Tập Cận Bình chuẩn bị sang thăm Campuchia

Theo Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang thăm Campuchia trong thời gian tới.

Tờ Bangkok Post đưa tin phát biểu tại Phnom Penh hồi tuần trước, ông Hun Sen cho biết 28 thỏa thuận hợp tác song phương sẽ được ký kết trong chuyến thăm 2 ngày từ 13 - 14/10 tới Campuchia của ông Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên của ông Tập trên cương vị nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc. Trước đó, vào năm 2009, ông Tập đã tới Campuchia trên cương vị Phó Thủ tướng.

"Các bản thỏa thuận là cơ hội để mở rộng thị trường tại Trung Quốc, một thị trường rộng lớn đối với ngành nông nghiệp Campuchia. Ngoài các mặt hàng đang được xuất khẩu sang Trung Quốc như gạo và sắn, Campuchia đang cố gắng thúc đẩy xuất khẩu nhiều mặt hàng khác như chuối", ông Hun Sen không tiết lộ chi tiết nội dung của các bản thỏa thuận khác.

Tập Cận Bình chuẩn bị sang thăm Campuchia - Ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chính phủ Campuchia gần đây đã đề nghị khoản vay trị giá 300 triệu USD để giải quyết những khó khăn trong ngành nông nghiệp nước này bắt nguồn từ tình trạng giá cả sụt giá và thiếu nhà kho.

Trong chuyến thăm hồi tháng trước của ông Hun Sen tới thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây, ông Hun Sen cho hay chính quyền Trung Quốc đã đồng ý tăng gấp đôi sản lượng nhập khẩu gạo của Campuchia lên mức 200.000 tấn/năm.

Hun Lak, phó Chủ tịch Liên đoàn lúa gạo Campuchia cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ đưa ra khoản hỗ trợ cho ngành lúa gạo nước này sau chuyến thăm của ông Tập.

"Tôi cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thông báo về khoản cho vay. Khoản vay 300 triệu USD sẽ giúp đảm bảo nguồn cung từ nông dân. Đổi lại người dân có thể bán lúa gạo theo giá của chính phủ. Khoản vay này cũng sẽ liên quan tới hoạt động xuất khẩu 200.000 tấn gạo/năm sang Trung Quốc", ông Hun Lak nói.

Còn theo phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong, khoản vay 300 triệu USD từ Trung Quốc sẽ giúp Campuchia lắp thêm máy sấy gạo và nhà kho.

Chia sẻ trên tờ Khmer Times, cố vấn cấp cao Hội đồng Kinh tế tối cao của Campuchia, ông Mey Kalyan nhận định chuyến thăm của ông Tập sẽ tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, theo ông Kalyan, khả năng Campuchia không thể cung cấp đủ lượng xuất khẩu gạo trước nhu cầu lớn của Trung Quốc.

"Trung Quốc là một trong những thị trường lớn của Campuchia. Nếu chúng tôi có nhiều thị trường tiềm năng, chúng tôi phải sản xuất đủ số lượng để bán cho họ. Và nếu chúng tôi không có đủ sản phẩm để bán trong khi giá bán lại cao, họ sẽ không mua hàng của chúng tôi", ông Kalyan nói.

Còn theo báo cáo của tổ chức Hợp tác Tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới, mặt hàng gạo của Campuchia đang phải đối mặt với thách thức tăng chất lượng và giảm giá thành.

Số liệu từ chính phủ Campuchia cho hay nước này đã xuất khẩu khoảng 64.000 tấn gạo sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay và còn 100.000 tấn nữa mới đạt chỉ tiêu xuất khẩu hàng năm. Con số này cũng đã giảm gần 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.

Minh Thu (lược dịch)