Tạp chí Time: Cơ hội cuối cùng cho Donald Trump

Tạp chí Time vừa đăng bài đánh giá về cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton vào tối 19/10 (theo giờ địa phương) tại Las Vegas. Bài viết nhận định đây có lẽ là cơ hội cuối cùng cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump để vực dậy chiến dịch tranh cử của ông trong cuộc đua đang đến hồi nước rút.

Tạp chí Time: Cơ hội cuối cùng cho Donald Trump - Ảnh 1

Đây là một trận chiến khó khăn đối với ông Trump. Sự thể hiện nghèo nàn trong chiến dịch tranh cử và một loạt lời cáo buộc gần đây liên quan đến những điều ông nói về phụ nữ đã khiến tỷ lệ ủng hộ vị tỷ phú này sụt giảm. Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử 8/11, và hiện giờ ông Trump đang theo sau ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton với tỷ lệ trung bình là 7% trong các cuộc thăm dò toàn quốc.

Tỷ lệ tại các bang dao động cũng có vẻ không khả quan đối với ông Trump. Hầu hết các nhà chiến lược của cả hai đảng đều tin rằng bà Clinton đang tiến gần hơn tới chiến thắng.

Về phần mình, cảm nhận được lợi thế rõ ràng, các cố vấn của bà Clinton đang cố gắng ghi thêm điểm, tích cực vận động tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa như Arizona và đang tiếp thêm năng lượng cho các cuộc cạnh tranh tại Indiana và Missouri.

Phản ứng với sự sụt giảm trong các cuộc thăm dò, ông Trump đưa ra hàng loạt phát biểu chỉ trích nền ngoại giao của Mỹ. Trong hơn một tuần qua, các bài phát biểu của ông Trump tập trung vào việc chỉ trích bà Clinton, các nhà lãnh đạo chóp bu trên thế giới và "bè lũ tay sai" trong giới truyền thông của họ đang có một âm mưu lớn nhằm gian lận trong cuộc đua này.

Ông Trump buộc tội các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa là không trung thành và cố gắng gieo rắc mối nghi ngờ về tính chính xác của kết quả bầu cử. Đây là một chiến lược nhằm tiếp thêm năng lượng cho nhóm ủng hộ cánh tả của ông. Trong khi một số cố vấn của ông Trump tin rằng ông có lợi nếu số người đi bầu giảm, và những hành động tiêu cực của ông Trump có vẻ ít có tác dụng trong việc thuyết phục số cử tri còn do dự.

Giới quan sát nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump đang tăng tốc trong chiến dịch vận động số người ủng hộ còn lại trước ngày 8/11 để khuếch đại luận điểm về một "cuộc bầu cử gian lận" và chớp lấy cơ hội tranh luận cuối cùng để có những tuyên bố đúng mực, khẳng định ông đã chuẩn bị tốt để trở thành tổng thống Mỹ. Trước đó vào ngày 18/10, ôngTrump tuyên bố sẽ thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp Mỹ nhằm áp đặt giới hạn về thời gian nhiệm kỳ đối với các thành viên quốc hội.

Ông cũng đăng một đoạn quảng cáo mới dài 30 giây với tựa đề "Thay đổi", trong đó bà Clinton vào vai một người biết ơn Hiến pháp Mỹ vì nhờ đó mà bà có những lợi ích đặc biệt.

Trong khi đó, sau cuộc tranh luận tại St. Louis ngày 9/9, bà Clinton lại có những thách thức khác: chiến dịch vận động của bà vướng vào một vụ rò rỉ thư điện tử nội bộ mới, bị "hack" từ tài khoản của Chủ tịch chiến dịch tranh cử John Podesta và bị Wikileaks đăng tải. Nội dung thư điện tử không bao gồm chứng cứ gì để ông Trump cáo buộc bà Clinton "tham nhũng" song nó lại có các nội dung làm xấu mặt chiến dịch vận động của bà như về các cuộc tranh luận nội bộ liên quan chính sách, các tin nhắn, trích lại bài phát biểu cá nhân có thể làm xấu đi hình ảnh của bà đối với công chúng.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, bà Clinton đã thành công trong việc kích động đối thủ của bà vướng vào một loạt các sai lầm nguy hiểm. Mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn cử tri cho rằng bà sẽ là người chiến thắng, bà Clinton vẫn đang cố gắng ghi điểm, tránh bất cứ sai sót nào có thể ảnh hưởng tới vị thế dẫn trước của bà. Cuộc tranh luận tại Las Vegas là một trong những cơ hội cuối cùng để bà thực hiện điều đó. Nếu bà giành được sự ủng hộ lớn mà những người hỗ trợ bà dự tính, bà sẽ phải chịu áp lực làm sao để có một cuộc tranh luận tích cực chứ không chỉ ngồi nhìn đối thủ của bà thể hiện. Càng gần thời điểm bà Clinton làm nên lịch sử thì chính những người phản đối bà cũng càng thể hiện tốt hơn.

Vài tuần qua là thời điểm nền dân chủ Mỹ ở trong tình trạng yếu kém kỷ lục. Những tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử đã gây lo ngại cho ngay cả những người lạc quan nhất về một quy trình bầu cử chính xác, công bằng và một sự chuyển giao quyền lực yên bình.

P.V (Theo Time)