Tạp chí Canada: Trung Quốc xây căn cứ quân sự lớn nhất Biển Đông

Tạp chí Phòng vệ Hán Hòa (Kanwa) của Canada đưa tin Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động xây dựng trái phép để biến Đá Chữ Thập thành một căn cứ quân sự hỗn hợp lớn nhất ở Biển Đông.

Tạp chí Canada: Trung Quốc xây căn cứ quân sự lớn nhất Biển Đông - Ảnh 1

Đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: AFP)

Đài RFI dẫn nguồn tin từ Tạp chí Phòng vệ Hán Hòa (Kanwa) của Canada ngày 18/10 cho biết, Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động xây dựng trái phép để biến Đá Chữ Thập thành một căn cứ quân sự hỗn hợp lớn nhất ở Biển Đông.

Theo nguồn tin trên, căn cứ trên dành cho cả hai lực lượng hải quân và không quân.

Nguồn tin cho biết các hình ảnh chụp từ vệ tinh về các cơ sở quân sự trên Đá Chữ Thập cho thấy một đường băng dài 3.000 mét với 4 nhà kho lớn dài 34 mét và rộng 25 mét.

Kích thước này giống với số liệu của các cơ sở đã được xây trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tờ Kanwa cho rằng những nhà xưởng trên sẽ được xây trái phép để chứa máy bay chống tàu ngầm công nghệ cao và máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc.

Hai đường dốc, dài 535 mét và 626 mét, dường như được thiết kế để chiến đấu cơ có thể đậu tại đây, và có sức chứa đến 24 chiếc.

Theo Kanwa, một số nhà chứa máy bay có thể sẽ được xây trái phép gần đó. Ngoài ra, các bệ phóng tên lửa đất đối không có thể được lắp đặt xung quanh sân bay.

Ở khu vực bên ngoài đường bay là ăng-ten HF/DF có bán kính 30 mét và trông giống hệ thống AN/FLR-9 của quân đội Mỹ phục vụ tìm kiếm các mục tiêu trên không và trên biển.

Cuối cùng, Kanwa nhấn mạnh đến một chiếc tàu đổ bộ đã được neo đậu tại cảng quân sự đang được mở rộng./.