Tập Cận Bình lên tiếng về chuyến thăm Trung Quốc của Duterte

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng về chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 4 ngày của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hôm 20/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông hi vọng chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 18 đến 21/10 của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể giúp cải thiện mối quan hệ và rằng hai quốc gia này có thể giải quyết ổn thỏa các vụ tranh chấp.

Tập Cận Bình lên tiếng về chuyến thăm Trung Quốc của Duterte - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 20/10/2016 (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Đại lễ đường Nhân dân, lãnh đạo Philippines Duterte phát biểu rằng, mối quan hệ hai nước rất sâu sắc và không dễ dàng bị cắt đứt.

THX đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức lễ đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại thủ đô Bắc Kinh vào sáng 20/10.

Sau lễ đón và cuộc hội đàm chính thức, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến việc ký kết một loạt các văn kiện hợp tác.

Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên tới một quốc gia nước ngoài không thuộc ASEAN của Tổng thống Duterte. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines lạnh nhạt với Mỹ, và có những động thái xoay trục Trung Quốc.

Ngày 19/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, Bắc Kinh “đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Duterte trong việc trấn áp tội phạm ma túy và cải thiện an sinh xã hội bằng sự quan tâm đến những lợi ích nền tảng và sự thịnh vượng của đất nước và nhân dân”.

Bà Hoa cũng ca ngợi những nỗ lực của ông Duterte nhằm tìm kiếm một sự “hạ cánh mềm” cho những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông

NM (Theo Reuters)