Tập cho con ngủ riêng: 'Dục tốc bất đạt'

(Lam me) - Để 'trục xuất' con ra khỏi giường ngủ, dành lại không gian riêng tư của vợ chồng, cha mẹ cần có 'chiến thuật' cụ thể và kiên nhẫn tiến hành theo từng bước.

Có câu ‘dục tốc thì bất đạt’, để tách con ra ngủ riêng, cha mẹ cần có ‘chiến thuật’ cụ thể và kiên nhẫn tiến hành theo từng bước.

Bước 1: Trò chuyện

Khi con trẻ đang vui vẻ, tâm trạng tốt chính là thời điểm cha mẹ nên nói chuyện thẳng thắn với con. ‘Con yêu, mẹ/cha rất tin tưởng con vì con đã thực sự lớn rồi. Đã đến lúc con cần có không gian riêng. Cha/ mẹ cùng con chuẩn bị một căn phòng thật đẹp cho con nhé!’. Hãy nói câu này với nét mặt hòa nhã, gần gũi nhưng giọng nói cũng thật dứt khoát.

Nếu con không đồng ý, hãy tiếp tục trò chuyện với trẻ để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Rất có thể bé sợ ra ngủ riêng là vì sợ ma, sợ mỗi sáng thức dậy không có cha mẹ bên cạnh, sợ bóng tối…

Để 'trục xuất' con ra khỏi giường ngủ, dành lại không gian riêng tư của vợ chồng, cha mẹ cần có 'chiến thuật' cụ thể và kiên nhẫn tiến hành theo từng bước. (Ảnh minh họa).

Bước 2: Giải tỏa nỗi sợ của con

Hãy cho bé một cái gì đó để giảm bớt nỗi sợ hãi của mình, chẳng hạn như một chiếc đèn ngủ hoặc đèn pin nếu bé sợ bóng tối. Một bình xịt để đuổi những con quái vật dưới gầm giường do bé tưởng tượng ra hoặc một con thú nhồi bông để bé ôm ấp mỗi khi đi ngủ.

Giúp bé giải tỏa nỗi sợ sẽ giúp bạn thành công trong ‘chiến lược’ tách con ra ngủ riêng.

Bước 3: Kiên quyết đưa bé trở lại giường

Thức dậy và đưa bé trở lại giường của mình mà không được cáu bẳn, tức giận nếu nửa đêm bé ‘mon men’ đến phòng của bố mẹ và đòi ngủ chung. Đặt lên trán con một nụ hôn để chứng tỏ tình yêu cha mẹ dành cho con và dứt khoát rời đi luôn.

Bước 4: Đừng mềm lòng

Những ngày đầu sau khi ra ngủ riêng, nhiều bé sẽ liên tục thức giấc và bịa ra một lý do nào đó để được ngủ chung với cha mẹ như trước. Điều quan trọng là bạn cần linh hoạt trong các tình huống.

Nếu trẻ vẫn cảm thấy thấp thỏm, chưa quen với việc một mình một ‘giang sơn’ thì bạn hãy nằm bên cạnh trò chuyện, trấn an trẻ. An ủi con nhưng đừng quá mềm lòng vì con trẻ dễ ‘bắt mạch’ cha/mẹ mà vòi vĩnh.

Bước 5: Lời khen đáng giá ‘ngàn vàng’

Đừng quên khen ngợi con mỗi buổi sáng khi con thức dậy. Đồng thời, bạn cũng nên xem xét thưởng cho bé một phần thưởng nho nhỏ để khích lệ tinh thần, đó có thể là một ngôi sao sáng được gắn đầu giường, một con thú nhồi bông hoặc một quyển sách bé thích.

Lưu ý: Không cần thiết để thưởng một món quà giá trị cho bé, vì dễ khiến bé nảy sinh tâm lý ‘con vua’.