Tạp chí Công Thương tổ chức gặp mặt các thế hệ người làm báo

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), ngày 16/6/2023, Tạp chí Công Thương tổ chức gặp mặt các thế hệ những người làm báo là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên thuộc Tạp chí Công nghiệp, Tạp chí Thương mại, Tạp chí Công Thương và các cơ quan tiền nhiệm của Tạp chí Công Thương.

Kế thừa và phát huy truyền thống

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương Đặng Thị Ngọc Thu cho biết, hơn 10 năm qua, kế thừa thành tựu và truyền thống của Tạp chí Công nghiệp, Tạp chí Thương mại và các cơ quan tiền nhiệm, bám sát nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ Công Thương giao, Tạp chí Công Thương đã từng bước phát triển trở thành cơ quan báo chí uy tín trong cả nước.

Với 45 phóng viên, biên tập viên, hiện hàng tháng Tạp chí Công Thương xuất bản 4 kỳ Tạp chí song ngữ Việt - Anh; trong đó có 1 kỳ Tạp chí kinh tế ngành và 3 kỳ Tạp chí khoa học. Tạp chí Công Thương điện tử (tại website www.tapchicongthuong.vn) xuất bản 30 - 40 tin, bài/ngày và được tích hợp nhiều công cụ truyền thông hiện đại như Video, Longform, e-Magazine…

Dù đối với ấn phẩm nào, Tạp chí Công Thương đều không ngừng thiết lập chuẩn mực thông tin là cơ quan thông tin lý luận của ngành Công Thương đó là: Thông tin chuẩn xác - Phân tích thấu đáo - Góc nhìn đa chiều. Đây cũng là sự cam kết kế thừa truyền thống và giá trị cốt lõi của Tạp chí Công nghiệp, Tạp chí Thương mại và các cơ quan tiền nhiệm.

Bởi vậy, 10 năm qua, từ những trang viết của Tạp chí Công Thương, bạn đọc có thể định hình rõ nét về bức tranh toàn cảnh nhiều màu sắc của nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành Công Thương nói riêng.

Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương Đặng Thị Ngọc Thu báo cáo về tình hình hoạt động của Tạp chí trong 10 năm qua

Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương Đặng Thị Ngọc Thu báo cáo về tình hình hoạt động của Tạp chí trong 10 năm qua

Bên cạnh hoạt động xuất bản, những năm qua Tạp chí còn phát triển nhiều hoạt động sự kiện, tiêu biểu là các sự kiện thường niên như: Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam, Các chương trình truyền thông Hành động vì an toàn thực phẩm, Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tiết kiệm năng lượng ...

Năm 2021, do dịch bệnh phức tạp, các hoạt động sự kiện ngoài trời bị gián đoạn, Tạp chí đã mạnh dạn đầu tư một trường quay hiện đại phục vụ cho chuyên mục Tọa đàm Góc nhìn chuyên gia. Tới nay, trung bình mỗi năm Tạp chí tổ chức khoảng 15 -20 tọa đàm về các vấn đề nổi bật của ngành Công Thương, nhận được sự quan tâm đưa tin của 20 - 30 báo, đài, tạo hiệu ứng rất tốt về truyền thông chính sách.

Cũng trong năm 2021, Tạp chí được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương và biên soạn Bộ sách Lịch sử ngành Công Thương. Phòng Truyền thống của Ngành đã xây dựng xong và đi vào hoạt động từ tháng 6/2022. Bộ sách Lịch sử Ngành Công Thương có 3 tập, gồm Lịch sử Công Thương Việt Nam 1945-2010; 2 tập Biên niên Lịch sử Công Thương 2011 - 2015 và 2016 - 2020 đã xuất bản và ra mắt vào tháng 5/2023, nhân dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951-14/5/2023).

“Trong thời điểm rất đáng nhớ, Kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt cho toàn thể cán bộ, phóng viên và người lao động của Tạp chí Công Thương, tôi xin được gửi lời tri ân sâu sắc với các thế hệ đi trước, cam kết kế thừa truyền thống và những giá trị cốt lõi của Tạp chí Công nghiệp, Tạp chí Thương mại và các cơ quan tiền nhiệm trước đây để đưa Tạp chí Công Thương ngày càng phát triển”, Tổng Biên tập Đặng Thị Ngọc Thu bày tỏ.

Ông Phạm Viết Muôn - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công nghiệp: Tạp chí ngày càng phát triển, đây là điều đáng mừng cho Ngành, cũng là phù hợp với quy luật

Ông Phạm Viết Muôn - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công nghiệp

Năm 1995 khi đang làm Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Công nghiệp, tôi được phân công kiêm nhiệm thêm chức danh Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp. 25 - 27 năm trước nhận các em các cháu phóng viên trẻ vào Tạp chí, nay Diệu Thúy đã là Phó Tổng biên tập, Hồ Nga là Trưởng ban Thư ký Tòa soạn Tạp chí Công Thương. Gặp lại anh Ngô Bá nay đã 88 tuổi; tôi nhớ thời điểm năm 1986 khi mới chập chững về cơ quan, anh Bá đã là “cây đa cây đề”, dễ gần, rộng lượng, bao dung, hỗ trợ, hợp tác, nâng đỡ...; nhờ những anh chị như vậy, chúng tôi mới có cơ hội từng bước hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân ngày báo chí Cách mạng gặp lại vui mừng thấy các em, các cháu đã trưởng thành, thấy các anh chị tuổi cao vẫn khỏe, Tạp chí phát triển, xứng đáng là cơ quan thông tin lý luận của Ngành.

