị thế của CIENCO4 ngày càng lớn mạnh, có sức lan tỏa trên thị trường, với bộ máy điều hành sản xuất, kinh doanh tinh gọn, hiệu quả, hệ thống quy chế quản lý, quản trị, quản lý chất lượng sản phẩm chuyên nghiệp, luôn quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho người lao động, nên đã tạo thêm sức mạnh mới của CIENCO4.

CIENCO4 đã có 50 năm gắn bó với Nghệ An, mảnh đất sâu nặng nghĩa tình, với nhiều công trình GT mang đậm dấu ấn như cảng Cửa Lò, sân bay Vinh, cầu Bến Thủy, cầu Dinh, cầu Hiếu, quốc lộ 7, quốc lộ 46, cầu Nam Đàn, đường Hồ Chí Minh về quê Bác, đường ven Sông Lam... Với chiến lược phát triển nhanh, bền vững, CIENCO4 đã có một quyết định táo bạo là chuyển trụ sở Tập đoàn từ thành phố Vinh ra Hà Nội. Đây được coi là bước ngoặt lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn trong chặng đường mới. CIENCO4 đã nhanh chóng hội nhập tập trung chuyển hướng khai thác các dự án có nguồn vốn ADB, WB, JICA và bằng uy tín, thương hiệu của mình, CIENCO4 đã trúng thầu nhiều dự án lớn với tổng giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng, như: Dự án cầu Thanh Trì, cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Tuy, đường vành đai 3 Hà Nội, đường ô-tô cao tốc Nhật Tân - Nội Bài, đường ô-tô cao tốc Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng), cầu Hòa Phước và Cổ Cò (Đà Nẵng), đường ô-tô cao tốc Bến Lức - Long Thành, Nhà ga Metro Bến Thành - Suối Tiên, đường lăn sân bay Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng… Vì vậy, có thể khẳng định thương hiệu CIENCO4 đang từng bước "vươn cánh" bay xa.

Tập đoàn CIENCO 4 trên bước đường mới - Ảnh 1

Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CIENCO 4 Nguyễn Tuấn Huỳnh nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (Niu Di-lân).

Xây dựng tập đoàn kinh tế mạnh

Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên 2017 của Tập đoàn CIENCO4 đã biểu quyết thông qua việc chuyển CIENCO4 thành mô hình Tập đoàn kinh tế đa ngành. Tập đoàn CIENCO4 đã thống nhất triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2017 với các chỉ tiêu: Giá trị sản lượng 16 nghìn tỷ đồng; doanh thu đạt 15.300 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động hơn 11 triệu đồng/người/tháng, trả cổ tức từ 18% trở lên... và trong thời điểm thích hợp, CIENCO4 sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng và thực hiện niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán.

Với các giải pháp đồng bộ từ nâng cao nguồn nhân lực, tổ chức quản trị điều hành, quản lý, đầu tư khoa học kỹ thuật công nghệ, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của lãnh đạo Tập đoàn, nên trong những năm qua, quy mô Tập đoàn không ngừng mở rộng, uy tín và thương hiệu của CIENCO4 trên thương trường ngày càng khẳng định, tạo sự tin tưởng lớn đối với chủ đầu tư, các đối tác trong nước và quốc tế. Giá trị sản lượng, doanh thu, lợi nhuận và thu nhập của người lao động liên tục tăng trưởng qua các năm. Đến nay, Tập đoàn CIENCO4 có hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, người lao động, được đào tạo bài bản, chính quy, chuyên nghiệp và được cơ cấu nguồn nhân lực hợp lý, kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đây là điều kiện cần thiết để xây dựng và phát triển Tập đoàn. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, CIENCO4 vừa tập trung phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường, không ngừng quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho người lao động; vừa thực hiện tốt công tác xã hội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động nhân đạo từ thiện như: Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm sóc, tu sửa các nghĩa trang; tặng quà cho cựu thanh niên xung phong; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà mái ấm công đoàn; chương trình tặng bò cho nông dân nghèo; chương trình Tết ấm vì đồng bào nghèo; tặng thiết bị y tế cho bệnh viện…

Hiện nay, Tập đoàn CIENCO4 đã đầu tư, sở hữu và làm chủ nhiều công nghệ thi công hiện đại, tiên tiến, bảo đảm thi công được các dự án lớn, yêu cầu kỹ thuật phức tạp như: đúc trên đà giáo di động (MSS), công nghệ đúc hẫng cân bằng, cầu dây văng, hầm trong đô thị, hầm đường bộ xuyên núi, cọc SPSP, dây chuyền xử lý nền đất yếu và đang tiếp tục thi công các dự án đường cao tốc, sân bay, cảng biển, xây dựng dân dụng... Ngoài ra, CIENCO4 còn chủ động liên danh, liên kết các nhà đầu tư, nhà thầu có uy tín trên thế giới, trong đó có Nhật Bản để tiếp cận được các công nghệ, phương pháp quản lý mới, tiên tiến, khoa học.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CIENCO4 Nguyễn Tuấn Huỳnh phấn khởi cho biết: CIENCO4 luôn trân trọng, đón chào các đối tác Nhật Bản và các đối tác khác hợp tác trong các dự án xây dựng, đầu tư hạ tầng theo hình thức liên danh; hợp tác đầu tư PPP, đặc biệt là Dự án xây dựng đường cao tốc bắc - nam; sân bay Long Thành đang được Chính phủ triển khai. Thời gian tới, chúng tôi tập trung xây dựng, phát triển chiến lược kinh doanh vừa bảo đảm tính cạnh tranh trong tìm kiếm dự án, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, từng bước làm chủ các công nghệ cao để phát triển Tập đoàn CIENCO4 ngày càng lớn mạnh, và là đơn vị số 1 trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng của ngành GTVT.

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, Tập đoàn CIENCO4 và Tập đoàn Hemaraj (Thái-lan) đã ký thỏa thuận đầu tư với tỉnh Nghệ An về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp - đô thị tại khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An), trị giá khoảng 1 tỷ USD. Đây là dự án có quy mô lớn được chia thành bảy giai đoạn, dự kiến bắt đầu triển khai từ năm 2017, hoàn thành vào năm 2038. Trước đó, CIENCO4 liên danh với Tổng công ty TECCO thành lập Công ty CP Đầu tư bất động sản TECCO - CIENCO4 (nay là Công ty CIENCO4 land) nhằm triển khai một số dự án BĐS tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Vinh.

Trên suốt chặng đường hình thành và phát triển, mỗi công trình, dự án của Tập đoàn CIENCO4 đều có sự đóng góp sức lực, trí tuệ và thấm đẫm mồ hôi, xương máu của lớp lớp cán bộ, người lao động. Tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Tập đoàn nguyện hết lòng phấn đấu, cống hiến tất cả để xứng danh truyền thống Anh hùng, thổi luồng gió mới cho thương hiệu CIENCO4 "vươn cánh" bay cao, bay xa.