Tập đoàn Chevron (Mỹ) sẵn sàng đẩy mạnh hoạt động khoan dầu tại Venezuela

Chevron - một trong những tập đoàn dầu mỏ lớn nhất tại Mỹ đang lên kế hoạch nâng sản lượng khai thác ở Venezuela thêm 65.000 thùng dầu mỗi ngày vào cuối năm 2024.

Chevron muốn bán tài sản tại Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Chevron muốn bán tài sản tại Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 25/9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chevron - một trong những tập đoàn dầu mỏ lớn nhất tại Mỹ đang lên kế hoạch nâng sản lượng khai thác ở Venezuela thêm 65.000 thùng dầu mỗi ngày vào cuối năm 2024.

Theo kế hoạch, Chevron đặt mục tiêu sản xuất được 200.000 thùng/ngày vào cuối năm tới. Điều này có thể giúp Venezuela đạt được các mục tiêu vượt mốc sản xuất 1 triệu thùng/ngày, so với mức trung bình 785.000 thùng/ngày như hiện nay.

Trong khuôn khổ kế hoạch trên, Tập đoàn đa quốc gia Chevron, có trụ sở tại bang California của Mỹ, kêu gọi bổ sung ít nhất 2 giàn khoan có công suất lớn. Một nguồn thạo tin cho biết giàn khoan mới ban đầu sẽ được lắp đặt tại dự án Petroindependencia ở Vành đai Orinoco, vùng sản xuất dầu mỏ chính của Venezuela. Trong khi đó, 2 liên doanh gồm Petropiar cũng thuộc Vành đai Orinoco và Petroboscan gần hồ Maracaibo ở khu vực phía Tây Venezuela sẽ tiếp nhận các giàn khoan khác.

Hiện công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA, bên liên doanh với Chevron, chưa bình luận về những thông tin trên. Trong khi đó, Chevron khẳng định tập đoàn này sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động kinh doanh hợp pháp, cũng như trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt do Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đưa ra.

Theo số liệu ước tính độc lập, liên doanh Chevron-PDVSA đang sản xuất khoảng 135.000 thùng/ngày, tiệm cận mức mà họ sản xuất được trước khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2019. Sản lượng khai thác hiện nay tăng khoảng 70% so với mức trung bình ghi nhận trong năm 2022.

Những bước đi gần đây của Chevron tăng khai thác dầu thô ở Venezuela có ý nghĩa đáng kể khi quốc gia thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này đang nỗ lực ổn định và tăng sản lượng trở lại các mức trước khi Mỹ áp đặt những biện pháp trừng phạt. Các dự án của Chevron-PDVSA đóng góp hầu hết trong sản lượng dầu khai thác tăng thêm 70.000 thùng/ngày của Venezuela kể từ đầu năm 2023 đến nay./.

Minh Tâm/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/tap-doan-chevron-my-san-sang-day-manh-hoat-dong-khoan-dau-tai-venezuela/307829.html