Ngày ấy, chúng tôi đã rất nỗ lực, nhưng tôi dám chắc các bạn bây giờ còn làm tốt hơn chúng tôi rất nhiều. Bởi cùng với sức trẻ, sự hăng hái nhiệt tình, giờ các bạn có thêm nhiều phương tiện hiện đại, nghiệp vụ báo chí cũng chuyên nghiệp hơn.

Đây là điều đáng mừng cho Ngành, cũng là phù hợp với quy luật. Chúc Tạp chí Công thương ngày càng lớn mạnh, xứng đáng với tầm vóc của Bộ Công Thương trong quá trình phát triển của đất nước.

Ông Trương Đức Ngãi - Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Thương mại: Tạp chí đã phát huy được truyền thống tốt đẹp của các cơ quan tiền nhiệm

Ông Trương Đức Ngãi - Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Thương mại

Tạp chí của chúng ta hiện nay kế thừa 4 - 5 tờ Tạp chí trước đây của ngành Công nghiệp và ngành Thương mại, như Nội thương, Ngoại thương, Công nghiệp nặng, Công nghiệp nhẹ, một thời gian có cả Du lịch. Bởi vậy, Tạp chí của chúng ta có một truyền thống khá là dày dặn, phong phú.

Những hoạt động sôi nổi, phong phú của Tạp chí Công Thương hiện nay cho thấy Tạp chí của chúng ta đã phát huy được những truyền thống tốt đẹp của các cơ quan tiền nhiệm, đồng thời cũng thể hiện được ý chí của mình trong tình hình mới.

Tôi chúc Tạp chí Công Thương phát triển ngày càng lớn mạnh, nâng cao vị thế trong sự nghiệp phát triển của ngành Công Thương và của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Đừng - Hàm Vụ trưởng, Nguyên Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Công nghiệp, Nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương: Thấy được thành quả của Tạp chí hôm nay, chúng tôi rất tự hào

Ông Nguyễn Văn Đừng - Hàm Vụ trưởng, Nguyên Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Công nghiệp, Nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương

So với mười năm trước Tạp chí Công Thương bây giờ phát triển rất tốt, rất toàn diện, các ấn phẩm đã có nhiều sự đổi mới, hiện đại. Là thế hệ đi trước, thấy được thành quả của Tạp chí hôm nay, chúng tôi rất tự hào.

Chúng tôi thấy rõ sự năng động, bản lĩnh, tính quyết đoán của các bạn trong các hoạt động. Điều này đã giúp Tạp chí Công Thương không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, mà còn đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động trong bối cảnh khó khăn chung của các cơ quan báo chí. Chúng tôi rất đánh giá cao điều này và mong các bạn tiếp tục đoàn kết, sáng tạo để đưa Tạp chí Công Thương ngày càng phát triển.

Các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Công nghiệp, Tạp chí Thương mại, Tạp chí Công Thương và các cơ quan tiền nhiệm chụp ảnh lưu niệm

Lâu rồi mới gặp lại nhau

Tóc xanh nay đã “trắng” màu thời gian

Một thời làm Báo khó khăn

Nuôi nhau với những “chuyên trang”, “chuyên đề”

Mười năm* Công nghiệp say mê

“Khơi nguồn”, “tìm việc” đi về sớm hôm

Nghiệp đời làm Báo tơ vương

Gắng làm “một chút danh thơm” với đời

Giờ đây tất cả xa rồi…

Đã thành kỷ niệm tặng NGƯỜI bài thơ./.

Hà Nội, ngày 16/6/2023

Ông Bùi Xuân Vinh - Nguyên Trưởng ban Chuyên đề, Trợ lý Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương thân tặng anh chị em Tạp chí Công Thương

(*) Mười năm: Từ 2003-2013 là thời gian ông Bùi Xuân Vinh làm việc tại Tạp chí Công nghiệp (nay là Tạp chí Công Thương).

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Những người đồng nghiệp từ bao năm hân hoan gặp lại nhau, cùng hồi tưởng và chia sẻ về những kỷ niệm quý báu trong cuộc đời người làm báo

Buổi gặp mặt tràn ngập tiếng cười và cả những phút giây lắng đọng cảm xúc

Tham quan Tòa soạn hiện nay của Tạp chí Công Thương

Các thế hệ sau đang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của các cơ quan tiền nhiệm, phát triển Tạp chí Công Thương ngày càng lớn mạnh, nâng cao vị thế trong sự nghiệp phát triển của ngành Công Thương và đất nước

Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/tap-chi-cong-thuong-to-chuc-gap-mat-cac-the-he-nguoi-lam-bao-106240.htm